Uranium là gì? Những ứng dụng từ Uranium

uranium là gì, kí hiệu hóa học Uranium là gì? Những ứng dụng từ Uranium

Uranium là thành phần thường thấy trong bom nguyên tử. Bài viết này, Aiti-aptech.edu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguyên tố uranium là gì cũng như những ứng dụng của uranium trong công nghệ và đời sống nhé!

Nội dung chính bài viết

Uranium là gì?

Tên, ký hiệu nguyên tố uranium

Urani hay uranium là nguyên tố hóa học có số thứ tự nguyên tử là 92 trong bảng HTTH thuộc nhóm Actini, ký hiệu là U. Urani là kim loại màu xám bạc, ăn mòn trong không khí tạo lớp vỏ oxit màu đen.

Urani có nhiều đồng vị phóng xạ trong tự nhiên, phổ biến nhất là urani-238, urani-235 và urani-239. Với những tóm tắt trên đã cho thấy uranium là gì cũng như kí hiệu của nguyên tố này.

uranium là gì, kí hiệu hóa học Uranium là gì? Những ứng dụng từ Uranium

Trạng thái tự nhiên của uranium

Urani có mặt trong tự nhiên với nồng độ thấp khoảng vài ppm trong đất, đá và nước, và khoáng sản uraninit. Hàm lượng urani trung bình trong vỏ Trái Đất (tùy theo quy chiếu) là từ 2 đến 4 ppm, tương đương gấp 40 lần so với nguyên tố phổ biến là bạc..Trong tự nhiên, urani được tìm thấy ở dạng urani 238 (99,284%), urani 235 (0,711%) và một lượng rất nhỏ urani 234 (0,0058%).

Đọc Thêm  B/L là gì? Phân loại B/L như nào? Nội dung và Chức năng của B/L

Lịch sử và Ứng dụng của uranium

Lịch sử của Uranium

Năm 1789, cách đây hơn 200 năm, Nguyên tố Uranium đã được phát hiện bởi nhà hoá học M.G. Klapơrôt (người Đức).

Bước ngoặt đánh dấu tầm quan trọng của nguyên tố urani là phát minh tia phóng xạ tự nhiên phát ra từ quặng Urani và Thôri. Marie Curie cùng chồng là Pierre Curie và người thầy của mình (Henry Becquerel) đã được trao tặng Giải Nobel Vật lý năm 1903 vì phát minh vĩ đại này.

Nhưng điều quan trọng nhất đối với Urani là tính chất phân hạch của U-235, được các nhà khoa học E. Fermi (Ý), O. Hahn và Ph. Strassman (Đức) phát hiện.

Ứng dụng của Uranium

Trong tự nhiên, urani có 99,284%% đồng vị 238U, trong đó chỉ có khoảng 0,711% là 235U. 235U là đồng vị duy nhất có thể phân hạch bằng nơtron nhiệt. Vì vậy làm giàu urani là phương pháp làm tăng tỷ lệ hợp phần urani 235 thông qua tách đồng vị. Có khoảng 2.000 tấn urani được làm giàu rất cao trên thế giới, sản xuất chủ yếu để tạo ra vũ khí hạt nhân, tàu ngầm hạt nhân.

Đọc Thêm  Định nghĩa từ trường là gì? Công thức tính năng lượng từ trường

Urani 238 còn lại sau quá trình làm giàu được gọi là urani nghèo (DU), và được xem là có tính phóng xạ ít hơn cả urani tự nhiên, mặc dù nó vẫn rất độc. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng 1kg Urani được làm giàu phát ra năng lượng khổng lồ tương đương 15 ngàn tấn thuốc nổ TNT. Tức đủ để máy bay bay với tốc độ 1300 km/h, bay được 10 000 kilomet, tức là bay quanh Trái Đất được 2,5 vòng!

Chính nhờ vậy mà Urani đã trở thành một loại nhiên liệu lý tưởng được sử dụng cho mục đích quân sự ( chế tạo thuốc nổ hạt nhân) hoặc ứng dụng trong mục đích hoà bình ( xây dựng nhà máy điện hạt nhân ) dùng năng lượng hạt nhân tạo ra điện. Phương pháp phổ biến để làm giàu Uranium (làm giàu mật độ U 235) hiện nay là phương pháp ly tâm.

Ứng dụng quan trọng nhất của urani dựa trên các tính chất hạt nhân của nó. Urani chủ yếu được dùng làm nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân, chế tạo bom nguyên tử,…Ngoài ra, một phần urani còn được dùng làm chất nhuộm màu sắc đỏ đến vàng chanh cho thủy tinh urani.

Đọc Thêm  Phân tích bài thơ Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão – Top bài HAY NHẤT!

Uranium ở Việt Nam

Kết quả điều tra của ngành Địa chất trong thời gian qua cho thấy Việt Nam là nước có tiềm năng về urani với nhiều loại hình, phân bố trong nhiều cấu trúc địa chất ở hai miền Bắc Bộ và Trung Bộ như Quảng Nam, Lai Châu. Tài nguyên, trữ lượng urani đang được điều tra, thăm dò đáp ứng cho phát triển điện hạt nhân ở nước ta.

Giá tiền của 1 Kg Uranium là vào khoảng 130 USD/1 Kg. Vì vậy ngoài tác dụng trên, urani còn đem lại hiệu quả kinh tế cao nếu biết cách khai thác. Tuy nhiên, phóng xạ urani còn gây nên hậu quả khôn lường đối với con người. Nếu lò phản ứng hạt nhân bị rò rỉ hay bị nổ, thì phóng xạ lan ra ngoài. Ngoài việc giết chết người tức thời, nó còn gây tác hại lâu dài về sau. Nên cần đặc biệt chú ý khi khai thác và sử dụng chúng.

uranium là gì và ứng dụng của uranium Uranium là gì? Những ứng dụng từ Uranium

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ về nguyên tố phóng xạ uranium là gì. Nếu bạn có băn khoăn hay còn câu hỏi nào về chủ đề uranium nói chung cũng như bài viết uranium nói riêng thì hãy để lại nhận xét bên dưới để chúng mình cùng nhau trao đổi thêm nhé! 

Tác giả: Việt Phương

About the Author: aiti-aptech

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *