Danh sách bài tập Excel với hàm IF và VLOOKUP có lời giải

Bạn đã từng bắt gặp những khó khăn khi làm việc với Excel và các hàm IF, Vlookup? Đừng lo, aptech đã tổng hợp kiến thức để chia sẻ với bạn những bài tập Excel (hàm IF, VLOOKUP) có lời giải đơn giản và dễ hiểu. Hãy tiếp tục đọc để nắm bắt và áp dụng vào công việc của bạn!

Bài tập hàm IF

Bài tập 1: Kiểm tra số dương và số không âm

• Cho một số trong ô A1, hãy kiểm tra xem số đó có phải là số dương hay không âm.
  • Công thức: =IF(A1 > 0, “Số dương”, “Số không âm”)

Bài tập 2: Phân loại điểm

Cho một điểm trong ô A1, hãy phân loại điểm theo quy tắc sau:

• Điểm >= 9: “Xuất sắc”
  • 7 <= Điểm < 9: “Khá”
  • 5 <= Điểm < 7: “Trung bình”
  • Điểm < 5: “Yếu”

Công thức: =IF(A1 >= 9, “Xuất sắc”, IF(A1 >= 7, “Khá”, IF(A1 >= 5, “Trung bình”, “Yếu”)))

Đọc Thêm  Hướng dẫn cách sử dụng Style trong Excel 2023 chi tiết

Bài tập 3: Kiểm tra giá trị trong khoảng

• Cho một số trong ô A1, hãy kiểm tra xem số đó có nằm trong khoảng từ 10 đến 20 hay không.
  • Công thức: =IF(AND(A1 >= 10, A1 <= 20), “Trong khoảng”, “Ngoài khoảng”)

Bài tập 4: Điểm danh

Cho một dãy ô từ B2 đến B10 với trạng thái điểm danh (“Có” hoặc “Không”). Hãy tính tổng số lần điểm danh có và không có trong dãy.

Công thức:

• Trong ô C2 (để tính tổng điểm danh “Có”): =COUNTIF(B2:B10, “Có”)
  • Trong ô C3 (để tính tổng điểm danh “Không”): =COUNTIF(B2:B10, “Không”)

Nhớ kiểm tra cú pháp và cách sử dụng hàm IF trong Excel để đảm bảo tính toán chính xác. Hàm IF thường được sử dụng để thực hiện kiểm tra và trả về giá trị tương ứng dựa trên kết quả của kiểm tra đó.

Bài tập hàm VLOOKUP

Bài tập 1: Tìm tên học sinh theo mã số

Cho một bảng dữ liệu như sau:

bai-tap-excel-voi-ham-if-va-vlookup-co-loi-giai

Hãy tìm tên học sinh dựa trên mã số.

Công thức: =VLOOKUP(E1, A2:B5, 2, FALSE)

Đọc Thêm  Làm thế nào để tắt, bật Enable Editing khi mở Word, Excel

Trong đó:

• E1 là ô chứa mã số cần tìm.
  • A2:B5 là phạm vi dữ liệu để tìm kiếm và trích xuất.
  • 2 là cột thứ 2 trong phạm vi dữ liệu, tức là cột chứa tên học sinh.
  • FALSE để yêu cầu tìm kiếm chính xác.

Bài tập 2: Tìm giá sản phẩm trong bảng giá

Cho một bảng giá sản phẩm như sau:

bai-tap-excel-voi-ham-if-va-vlookup-co-loi-giai

Hãy tìm giá của sản phẩm dựa trên mã sản phẩm.

Công thức: =VLOOKUP(G1, A2:B5, 2, FALSE)

Trong đó:

• G1 là ô chứa mã sản phẩm cần tìm.
  • A2:B5 là phạm vi dữ liệu để tìm kiếm và trích xuất.
  • 2 là cột thứ 2 trong phạm vi dữ liệu, tức là cột chứa giá sản phẩm.
  • FALSE để yêu cầu tìm kiếm chính xác.

Nhớ kiểm tra cú pháp và cách sử dụng hàm VLOOKUP trong Excel để đảm bảo trích xuất thông tin đúng từ bảng dữ liệu.

FAQ – Những câu hỏi liên quan

Làm sao để sử dụng hàm IF trong Excel để kiểm tra nhiều điều kiện cùng lúc?

Có thể sử dụng cấu trúc IF lồng nhau, có nghĩa là sử dụng hàm IF bên trong IF khác, để kiểm tra nhiều điều kiện cùng lúc.

Hàm VLOOKUP trong Excel có thể tìm kiếm từ dữ liệu trong nhiều sheet khác nhau không?

Có thể, hàm VLOOKUP trong Excel có thể tìm kiếm từ dữ liệu trong nhiều sheet khác nhau. Chỉ cần chỉ định đúng phạm vi dữ liệu và tên sheet cần tìm kiếm.

Làm sao để sử dụng hàm VLOOKUP trong Excel để tìm kiếm gần đúng (approximate match) thay vì tìm kiếm chính xác (exact match)?

Để thực hiện tìm kiếm gần đúng, chỉ cần sử dụng tham số cuối cùng của hàm VLOOKUP là TRUE thay vì FALSE. Khi đó, Excel sẽ tìm giá trị gần nhất mà bạn cần tìm trong dãy dữ liệu, thay vì chỉ tìm kiếm chính xác.

Cùng tự tin thử sức với những bài tập Excel, đặc biệt là với những hàm IF và Vlookup, để nắm bắt thêm kỹ năng và trải nghiệm thực tế. Những bài tập có lời giải đơn giản và dễ hiểu đã được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến, hãy để lại bình luận dưới bài viết này. Hãy chia sẻ bài viết này đến với mọi người để họ cùng khám phá và nâng cao kỹ năng làm việc với Excel. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!