Y là gì trong Rubik? Các ký hiệu trong Rubik và Ý nghĩa của Rubik

y là gì trong rubik Y là gì trong Rubik? Các ký hiệu trong Rubik và Ý nghĩa của Rubik

Nhắc đến Rubik là chúng ta nghĩ ngay đến trò chơi trí tuệ thông minh đầy phức tạp được rất nhiều người yêu thích. Tuy vậy, nhiều người cũng thắc mắc Y là gì trong Rubik? Các kí hiệu trong Rubik có ý nghĩa gì? Hãy cùng Aiti-aptech.edu.vn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Các ký hiệu trong Rubik

Một khối Rubik có 6 mặt, gồm 26 viên ghép lại với nhau, trong đó có 6 viên tâm, mỗi viên chỉ có 1 mặt màu, dù quay như thế nào đi nữa thì vị trí của các viên này đều không thay đổi. Như vậy, màu của viên tâm ở một mặt nào đó cũng chính là màu của cả mặt đó.

Khối Rubik được chia làm 6 mặt: U-D (upper – down/ trên – dưới), L-R (left – right/ trái – phải), F – B (front – back/ trước – sau) đại diện cho cách quay Rubik 90 độ theo chiều kim đồng hồ (từ trái qua phải).

 • Khi muốn xoay 1 mặt cùng chiều kim đồng hồ 1 góc 90 độ thì ghi 1 chữ hoa thường tương ứng với ký hiệu của mặt đó (Ví dụ: D).
 • Khi muốn xoay 1 mặt ngược chiều kim đồng hồ 1 góc 90 độ thì ghi 1 chữ hoa thường tương ứng với ký hiệu của mặt đó và thêm dấu phẩy (‘) (Ví dụ: D’).
 • Khi muốn xoay 1 mặt 1 góc 180 độ thì ghi 1 chữ hoa thường tương ứng với ký hiệu của mặt đó và thêm số 2 (Ví dụ: D2). Trường hợp này thì xoay cùng hay ngược chiều kim đồng hồ đều như nhau.
Đọc Thêm  Xô viết Nghệ Tĩnh là gì? Diễn biến, Kết quả và Ý nghĩa lịch sử

Ngoài bước cơ bản trên, còn có bước quay trục giữa, bao gồm: E (Equator – ngang bằng), M (Middle – giữa) và S (Standing – thẳng đứng) và cũng tuân theo 3 quy tắc xoay ở trên.

y là gì trong rubik Y là gì trong Rubik? Các ký hiệu trong Rubik và Ý nghĩa của Rubik

Y là gì trong Rubik?

Ký hiệu đổi mặt Rubik cũng được xem là ký hiệu xoay, nhưng nó đặc biệt hơn, ký hiệu là : x x’ y y’ z z’. Vậy x y z là gì?

Ta thấy: x y z = R U F (x = R ; y = U ; z = F) (x’ y’ z’, x2 y2 z2 cũng tương tự).

Nếu R U F là ký hiệu để xoay 1 mặt (tức là 1 tầng) của khối Rubik thì x y z là ký hiệu để xoay cả khối Rubik.

Muốn biết Y là gì trong Rubik phải thực hiện các bước cơ bản ở trên, sau đó lật cả khối Rubik theo trục X, Y hoặc Z, tương ứng với các mặt R, U và F (phải, trên, trước) làm trục quay. Tóm lại, Y là một mặt của khối Rubik quay mặt nhìn sang bên trái. (theo trục y trong không gian ) Khi đó L sẽ thành F, F thành R.

Đọc Thêm  Khảo sát sự biến thiên của hàm số và Các dạng bài tập sự biến thiên của hàm số

y là gì trong rubik và các kí hiệu trong rubik Y là gì trong Rubik? Các ký hiệu trong Rubik và Ý nghĩa của Rubik

Ý nghĩa của Rubik

Rubik là một khối lập phương có rất nhiều ý nghĩa như:

 • Rubik được xem là một món đồ chơi trí tuệ cao cấp dành cho mọi lứa tuổi.
 • Việc rèn luyện và thi đấu chuyên nghiệp Cubing là một môn thể thao trí tuệ (như cờ vua, cờ vây…).
 • Rubik đem lại nhiều cảm xúc khác nhau cho những người từng biết đến và tiếp xúc với nó :
  • Niềm vui, thú vui giải trí của trẻ em và nhiều người (đặc biệt là những cuber) đối với một món đồ chơi.
  • Tức giận, ức chế và tò mò hiếu kỳ đối với ai chơi mãi mà không giải được Rubik.
  • Niềm kiêu hãnh, tự hào của những người chơi Rubik chuyên nghiệp đạt được những thành tựu cao.
  • Nhìn nhận ý nghĩa thực tiễn đối với cuộc sống ở các nhà văn, nhà thơ, nhà báo… vì Rubik là biểu tượng cho sự đa dạng màu sắc, vẻ ngoài bình dị nhưng nội dung sâu sắc, cái lớn lao trong bề ngoài nhỏ bé.
  • Niềm say mê tìm tòi nghiên cứu các phương pháp giải, thuật toán của các nhà toán học, kiến trúc, khoa học… để ứng dụng trong nhiều thứ khác.
  • Khối Lập phương ma thuật Rubik đã chiếm một bộ phận không nhỏ trên thế giới hiện nay.
Đọc Thêm  Vợ nhặt và Chiếc thuyền ngoài xa – So sánh chi tiết dòng nước mắt

y là gì trong rubik và ý nghĩa của trò chơi trí tuệ rubik Y là gì trong Rubik? Các ký hiệu trong Rubik và Ý nghĩa của Rubik

Qua bài viết trên đây, có thể thấy Rubik rất thú vị, từng mặt x, y, z, từng góc cạnh, từng ô vuông tạo thành điểm nhấn của trò chơi trí tuệ. Các bạn đã thử chơi bao giờ chưa? Rất hay đấy, thử chơi mà xem, thích mê cho coi. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích như y là gì trong rubik… Chúc các bạn có những khoảnh khắc vui vẻ!

Tác giả: Việt Phương

About the Author: aiti-aptech

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *