Khám phá Hàm đếm có điều kiện trong Excel mới nhất

Bạn đã bao giờ nghe về khám phá Hàm đếm có điều kiện trong Excel chưa? Đây là một trong những công cụ quan trọng để thống kê và đếm số lượng dữ liệu dựa trên một điều kiện nhất định.Bằng cách sử dụng Hàm đếm có điều kiện, bạn có thể tin cậy đếm số lượng các giá trị thỏa mãn một số yêu cầu cụ thể, giúp bạn phân tích và xử lý dữ liệu nhanh chóng và chính xác hơn. Dựa trên vài chi tiết, chúng tôi sẽ cập nhật dưới bài viết của aptech nhé!

Đôi nét về Hàm COUNTIF

Hàm đếm có điều kiện trong Excel là một trong những hàm đếm có điều kiện quan trọng trong Excel. Nó được sử dụng để đếm số lượng ô trùng lặp hoặc đếm dữ liệu dựa trên một điều kiện cụ thể. Thường được áp dụng trong các bảng dữ liệu thống kê, hàm COUNTIF giúp đếm số lượng ô chứa giá trị thỏa mãn điều kiện đã được định trước.

Công thức: =COUNTIF(range;criteria)

Trong đó:

• Range: Là phạm vi mà bạn muốn đếm dữ liệu.
  • Đối số Criteria: Điều kiện đếm, được đặt trong dấu ngoặc kép. Không phân biệt chữ hoa và chữ thường.

Ngoài ra, hãy tham khảo các ví dụ sau để hiểu cách sử dụng Hàm đếm có điều kiện trong Excel như sau:

Ví dụ 1: Sử dụng hàm COUNTIF để tìm số lượng mặt hàng có tên là “Dưa hấu” trong bảng dữ liệu sau.

Công thức sẽ là: =COUNTIF(B2:B8, “Dưa hấu”), sau đó nhấn Enter để thực hiện hàm.

ham-dem-co-dieu-kien-trong-excel

Kết quả cuối cùng mà bạn thu được sẽ là tổng cộng 2 mục có tên là “Dưa hấu”.

ham-dem-co-dieu-kien-trong-excel

Ví dụ số 2: Trên bảng dữ liệu đã cho, chúng ta sẽ đếm số lượng mặt hàng có khối lượng vượt qua 6kg. Để thực hiện điều này, chúng ta dùng công thức sau: =COUNTIF(C2:C8,”>6″), sau đó nhấn Enter để tính toán.

ham-dem-co-dieu-kien-trong-excel

Kết quả sẽ hiển thị tổng cộng có 3 mặt hàng có khối lượng lớn hơn hoặc bằng 6kg.

ham-dem-co-dieu-kien-trong-excel

Hãy cùng xem xét những trường hợp sau đây:

• Để đếm số lượng mặt hàng có khối lượng nhỏ hơn 6kg, bạn thay đổi đối số criteria thành “<6
  • Để đếm số lượng mặt hàng có khối lượng lớn hơn hoặc bằng 6kg, bạn thay đổi đối số criteria thành “>=6
  • Để đếm số lượng mặt hàng có khối lượng nhỏ hơn hoặc bằng 6kg, bạn thay đổi đối số criteria thành “<=6

Ví dụ số 3: Sử dụng hàm COUNTIF để đếm số lượng mặt hàng không phải là Dưa hấu trong bảng.

Công thức sẽ là: =COUNTIF(B2:B8,”<>Dưa hấu”) sau đó nhấn Enter để thực hiện hàm. Trong đó, “<>” biểu thị cho ký tự khác.

ham-dem-co-dieu-kien-trong-excel

Kết quả đếm cho thấy tổng cộng có 5 mặt hàng không phải là “Dưa hấu”.

ham-dem-co-dieu-kien-trong-excel

Ví dụ số 4: Sử dụng hàm COUNTIF để tìm kiếm đơn hàng có tên “Sầu riêng” sử dụng ký tự thay thế. Để đếm số lượng các mặt hàng bằng cách sử dụng ký tự thay thế, bạn chỉ cần nhập chữ cái đầu tiên của tên mặt hàng, sau đó là ký tự đại diện ” * “.

*Lưu ý: Phương pháp này chỉ áp dụng được khi các mặt hàng có chữ cái đầu khác nhau. Công thức sẽ được viết như sau: =COUNTIF(B2:B8,”S*”) và sau đó nhấn Phím Enter để thực hiện hàm.

ham-dem-co-dieu-kien-trong-excel

Dưới đây là kết quả cuối cùng mà chúng ta đạt được.

ham-dem-co-dieu-kien-trong-excel

Ví dụ số 5: Tìm kiếm mặt hàng có tên khác với ô B3.

Trong trường hợp này, chúng ta sẽ tìm những mặt hàng có tên không giống với ô B3, ví dụ như “Xoài”. Để làm điều này, chúng ta sử dụng dấu “<>” kết hợp với dấu “&” trước ô tham chiếu. Công thức chính xác sẽ là =COUNTIF(B2:B8,”<>”&B3).

Đọc Thêm  Khám phá Cách tăng số lần Undo trong Word, Excel, PowerPoint…

ham-dem-co-dieu-kien-trong-excel

Áp dụng công thức tính toán này, chúng ta sẽ thu được kết quả chính xác về số mặt hàng là 6.

ham-dem-co-dieu-kien-trong-excel

1. Hàm đếm có điều kiện trong Excel và cách nào để sử dụng nó?
  • Hàm đếm có điều kiện trong Excel (COUNTIF) là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn đếm số lượng các ô trong một phạm vi dựa trên một điều kiện cụ thể. Để sử dụng nó, bạn chỉ cần chỉ định phạm vi và điều kiện mà bạn muốn kiểm tra. Ví dụ: “=COUNTIF(A1:A10,”>5″)” sẽ đếm số lượng ô trong phạm vi từ A1 đến A10 có giá trị lớn hơn 5.
  1. Tại sao lại cần sử dụng hàm đếm có điều kiện trong Excel?
  • Hàm đếm có điều kiện trong Excel rất hữu ích trong việc phân tích dữ liệu trong Excel. Bằng cách sử dụng hàm này, bạn có thể đếm, theo dõi hoặc lọc các dữ liệu dựa trên một hoặc nhiều điều kiện nhất định. Điều này giúp bạn nhanh chóng xác định số lượng các mục trong tập dữ liệu của mình mà tuân theo hoặc không tuân theo các điều kiện nhất định.
  1. Hàm đếm có điều kiện trong Excel có thể áp dụng cho các kiểu dữ liệu nào?
  • Hàm đếm có điều kiện trong Excel có thể áp dụng trên các kiểu dữ liệu khác nhau, bao gồm số, văn bản, ngày tháng và số học. Bạn có thể sử dụng hàm này để đếm số lượng các giá trị số, các từ hoặc cụm từ, các ngày cụ thể hoặc tính toán các tổng hợp dựa trên các giá trị số.

Nếu bạn đang làm việc với một tập dữ liệu lớn và cần đếm số lượng các giá trị thỏa mãn một điều kiện cụ thể, hãy trải nghiệm Hàm đếm có điều kiện trong Excel này, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào hay ý kiến đóng góp, hãy để lại bình luận dưới bài viết của aptech và chia sẻ bài viết này với những người khác để giúp họ cũng trở thành những chuyên gia về Excel.