Hướng dẫn cách chuyển dữ liệu từ cột dọc sang hàng ngang trong Excel

Bạn có bao giờ gặp tình huống cần cáchchuyển dữ liệu từ cột dọc sang hàng ngang trong Excel? Hãy để aptech giúp bạn với một số bí quyết và hướng dẫn đơn giản để làm điều này một cách dễ dàng và nhanh chóng!

cach-chuyen-du-lieu-tu-cot-doc-sang-hang-ngang

1. Chuyển dữ liệu từ cột dọc sang hàng ngang bằng lệnh Copy – Paste (Sao chép – Dán)

Lệnh Copy-Paste được sử dụng rất nhiều nhưng lại rất ít người biết rằng chúng cho phép họ chuyển đổi dữ liệu từ cột dọc sang hàng ngang một cách nhanh chóng và không mất quá nhiều thời gian.

Bước 1: Bạn hãy bôi đen toàn bộ phần nội dung muốn chuyển từ cột dọc sang hàng ngang và nhấn Ctrl + C để sao chép toàn bộ nội dung đang chọn

cach-chuyen-du-lieu-tu-cot-doc-sang-hang-ngang

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy chọn ô trống để bắt đầu chuyển dữ liệu thành hàng ngang và Nhấn chuột phải để chọn Paste Special…

Đọc Thêm  Hướng dẫn cách đóng Watermark cho file Excel đơn giản nhất

cach-chuyen-du-lieu-tu-cot-doc-sang-hang-ngang

Bước 3: Khi cửa sổ Paste Special xuất hiện, bạn đánh dấu vào mục Transpose và nhấn OK để thực hiện thao tác dán dữ liệu.

cach-chuyen-du-lieu-tu-cot-doc-sang-hang-ngang

Bước 4: Hệ thống sẽ tự động chuyển đổi toàn bộ dữ liệu bạn đang sao chép thành hàng ngang và dán chúng vào ô trống bạn chọn. Để cho nội dung đẹp hơn, bạn hãy điều chỉnh lại kích thước ô và định dạng nội dung bên trong.

2. Chuyển dữ liệu từ cột dọc sang hàng ngang bằng lệnh Transpose

Lệnh Transpose sẽ sử dụng tương tự như các lệnh khác trong Excel và chúng có chức năng chuyển đổi dữ liệu thành hàng ngang.

Bước 1: Bạn hãy chọn một loạt các ô trống hàng ngang (không được ít hơn số lượng dòng cần chuyển đổi từ cột dọc).

cach-chuyen-du-lieu-tu-cot-doc-sang-hang-ngang

Trong trường hợp bạn không biết cột dọc có bao nhiêu dòng thì bạn hãy chọn ngẫu nhiên số ô hàng ngang nhưng hãy chọn càng nhiều càng tốt, chọn thừa cũng không sao.

Bước 2: Bạn hãy nhập lệnh “=transpose” và tọa độ của cột cần chuyển dữ liệu thành hàng ngang.

Ví dụ: Trong trường hợp này, aptech sẽ chuyển dữ liệu Cột A, bắt đầu từ dòng số 2 và kết thúc tại dòng số 10. Câu lệnh sẽ như sau:cach-chuyen-du-lieu-tu-cot-doc-sang-hang-ngang

Sau khi hoàn thành câu lệnh, bạn hãy nhấn Ctrl + Shift + Enter để tiến hành chuyển dữ liệu từ cột dọc sang hàng ngang.

cach-chuyen-du-lieu-tu-cot-doc-sang-hang-ngang

Bước 3: Hệ thống sẽ tự động chuyển đổi dữ liệu cho bạn theo đúng vị trí tọa độ cột và dòng bạn nhập trong câu lệnh.

cach-chuyen-du-lieu-tu-cot-doc-sang-hang-ngang

Bước 4: Đối với những cột còn lại, bạn cũng chỉ cần thực hiện lại các như trên để chuyển đổi nốt phần dữ liệu.

cach-chuyen-du-lieu-tu-cot-doc-sang-hang-ngang

Bước 5: Sau khi chuyển đổi các cột dọc thành hàng ngang xong bạn hãy định dạng lại chúng để dễ quan sát hơn.

