Xử lý trường hợp phải làm gì khi quên mật khẩu file Excel

Có bao giờ bạn thắc mắc Phải làm gì khi quên mật khẩu file Excel. Bạn có thể sử dụng các phần mềm phục hồi mật khẩu hoặc cách thủ công bằng cách sử dụng tính năng “quên mật khẩu” của Excel. Hãy thử sử dụng phần mềm phục hồi mật khẩu có thể giúp bạn khôi phục mật khẩu nhanh chóng. Nếu không, bạn cũng có thể thử các cách khác như sử dụng các công cụ và mã script bên ngoài để khôi phục mật khẩu. Cùng tôi tìm hiểu với bài viết của aptech nhé!

Bằng đoạn script

Bước 1: Mở filhge Excel chứa Sheet cần mở mật khẩu. Sau đó, nhấn tổ hợp phím Alt + F11. Lúc này, cửa sổ Microsoft Visual Basic for Applications sẽ hiển thị trước mắt bạn.

quen-mat-khau-file-excel

Bước 2: Tiếp theo, nhấp vào thẻ “Insert” và chọn “Module“.

quen-mat-khau-file-excel

Bước 3: Tiếp theo, bạn sao chép đoạn mã sau và dán vào vùng bên phải như hình minh họa bên dưới.

quen-mat-khau-file-excel

Bước 4: Bạn chuyển đến file Excel, trên thanh công cụ, nhấp vào thẻ “View” và chọn “Macros“.

quen-mat-khau-file-excel

Bước 5:. Cửa sổ Macro sẽ hiển thị, hãy chọn PasswordBreaker và nhấn “Run” để thực thi đoạn mã.

quen-mat-khau-file-excel

Bước 6: Một thông báo xác nhận sẽ xuất hiện trên màn hình, hãy chọn “Có” để mở khóa tài liệu.

quen-mat-khau-file-excel

Bước 7: Sau khi mở khóa thành công, hệ thống sẽ hiện ra một thông báo giống như hình dưới đây. Bạn chỉ cần nhấp vào “OK” và từ đó bạn đã có thể chỉnh sửa Sheet như bình thường.

quen-mat-khau-file-excel

Sau khi mở khóa thành công, bạn có thể lưu tệp tin lại bằng cách chọn “Save as” hoặc lưu sang một tập tin khác. Hướng dẫn này chỉ áp dụng cho việc mở khóa trên Sheet. Nếu tệp tin đang bị bảo vệ chỉ để xem (Protect Read Only), bạn cần tắt chế độ “Protect Read Only” trước khi thực hiện các thay đổi. Sau đó, bạn mới có thể thay đổi và lưu lại tệp tin.

Bằng khôi phục mật khẩu đã quên

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm iSumsoft Excel Password Refixer từ liên kết Ở ĐÂY.

Bước 2: Khởi động phần mềm iSumsoft Excel Password Refixer, sau đó chọn “Mở”..

quen-mat-khau-file-excel

Tiếp theo, hãy chọn tệp Excel mà bạn muốn khôi phục mật khẩu và nhấn “Mở”.

Bước 3: Lựa chọn phương pháp tấn công cho tệp tin

quen-mat-khau-file-excel

Nếu bạn không biết hoặc không nhớ bất kỳ ký tự nào trong mật khẩu của tệp tin Excel này, hãy chọn chế độ “Normal” để thử tất cả các trường hợp có thể xảy ra và khôi phục mật khẩu. Bạn có thể đặt độ dài mật khẩu để tăng tốc quá trình tấn công.

quen-mat-khau-file-excel

• Tùy chọn “Mask”: Nếu bạn còn nhớ một số ký tự trong mật khẩu, hãy chọn phương pháp tấn công “Mask“. Phương pháp này sẽ nhanh hơn so với phương pháp “Normal”. Đầu tiên, bạn chọn tùy chọn “Normal” như đã hướng dẫn để thiết lập độ dài mật khẩu như trên. Sau đó, chọn tùy chọn “Mask” để chỉ định mật khẩu, và sử dụng dấu “?” để thay thế cho các ký tự mà bạn không biết.

quen-mat-khau-file-excel

• Dictionary: Nếu bạn đã ghi chú mật khẩu trên một tài liệu nào đó, hãy tạo một từ điển mật khẩu từ những thông tin đó. Sau đó, chọn tùy chọn “Dictionary” để thực hiện tấn công từ điển và khôi phục mật khẩu nhanh chóng hơn. Bạn cũng có thể sử dụng các từ điển mật khẩu đã được tạo bởi chương trình phục hồi mật khẩu.

quen-mat-khau-file-excel

• Smart: Nếu mật khẩu bạn đặt là phức tạp và bạn không nhớ gì, hãy lựa chọn phương pháp tấn công “smart“.

quen-mat-khau-file-excel

Bước 4: Bấm vào nút “Start” để khởi động quá trình phục hồi mật khẩu.

quen-mat-khau-file-excel

Bước 5: Sau khi giải mã mật khẩu thành công, mật khẩu sẽ được hiển thị trên màn hình như hình minh họa bên dưới.

Bằng cách phá mật khẩu

Bước 1: Tải về và cài đặt ứng dụng iSumsoft Excel Password Remover từ liên kết Ở ĐÂY.

Bước 2: Mở ứng dụng iSumsoft Excel Password Remover và chọn “Mở“.

quen-mat-khau-file-excel

Tiếp theo, hãy chọn tệp tin Excel mà bạn muốn khôi phục mật khẩu và nhấn “Mở”.

quen-mat-khau-file-excel

Bước 3: Bạn  nhấp vào Remove Password để xóa mật khẩu.

quen-mat-khau-file-excel

Bạn đã từng gặp tình huống quên mật khẩu của file Excel? Trong bài viết của aptech đã cung cấp các giải pháp Phải làm gì khi quên mật khẩu file Excel để giúp bạn xử lý vấn đề này. Từ việc sử dụng phần mềm phục hồi mật khẩu, đến các cách thủ công của Excel, bạn có nhiều lựa chọn để truy cập lại dữ liệu quan trọng trong tệp tin Excel của mình. Đừng ngại để lại nhận xét qua bài viết này để giúp đỡ những người khác đối mặt với cùng một vấn đề.

Đọc Thêm  Tìm hiểu hàm LOGNORM.INV trong Excel