Văn bản nhật dụng là gì? Hình thức và Ví dụ về văn bản nhật dụng

khái niệm văn bản nhật dụng là gì Văn bản nhật dụng là gì? Hình thức và Ví dụ về văn bản nhật dụng

Văn bản nhật dụng là gì? Những ví dụ về văn bản nhật dụng? Hình thức và đặc điểm của văn bản nhật dụng là gì? Văn bản nhật dụng có vai trò như nào trong đời sống? Cách học văn bản nhật dụng? Văn bản nhật dụng lớp 8 lớp 9 trong chương trình trung học cơ sở có gì đặc biệt? Cùng Aiti-aptech.edu.vn đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung chính bài viết

Văn bản nhật dụng là gì?

Văn bản nhật dụng được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được khái niệm văn bản nhật dụng là gì. Văn bản nhật dụng đề cập đến chức năng, đề tài, tính cập nhật của văn bản. Vì vậy, nói đến văn bản nhật dụng là thể hiện tính chất của văn bản đó.  Văn bản nhật dụng có thể dùng cho mọi thể loại văn bản.

Như vậy, văn bản nhật dụng là văn bản đề cập, bàn luận, đánh giá, miêu tả, tường thuật, thuyết minh,… về các vấn đề, hiện tượng trong xã hội và cộng đồng. Một số đề tài điển hình trong văn bản nhật dụng như: môi trường, tham nhũng, ma túy, mại dâm, trẻ em, bình đẳng giới, an toàn giao thông…

Tính cập nhật trong văn bản nhật dụng là gì? Văn bản nhật dụng có tính cập nhật, kịp thời đáp ứng những đòi hỏi của cuộc sống hàng ngày, thể hiện rõ đề tài và chức năng của nó. Văn bản nhật dụng cập nhật những vấn đề nóng của xã hội, đem đến cho học sinh cái nhìn tổng quát của về xã hội giúp học sinh dễ dàng hòa nhập với xã hội.

Văn bản nhật dụng phản ánh hiện thực, dù là về mặt tích cực hay tiêu cực. Qua đó giúp học sinh thâm nhập vào cuộc sống thực tế, nâng cao ý thức xã hội.

Đọc Thêm  Study in the US 2021: Conditions, costs, scholarships and visa procedures | Aiti-aptech.edu.vn

Tính văn chương của văn bản nhật dụng là gì? văn bản nhật dụng không yêu cầu cao về tính văn chương, chỉ quan trọng về cách truyền tải thông điệp sao cho người đọc dễ hình dung, thấm thía về đề tài của văn bản.

khái niệm văn bản nhật dụng là gì Văn bản nhật dụng là gì? Hình thức và Ví dụ về văn bản nhật dụng

Đặc điểm của văn bản nhật dụng

Không chỉ quan tâm đến khái niệm văn bản nhật dụng là gì, chúng ta cũng cần lưu ý đến các đặc điểm của loại văn bản này. Nhìn chung, nội dung và hình thức của văn bản nhật dụng rất đa dạng, đối với các đề tài khác nhau cần lựa chọn hình thức và phương thức biểu đạt phù hợp.

Nội dung của văn bản nhật dụng là gì?

Đề tài của các văn bản nhật dụng gắn với cuộc sống hàng ngày, những vấn đề xã hội đang quan tâm. Với các đề tài của văn bản nhật dụng, đòi hỏi người viết phải có sự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ. Như vậy mới có thể bàn luận, phân tích và kéo người đọc theo ý muốn của mình.

Những đề tài cơ bản gắn với cuộc sống con người như: thiên nhiên, con người, môi trường, văn hóa – đạo đức…Tất cả các vấn đề của văn bản được các thông tin đại chúng đề cập đến rất nhiều, được địa phương và xã hội quan tâm.

Nội dung của văn bản nhật dụng còn là nội dung chính của các chỉ thị, nghị quyết của đảng, các cơ quan nhà nước. Ví  dụ như chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của đảng trong công tác phòng chống tham nhũng, phát hiện và xử lý các vụ án tham nhũng hoặc là các thông báo, công của của các tổ chức quốc tế trên thế giới…

Hình thức của văn bản nhật dụng là gì?

Bạn đã biết đến nội dung của văn bản nhật dụng là gì, vậy còn hình thức của văn bản nhật dụng thì sao? Theo nhận định của các chuyên gia, hình thức của văn bản nhật dụng rất đa dạng như: thư, bút ký, hồi ký, thông báo, công bố…

Phương thức biểu đạt của văn bản nhật dụng cũng rất phong phú và đa dạng, không chỉ dùng một phương pháp biểu đạt mà còn kết hợp nhiều phương thức trong một văn bản, cụ thể như:

  • Tự sự, miêu tả
  • Thuyết minh, miêu tả
  • Tự sự, miêu tả, biểu cảm
  • Nghị luận, biểu cảm
Đọc Thêm  Mách bạn kinh nghiệm soi cầu người phán xử chính xác 100% | Aiti-aptech.edu.vn

đặc điểm của văn bản nhật dụng là gì Văn bản nhật dụng là gì? Hình thức và Ví dụ về văn bản nhật dụng

