Khám phá cách tách chuỗi trong Excel mới nhất hiện nay 2023

Bạn có muốn biết cách tách chuỗi trong Excel? Với phiên bản mới nhất vào năm 2023, Excel đã cung cấp nhiều cách tách chuỗi một cách dễ dàng và hiệu quả. Bằng cách sử dụng các công cụ này, bạn có thể tách chuỗi thành nhiều cột khác nhau một cách nhanh chóng và tiện lợi. Với kỹ thuật tách chuỗi mới trong Excel 2023, bạn có thể xử lý dữ liệu dễ dàng và chính xác hơn bao giờ hết. Dựa vào kiến thức, chúng tôi sẽ chia sẻ thông qua bài viết của aptech nhé!

Cách tách chuỗi trong Excel

Để cắt chuỗi ký tự, chúng ta có ba hàm phổ biến sau:

• Hàm RIGHT: Dùng để lấy phần ký tự từ bên phải của chuỗi ký tự gốc.
  • Hàm LEFT: Dùng để lấy phần ký tự từ bên trái của chuỗi ký tự gốc.
  • Hàm MID: Dùng để tách lấy phần ký tự nằm giữa trong chuỗi ký tự gốc.

Nhờ sự hỗ trợ của các hàm này, chúng ta có thể dễ dàng cắt, lấy và tách các phần ký tự từ một chuỗi ký tự trong Excel.

Bằng hàm RIGHT

Để sử dụng hàm RIGHT, ta áp dụng cú pháp như sau:

=RIGHT(chuỗi, n) … Trong đó:

• Chuỗi: là chuỗi ký tự hoặc ô chứa chuỗi ký tự mà bạn muốn cắt.
  • n: Số ký tự mà bạn muốn cắt từ chuỗi.

** Lưu ý: Nếu bạn không nhập tham số “n”, Excel sẽ mặc định là 1.

Sau khi nhập công thức, bạn chỉ cần nhấn phím Enter để hiển thị kết quả. Sau đó, bạn có thể sao chép công thức xuống dưới và sẽ nhận được kết quả cắt chuỗi trong Excel như trong hình minh họa.

Bằng hàm Left

Để sử dụng hàm LEFT, ta áp dụng cú pháp như sau: =LEFT(chuỗi, n) … Trong đó:

• Chuỗi: Là chuỗi ký tự hoặc ô chứa chuỗi ký tự mà bạn muốn cắt.
  • n: Số ký tự bạn muốn cắt.

Ví dụ: Để lấy 4 ký tự trong cột “Mã nhập học”, bạn có thể làm như sau:

• Tại ô E2, nhập công thức =LEFT(C2,4).
  • Ô C2 là ô chứa dữ liệu mà bạn muốn cắt chuỗi.

Sau đó, sao chép công thức xuống các ô dưới và bạn sẽ nhận được kết quả như hình minh họa.

Sử Thủ thuật đơn giản để cắt chuỗi trong Excel bằng hàm LEFT

Bằng hàm Mid

Để sử dụng hàm MID, ta dùng cú pháp sau: =MID(chuỗi,k,m) … Trong đó:

• Chuỗi: là chuỗi ký tự cần cắt.
  • k: vị trí bắt đầu cắt chuỗi ký tự.
  • m: số ký tự cần cắt từ chuỗi ký tự.

Ví dụ: Để lấy 4 ký tự cuối cùng từ cột mã số sinh viên (MSSV) để đặt vào cột Ngành học trong một bảng danh sách sinh viên, bạn có thể thực hiện như sau:

Đặt công thức =MID(C2,5,4) vào ô F2. Bởi vì ta muốn cắt từ ký tự thứ 5 và cắt 4 ký tự.

Sau đó, kéo xuống các ô còn lại để áp dụng công thức và bạn sẽ nhận được kết quả như trong hình minh họa.

Cách cắt chuỗi trong Excel bằng hàm MID đơn giản

Bằng hàm LEFT và LEN

Hàm LEN thường được sử dụng cùng với các hàm xử lý chuỗi ký tự. Khi kết hợp hàm LEN và hàm LEFT, bạn có thể loại bỏ một số ký tự từ phần cuối của chuỗi.

Cú pháp kết hợp như sau: =LEFT(chuỗi,LEN(chuỗi)-n) … Trong đó:

• Chuỗi: là chuỗi ký tự cần cắt.
  • n: là số ký tự bạn muốn cắt từ cuối chuỗi.

Ví dụ: Trong một bảng danh sách họ và tên, nếu bạn muốn loại bỏ 5 ký tự cuối cùng trong chuỗi ký tự trong ô B2, bạn có thể thực hiện như sau:

Sử dụng công thức =LEFT(B2, LEN(B2)-5).

Sau khi nhập công thức, nhấn Enter để xem kết quả.

Hướng dẫn tách ký tự trong Excel bằng hàm LEFT và LEN dễ hiểu

Trong trường hợp này, hàm LEN được sử dụng để tính tổng số ký tự trong một chuỗi, sau đó trừ đi số ký tự mà chúng ta muốn loại bỏ từ tổng độ dài của chuỗi ban đầu. Hàm LEFT sẽ trả về phần còn lại của chuỗi sau khi đã loại bỏ các ký tự. Kết quả sẽ là chuỗi không bao gồm 5 ký tự cuối cùng, trong đó có cả dấu cách.

Cách cắt chuỗi bằng hàm LEFT và LEN đơn giản

FAQ thường gặp

1. Làm thế nào để tách chuỗi trong Excel theo một ký tự nhất định?
  • Để biết Cách tách chuỗi trong Excel theo một ký tự nhất định, bạn có thể sử dụng công thức “tách chuỗi” (Text to Columns). Đầu tiên, chọn cột mà bạn muốn tách dữ liệu. Sau đó, vào tab “Dữ liệu” trên thanh công cụ và chọn công cụ “Tách” (Text to Columns). Trong hộp thoại hiện ra, chọn “Tách theo dấu cách/các biểu thức chính quy/ký tự nào đó” và nhập ký tự tách chuỗi mà bạn muốn sử dụng. Kết quả sẽ xuất hiện trong các cột mới được sinh ra từ việc tách chuỗi ban đầu.
  1. Làm thế nào để tách chuỗi trong Excel theo độ dài nhất định?
  • Để nhận biết Cách tách chuỗi trong Excel theo độ dài nhất định, bạn có thể sử dụng công thức “TÁCH.TÙY.BIẾT” (MID). Ví dụ, nếu bạn muốn tách chuỗi từ ký tự thứ 3 đến 7 trong ô A1, bạn có thể sử dụng công thức “=TÁCH.TÙY.BIẾT(A1,3,5)” trong ô B1. Kết quả sẽ là chuỗi con bắt đầu từ ký tự thứ 3 và có độ dài 5 ký tự.
  1. Làm thế nào để tách chuỗi trong Excel theo một biểu thức chính quy?
  • Để Cách tách chuỗi trong Excel theo một biểu thức chính quy, bạn có thể sử dụng công cụ “Tìm kiếm và thay thế” (Find and Replace). Đầu tiên, chọn phạm vi hoặc cột mà bạn muốn tìm và thay thế. Sau đó, vào tab “Tìm kiếm” trên thanh công cụ và chọn công cụ “Tìm kiếm và thay thế” (Find and Replace). Trong hộp thoại hiện ra, trong ô “Tìm”, nhập biểu thức chính quy mà bạn muốn sử dụng để tách chuỗi. Kết quả sẽ được thể hiện trong cột mới hoặc sẽ thay thế trực tiếp vào chuỗi ban đầu nếu bạn chọn chức năng “Thay thế”.

Tóm lại

Cách tách chuỗi trong Excel giúp bạn xử lý dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian và năng lượng của bạn trong việc phân tách các phần của chuỗi. Đừng ngại thử áp dụng các công thức và chức năng mới này và chia sẻ trải nghiệm của bạn với cộng đồng. Hãy để lại nhận xét của bạn và chia sẻ bài viết này qua aptech để giúp đỡ những người khác hiểu rõ hơn về cách tách chuỗi trong Excel năm 2023.

Đọc Thêm  Khám phá Những thông báo lỗi phổ biến trong ô tính Excel chi tiết