3. Chuyển dữ liệu từ cột dọc sang hàng ngang bằng cách thay thế dữ liệu

Công cụ thay thế dữ liệu trên Excel cũng sẽ giúp bạn chuyển đổi dữ liệu từ cột dọc sang hàng ngang một cách chính xác nhưng chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Bước 1: Tại vị trí ô muốn chuyển đổi dữ liệu thành hàng ngang, bạn hãy nhập nội dung cho chúng như sau.

cach-chuyen-du-lieu-tu-cot-doc-sang-hang-ngang

Ví dụ: Trong phần này, aptech sẽ đặt phần tên thay thế là “ttpm”, chuyển dữ liệu từ Cột A và bắt đầu từ dòng thứ 2 nên tọa độ sẽ là A2. Nội dung cần nhập vào ô là “ttpm A2”. Làm tương tự với Cột B và tọa độ B2.

cach-chuyen-du-lieu-tu-cot-doc-sang-hang-ngang

Bước 2: Sau đó bạn hãy chọn tất cả các ô mới tạo dữ liệu thay thế và kéo góc bên phải phía dưới để điền dữ liệu sang các ô bên cạnh.

cach-chuyen-du-lieu-tu-cot-doc-sang-hang-ngang

Bước 3: Đến bước này, bạn đã hoàn thiện xong nội dung cần được thay thế dữ liệu trên file Excel

cach-chuyen-du-lieu-tu-cot-doc-sang-hang-ngang

Bước 4: Nhấn tổ hợp Ctrl + H để mở cửa sổ Find and Replace.

cach-chuyen-du-lieu-tu-cot-doc-sang-hang-ngang

Bước 5: Đối với mục Find what, bạn hãy nhập Tên thay thế do bạn tạo ở Bước 1 để chúng tìm kiếm những ô có nội dung đó. Còn dòng Replace with, bạn chỉ điền dấu “=” để chúng tự động điền nội dung theo ô đã tạo.

Để bắt đầu chuyển đổi, bạn hãy chọn Replace All.

cach-chuyen-du-lieu-tu-cot-doc-sang-hang-ngang

Bước 6: Hệ thống sẽ tự động chuyển đổi dữ liệu từ cột dọc thành hàng ngang cho các bạn và khi hoàn tất sẽ có cửa sổ thông báo “All done. We made… replacements”.

Đọc Thêm  Hàm NORM.DIST - Hàm trả về phân bố chuẩn với độ lệch chuẩn và giá trị trung độ đã xác định trong Excel

cach-chuyen-du-lieu-tu-cot-doc-sang-hang-ngang

Bước 7: Cuối cùng, bạn hãy định dạng lại ô và nội dung bên trong để chúng hiển thị đẹp hơn.

FAQ: CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Tại sao lại cần chuyển dữ liệu từ cột dọc sang hàng ngang trong Excel?

– Đôi khi, chúng ta cần sắp xếp dữ liệu theo chiều ngang để dễ đọc và phân tích. Chuyển đổi này giúp chúng ta tạo ra báo cáo hoặc biểu đồ dễ nhìn hơn, tăng tính trực quan cho dữ liệu.

2. Có cách nào tự động chuyển dữ liệu từ cột dọc sang hàng ngang trong Excel không?

– Có, bạn có thể sử dụng chức năng “Gọi lại” hoặc “Di chuyển dữ liệu” trong Excel. Với các bước đơn giản, bạn có thể tự động chuyển đổi dữ liệu một cách nhanh chóng và tiện lợi.

3. Liệu việc chuyển dữ liệu từ cột dọc sang hàng ngang có ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của dữ liệu không?

– Không, việc chuyển đổi này chỉ tác động đến cách hiển thị của dữ liệu, không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn hay giá trị của nó. Dữ liệu vẫn được giữ nguyên và có thể được sử dụng và tính toán như bình thường.

TỔNG KẾT:

Đọc Thêm  Tìm hiểu về hàm QUARTILE.INC - Hàm trả về tứ phân vị của tập dữ liệu bao gồm cả giá trị 0 và 1 trong Excel

Hy vọng rằng những thông tin và hướng dẫn trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chuyển dữ liệu từ cột dọc sang hàng ngang trong Excel. Đừng quên chia sẻ bài viết này để giúp đỡ những người khác cũng có thể tận dụng triệt để Excel. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và hy vọng rằng nó mang lại giá trị cho bạn!