Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong Excel nhanh gọn và chính xác nhất

Bạn đã bao giờ đau đầu khi phải cách đọc số tiền bằng chữ trong Excel chưa? Với cách đọc số tiền bằng chữ trong Excel mà aptech sẽ chia sẻ, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt cách làm này và áp dụng vào công việc hàng ngày của mình.

Dùng Add-ins

Nếu bạn đang sử dụng Excel 2010 hoặc phiên bản 32 bit, thì bạn có thể sử dụng Add-in VnTools để chuyển đổi số tiền thành chữ.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành 64 bit hoặc Excel 2016, sau khi cài đặt VnTools, bạn có thể gặp thông báo lỗi “Cannot run the macro ‘SetFuncShow”. The macro may not be available in this workbook or all macros may be disabled. Trong trường hợp đó, bạn nên chuyển sang sử dụng add-in văn phòng của tác giả Nguyễn Thanh Hải.

Bộ tiện ích văn phòng này không chỉ giúp bạn đọc số tiền bằng chữ, mà còn cung cấp nhiều tính năng hữu ích khác như:

• Sắp xếp tiếng Việt.
  • Tách, gộp họ tên, cột.
  • Tách, gộp ngày tháng năm.
  • Chuyển đổi chữ hoa – thường.
  • Xóa dấu tiếng Việt.
  • Chuyển đổi bảng mã.
  • Thêm hàm tính năm, tháng và ngày dư.
  • Xóa dòng theo điều kiện.
  • In nhanh File Excel.

Cài đặt Add-In

• Khi bạn đã tải xuống tiện ích trên máy tính, hãy giải nén và nhấp đúp vào tệp .exe để tiến hành cài đặt tiện ích lên máy tính.
  • Mở file Excel, tiện ích sẽ tự động được thêm vào thẻ Add-Ins.

cach-doc-so-tien-bang-chu-trong-excel

• Trường hợp Excel không tự thiết lập trên thẻ Add-Ins, bạn hãy chọn File -> Options.

cach-doc-so-tien-bang-chu-trong-excel

• Trong Excel Options, bạn sẽ chọn phần Add-Ins trong mục Manage, sau đó chọn Excel Add-Ins và bấm Go.
Đọc Thêm  Giới thiệu tổng hợp thủ thuật, mẹo vặt Excel hay cho dân kế toán.

cach-doc-so-tien-bang-chu-trong-excel

• Trong hộp thoại Add-Ins, hãy nhấp vào nút Browse.

cach-doc-so-tien-bang-chu-trong-excel

6 .Trong cửa sổ Browse, bạn hãy tìm đến thư mục chứa tệp cài đặt (ví dụ với phiên bản 64 bit các bạn chọn C:Program Files (x86)TIENICHEXCELNTH) và chọn file TIENICHEXCELNTH.xla sau đó nhấp vào OK.

cach-doc-so-tien-bang-chu-trong-excel

1. Trở lại hộp thoại Add-Ins, hãy đánh dấu vào ô Tienichexcelnth và nhấp OK để thêm tiện ích vào Excel.

Cách dùng Add-In

Sau khi đã cài đặt Add-In vào Excel, bạn có thể tiến hành chuyển đổi số tiền thành chữ theo các bước sau:

Bước 1: Chọn ô chứa số tiền muốn chuyển đổi thành chữ. Tiếp theo, chọn Add-Ins -> Tiện ích Tiếng Việt -> Chèn hàm đọc số thành chữ.

cach-doc-so-tien-bang-chu-trong-excel

Bước 2: Khi xuất hiện hộp thoại “ĐỌC SỐ“, bạn có thể tùy chỉnh các thiết lập sau:

1. Văn bản đầu: ở đây, bạn có thể thiết lập chuỗi văn bản sẽ xuất hiện phía trước khi số tiền được chuyển đổi thành chữ.
  2. Văn bản cuối: tại đây, bạn có thể thiết lập chuỗi văn bản sẽ xuất hiện sau khi số tiền đã được chuyển đổi thành chữ.
  3. Số cần đọc: hãy chọn ô chứa số tiền muốn chuyển đổi thành chữ.
  4. Địa chỉ cần dán: hãy chọn ô để dán chuỗi văn bản sau khi số tiền đã được đọc thành chữ.
  5. Chọn Đọc ra dạng công thức (để hiển thị công thức khi bạn chọn ô chứa số tiền và cập nhật kết quả tự động khi dữ liệu thay đổi), hoặc chọn Đọc ra dạng chuỗi (chỉ hiển thị chuỗi văn bản sau khi số tiền đã được chuyển đổi thành chữ).
  6. Nếu bạn muốn “đọc hàng nghìn” thành “ngàn”, hãy chọn dòng chữ đỏ; nếu không, hãy bỏ chọn nó.
  7. Nhấn Thực hiện để tiến hành chuyển đổi số tiền thành chữ.

cach-doc-so-tien-bang-chu-trong-excel

Như vậy, khi bạn chọn ô trong phần “Địa chỉ cần dán“, dòng chữ sẽ xuất hiện từ số tiền ban đầu đã được đọc thành chữ.

cach-doc-so-tien-bang-chu-trong-excel

Nếu bạn cần chuyển đổi nhiều số tiền thành chữ, trong bước (5) như đã đề cập ở trên, hãy chọn Đọc ra dạng công thức. Điều này cho phép bạn sao chép công thức xuống các dòng dưới đó, và các ô chứa số tiền khác sẽ tự động chuyển đổi thành chữ tương ứng.

cach-doc-so-tien-bang-chu-trong-excel

Lưu ý: Bạn cần nhớ rằng tiện ích này chỉ hỗ trợ chuyển đổi số tiền sang chữ tiếng Việt và không thể chuyển sang chữ tiếng Anh như add-in VnTools.

FAQ: Những giải đáp về cách đọc số tiền bằng chữ trong Excel

Q1: Làm sao để cài đặt Add-In để chuyển đổi số tiền thành chữ trong Excel?

Đầu tiên, tải xuống Add-In từ nguồn đáng tin cậy. Sau đó, cài đặt tệp .exe trên máy tính của bạn. Mở Excel, Add-In sẽ tự động thêm vào thẻ Add-Ins. Nếu không, bạn có thể tự cài đặt bằng các bước trong Excel Options.

Q2: Làm thế nào để chuyển đổi nhiều số tiền sang chữ bằng Add-In?

Khi đã cài đặt Add-In, chọn ô chứa số tiền cần chuyển đổi và sau đó chọn Add-Ins -> Tiện ích Tiếng Việt -> Chèn hàm đọc số thành chữ. Các tùy chọn bổ sung có thể được tùy chỉnh trong hộp thoại ĐỌC SỐ, bao gồm văn bản đầu, văn bản cuối và địa chỉ để dán chuỗi văn bản đã chuyển đổi.

Q3: Tiện ích này có hỗ trợ chuyển đổi sang chữ tiếng Anh không?

Không, tiện ích này chỉ hỗ trợ chuyển đổi số tiền sang chữ tiếng Việt và không thể chuyển sang chữ tiếng Anh như add-in VnTools.

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong Excel đã giúp bạn nắm bắt và áp dụng kỹ năng này vào công việc hàng ngày. Hãy cài đặt Add-In và thực hiện các bước để chuyển đổi số tiền thành chữ một cách nhanh chóng và chính xác. Chia sẻ bài viết này giúp bạn bè, đồng nghiệp có thể tận dụng hướng dẫn này. Hãy khám phá thêm tính năng hữu ích khác trong tiện ích văn phòng và áp dụng cho công việc của bạn.