Ví dụ về văn bản nhật dụng trong chương trình học

Bảng tổng hợp các văn bản nhật dụng trong chương trình trung học cơ sở

LớpTác phẩmTác giảThể loạiPhương thức biểu đạtNội dungNghệ thuật6Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sửThúy LanBút ký, hồi kýTự sự, miêu tả và biểu cảmDi tích lịch sử: cầu Long Biên là nhân chứng của nhiều sự kiện lịch sử bi tráng của Hà Nội và của cả đất nước taNhân hóaBức thư của thủ lĩnh da đỏXi-át-tơnViết thưNghị luận, biểu cảm, thuyết minhCon người phải sống hòa hợp với thiên nhiên, bảo vệ môi trường, coi thiên nhiên như là mạng sống của chính mìnhSo sánh, nhân hóa, điệp từĐộng Phong NhaTrần HoàngBút kýThuyết minh, miêu tả, biểu cảmDanh lam thắng cảnh: nói về vẻ đẹp của Động Phong Nha và niềm tự hào khi của đất nước khi sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh thu hútTả, kể theo trình tự từ ngoài vào trong7Cổng trường mở raLí LanTùy bútTự sự, biểu cảmVai trò của nhà trường, của giáo dục trong cuộc sống con ngườiKhắc họa rõ nét tâm lý nhân vậtMẹ tôiÉt- môn-đô A-mi-xiTùy bútTự sự, biểu cảmThể hiện vai trò của người phụ nữ và tình cảm gia đìnhQua lời kể của người bố với con, đã khắc họa rõ nét vai trò của người phụ nữ trong gia đìnhCuộc chia tay của những con búp bêKhánh HoàiTruyện ngắnTự sự, miêu tả, biểu cảmThông qua cuộc chia tay giữa 2 em bé trong truyện mang đến thông điệp rằng: tổ ấm gia đình là vô cùng quý giá, hãy trân trọng và bảo vệ nóLựa chọn ngôi kể thứ nhất giàu cảm xúcCa Huế trên sông HươngHà Ánh MinhBút kýThuyết minh, miêu tảCố đô Huế không chỉ nổi tiếng với danh lam thắng cảnh mà còn được biết đến với làn điệu dân ca, nhã nhạc cung đìnhMiêu tả chân thực, đầy tinh tế8Thông tin về ngày trái đất năm 2000Sở khoa học – Công nghệ Hà NộiThông báoNghị luậnChỉ ra tác hại của bao nilon đối với môi trường sống của chúng ta. Kêu gọi mọi người giảm bớt chất thải ra môi trường vì cuộc sống của chúng taĐưa ra các số liệu chi tiết, lập luận chặt chẽ có tính thuyết phục caoÔn dịch thuốc láNguyễn Khắc ViệnXã luậnThuyết minh, nghị luận, biểu cảmNghiện thuốc lá được ví như ôn dịch, thậm chí còn nguy hiểm hơn ôn dịch. Nó tàn phá sức khỏe con người, gây ra nhiều bệnh tật, gây tác hại về nhiều mặt đối với đời sống.So sánh

Đọc Thêm  141 là gì? Sự ra đời, Nhiệm vụ và Quyền hạn của 141

Số liệu cụ thể, lập luận chặt chẽ, thuyết phục

Bài toán dân sốThái LanNghị luậnNghị luận, tự sự, thuyết minhĐất đai không sinh thêm nhưng dân số ngày càng gia tăng theo cấp số nhân đặt ra nhiều vấn đề cho xã hội, nhất là đối với các nước kém phát triển.Số liệu cụ thể, lập luận chặt chẽ 9Phong cách Hồ Chí MinhLê Anh TràNghị luậnNghị luận, thuyết minh, biểu cảmVẻ đẹp phong cách của Hồ Chí Minh là sự giản dị, có sự kết hợp giữa truyền thống và tinh hoa văn hóa nhân loạiChọn lọc chi tiết tiêu biểu,, hình ảnh đẹp, diễn đạt mạch lạcĐấu tranh cho một thế giới hòa bìnhMác kétNghị luậnNghị luận, biểu cảmChiến tranh hạt nhân đe dọa đến toàn thế giới, đem lại hậu quả mà hàng trăm năm sau con người cũng không thể khắc phục được. Vì vậy, cần đấu tranh cho hòa bình, xóa bỏ chiến tranh hạt nhân để bảo vệ cuộc sống tốt đẹp của con ngườiLập luận chặt chẽ, giàu sức thuyết phụcTuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ emHội nghị cấp cao thế giới về trẻ emTuyên bốNghị luận, thuyết minhBảo vệ trẻ em là vấn đề cấp bách, mang tính toàn cầu. Bảo vệ trẻ em là bảo vệ tương lai của toàn nhân loạiLập luận chặt chẽ, giàu sức thuyết phục

Để học văn bản nhật dụng tốt các bạn cần có sự liên hệ đối với các vấn đề cuộc sống, phải có ý kiến và quan điểm riêng đối với đề tài của văn bản. Để đạt được điều này, chúng ta cần ghi nhớ khái niệm văn bản nhật dụng là gì, đặc điểm, chứng năng, hình thức cũng như vai trò của loại hình văn bản này.

Trên đây là tổng quan về văn bản nhật dụng là gì cũng như thống kê và ví dụ về văn bản nhật dụng trong chương trình trung học cơ sở. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin cần thiết cho bạn. Nếu có thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến chủ đề văn bản nhật dụng là gì, đừng quên để lại bình luận để Aiti-aptech.edu.vn hỗ trợ giải đáp giúp bạn.

Tác giả: Việt Phương

About the Author: aiti-aptech

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *