Tìm hiểu chi tiết về hàm PERCENTILE.EXC trong Excel

Hãy cùng khám phá sức mạnh của hàm PERCENTILE.EXC trong Excel! Dưới đây là một trong những công cụ thống kê phổ biến nhất, giúp bạn nắm bắt ngay lập tức mức độ trung lập của dữ liệu của mình. Đọc tiếp để cùng aptech hiểu rõ hơn về cách sử dụng hàm này và cải thiện khả năng làm việc với dữ liệu trong Excel của bạn!

Tổng quan về hàm PERCENTILE.EXC

Mô tả

Hàm trả về vị trí thứ k trong số đỉnh biên của các giá trị trong khoảng từ 0 đến 1, trong đó k nằm trong khoảng từ 0 đến 1 và không bao gồm cả 0 và 1.

Cú pháp

=PERCENTILE.EXC(array,k)

Đọc Thêm  + Tìm hiểu về top 3 phần mềm giảm dung lượng file Excel tốt nhất 2023

Trong đó:

array: Tập hợp hoặc khoảng dữ liệu cần xác định vị trí phân vị và là tham số bắt buộc.

k: Giá trị vị trí phân vị trong khoảng từ 0 đến 1, bao gồm cả 0 và 1 và là tham số bắt buộc

Chú ý

– Mảng array không có giá trị -> hàm sẽ trả về giá trị lỗi #NUM!

– Giá trị k không phải là số -> hàm sẽ trả về giá trị lỗi #VALUE!.

– Khi k ≤ 0 hoặc k ≥ 1 -> hàm sẽ trả về giá trị lỗi #NUM!

– Khi k không là bội số của 1/(n – 1) -> hàm sẽ sử dụng phương pháp nội suy để xác định giá trị phân vị thứ k.

Hàm PERCENTILE.EXC sẽ sử dụng phương pháp nội suy khi giá trị phân vị trả về nằm giữa hai giá trị trong mảng. Trường hợp không thể nội suy -> hàm sẽ trả về giá trị lỗi #NUM!

Đọc Thêm  Tìm hiểu File Excel quản lý công nợ mới nhất

Ví dụ

Tìm giá trị của vị trí phân vị 0,56 trong tập dữ liệu sau đây:

ham-percentile-exc

Trong ô cần tính, hãy nhập công thức sau: =PERCENTILE.EXC(E6:K6,3)

ham-percentile-exc

– Sau khi Enter -> sẽ ra kết quả là:

ham-percentile-exc

– Trong trường hợp giá trị phân vị k = 0, hàm sẽ trả về giá trị lỗi #NUM!

ham-percentile-exc

– Trong trường hợp giá trị phân vị k lớn hơn 1, hàm sẽ trả về giá trị lỗi #NUM!

#NUM!

FAQ: Những giải đáp về hàm PERCENTILE.EXC trong Excel

1. Hàm PERCENTILE.EXC trong Excel có chức năng gì?

Hàm PERCENTILE.EXC trong Excel được sử dụng để tìm giá trị phân vị tại một vị trí cụ thể trong tập dữ liệu. Nó giúp xác định mức độ trung lập của dữ liệu trong khoảng từ 0 đến 1.

2. Khi nào hàm PERCENTILE.EXC trả về giá trị lỗi #NUM!?

Hàm PERCENTILE.EXC trả về giá trị lỗi #NUM! trong hai trường hợp: khi mảng không có giá trị và khi giá trị vị trí phân vị k lớn hơn 1.

3. Hàm PERCENTILE.EXC trong Excel sử dụng phương pháp nội suy như thế nào?

Hàm PERCENTILE.EXC sử dụng phương pháp nội suy để xác định giá trị phân vị nếu nằm giữa hai giá trị trong mảng. Tuy nhiên, nếu không thể nội suy, hàm sẽ trả về giá trị lỗi #NUM!.

Kết luận

Các bạn đã khám phá sức mạnh của hàm PERCENTILE.EXC trong Excel qua bài viết này. Đây là một công cụ thống kê quan trọng để phân tích dữ liệu và xác định mức độ trung lập của nó. Hãy thử sử dụng hàm này trong công việc của bạn để nhanh chóng tìm ra giá trị phân vị và làm việc hiệu quả với dữ liệu trong Excel. Sẽ rất tuyệt nếu bạn có thể chia sẻ bài viết này với những người khác để lan tỏa kiến thức về hàm PERCENTILE.EXC trong Excel.

Đọc Thêm  Tìm hiểu về các phím tắt Merge Excel.