[CHI TIẾT] Cách Khôi Phục Cài Đặt Gốc Win 10

Khôi phục cài đặt gốc win 10 khi máy tính bị lỗi giúp người dùng đưa máy về trạng thái ban đầu, đồng thời dọn dẹp rác trên windows và tăng tốc máy sau thời gian dài sử dụng.

Ai trong chúng ta đều biết, hệ điều hành windows sau thời gian sử dụng sẽ tích tụ nhiều phần mềm rác khiến máy hoạt động chậm hơn rất nhiều so với lúc ban đầu. Cũng vì lý do này mà từ windows 8 trở đi, Microsoft đã tích hợp công cụ Restore lại windows như lúc mới cài. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục cài đặt gốc win 10 – hệ điều hành phổ biến nhất thay thế cho windows 7, hãy cùng tham khảo nhé!

Tại sao bạn cần Restore windows?

Có rất nhiều lý do để bạn buộc phải Restore lại windows sau một thời gian dài sử dụng, dưới đây là một số lý do phổ biến mà rất có thể bạn đang gặp phải:

– Máy tính chưa nhiều phần mềm rác mà không hề biết hoặc không sử dụng

– Máy tính hoạt động chậm, hay bị treo máy mà không rõ lý do

– Máy tính bị lỗi Driver phần cứng mà bạn không thể cài đặt lại

– Máy tính bị nhiễm Adware và bị bật nhiều quảng cáo khi mở trình duyệt hoặc tự động chuyển hướng sang những website quảng cáo.

Đọc Thêm  So sánh hình tượng nhân vật Tnú và A Phủ để thấy vẻ đẹp anh hùng

– Hoặc đơn giản là bạn muốn sử dụng windows mới.

Hướng dẫn cách Restore windows 10

Bằng việc sử dụng công cụ của Microsoft, quá trình Reset windows sẽ trở nên dễ dàng hơn, ít gặp lỗi trong quá trình phục hồi và không cần sử dụng USB cứu hộ. Và đặc biệt là ai cũng có thể làm được, kể cả những người ít am hiểu về công nghệ máy tính.

Bước 1: Bạn Click chuột vào biểu tượng START ở góc bên trái màn hình => Chọn Setting.

Bước 2: Cửa sổ Setting hiện ra => chọn mục UPDATE & SECURITY

Bước 3: Chọn mục RECOVERY => Chọn GET STARTED tại mục RESET THIS PC

Bước 4: Một Popup thông báo sẽ hiện ra cho bạn 2 lựa chọn

– Keep my files: Cho phép xóa toàn bộ ứng dụng (apps) và phần mềm đã cài đặt, nhưng vẫn giữ lại các file cá nhân của bạn.

– Remove everything: Lựa chọn này cho phép xóa sạch dữ liệu từ những ứng dụng, phần mềm, driver và tài liệu cá nhân của bạn trên phân vùng cài đặt windows hoặc toàn bộ ổ cứng.

Như vậy, tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn chọn phương pháp Reset cho phù hợp. Nếu bạn chọn Keep my file để làm sạch windows nhưng vẫn giữ lại file tài liệu cá nhân. Sau khi chọn windows sẽ liệt kê danh sách các phần mềm sẽ bị gỡ bỏ. Bạn chọn NEXT => sau đó RESET để bắt đầu. Windows sẽ khởi động lại để bắt đầu lại quá trình khôi phục cài đặt gốc win 10.

Đọc Thêm  Phân tích bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân – Văn học Lớp 6

Tốc độ Reset sẽ phụ thuộc vào lượng dữ liệu cần xóa. Bạn chỉ cần chờ trong khoảng thời gian 20 – 30 phút là có thể tận hưởng một hệ điều hành sạch sẽ.

Đối với những bạn có nhu cầu làm sạch toàn bộ windows bao gồm Driver và File thì chọn Remove Everything. Phương pháp này có phần phức tạp hơn một chút:

Bước 1: Sau khi Click chuột chọn Remove Everything => Một Popup thông báo sẽ hiện ra. Bạn chọn tiếp Only the drive where Windows is installed để xóa dữ liệu trên phân vùng ổ cứng được cài đặt windows. Lưu ý, nếu không thật sự cần thiết, bạn không nên chọn All Driver vì sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng bao gồm, phân vùng cài đặt.

Bước 2: Tại đây, windows cũng sẽ cho bạn 2 sự lựa chọn

Đọc Thêm  Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến Quê của Nguyễn Minh Châu

– Just remove my file (khuyên dùng): Cho phép bạn xóa nhanh, nghĩa là sau khi xóa bạn vẫn có thể sử dụng các phần mềm phục hồi dữ liệu để khôi phục lại được.

– Remove files and clean the drive: Lựa chọn này xóa sạch dữ liệu và bạn rất khó để phục hồi lại dữ liệu. Cho nên, cách này chỉ hữu ích sau khi reset lại máy để giao cho người khác sử dụng.

Bước 3: Chọn Just remove my file => Cửa sổ thông báo sẽ hiện ra như hình và bạn Click chuột vào nút RESET để tiến hành quá trình khôi phục.

Như vậy, nhờ vào sự hỗ trợ của Microsoft, việc khôi phục cài đặt gốc win 10 trở nên dễ dàng hơn rất nhiều mà không cần thêm USB hay đĩa CD cứu hộ. Bạn chỉ cần mất chút thời gian chờ đợi là đã có thể có được hệ điều hành mới và không gặp lỗi vặt như trước. Chúc các bạn thao tác thành công, cũng như tận hưởng sự mượt sau khi cài lại hệ điều hành mới.

About the Author: aiti-aptech

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *