#HƯỚNG DẪN LÀM TRÒN SỐ THẬP PHÂN SAU DẤU PHẨY TRONG EXCEL

Bạn có bao giờ gặp khó khăn khi làm tròn số thập phân trong Excel không? Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn cách làm tròn số thập phân sau dấu phẩy một cách dễ dàng và chính xác nhất trong Excel. Hãy cùng aptech tìm hiểu và áp dụng để tránh những sai sót khi làm việc với số liệu trong ứng dụng này nhé!

CÁCH LÀM TRÒN SỐ THẬP PHÂN SAU DẤU PHẨY TRONG EXCEL

Ví dụ có bảng dữ liệu sau muốn làm tròn các chữ số thập phân sau dấu phẩy 2 chữ số.

lam-tron-so-thap-phan-trong-excel

Bước 1: Lựa chọn toàn bộ cột dữ liệu cần làm tròn -> chuột phải chọn Format Cells.

lam-tron-so-thap-phan-trong-excel

Bước 2: Hộp thoại xuất hiện trong tab Number chọn Number -> trong mục Decimal places chọn số chữ số cần làm tròn sau dấu phẩy, ví dụ ở đây chọn 2.

lam-tron-so-thap-phan-trong-excel

Nhấn OK nhận được kết quả, tất cả các giá trị trong cột đơn giá đều được làm tròn 2 chữ số sau dấu phẩy.

lam-tron-so-thap-phan-trong-excel

Trường hợp muốn có độ chính xác cao bạn có thể làm tròn 4 chữ số sau dấu phẩy. Trong mục Decimal places bạn kích chọn 4:

lam-tron-so-thap-phan-trong-excel

Kết quả nhận được các số thập phân chứa 4 chữ số sau dấu phẩy:

lam-tron-so-thap-phan-trong-excel

Hoặc bạn cũng có thể làm tròn tuyệt đối chỉ lấy sau dấu phẩy 1 chữ số, các giá trị sau đó được làm tròn:

FAQ: CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Tại sao chúng ta cần làm tròn số thập phân trong Excel?

Làm tròn số thập phân trong Excel giúp làm đơn giản dữ liệu số, tránh những con số dài và không cần thiết. Ngoài ra, trong một số trường hợp, làm tròn số còn giúp làm tròn về mức độ chính xác của dữ liệu.

2. Có bao nhiêu phương pháp làm tròn số thập phân trong Excel?

Excel cung cấp nhiều phương pháp làm tròn số thập phân, bao gồm làm tròn lên (ceiling), làm tròn xuống (floor), làm tròn lên gần nhất (roundup), làm tròn xuống gần nhất (rounddown) và làm tròn theo quy tắc thông thường (round to nearest).

3.  Làm thế nào để làm tròn số thập phân trong Excel?

Để làm tròn số thập phân trong Excel, bạn có thể sử dụng các công thức như ROUND, ROUNDUP, ROUNDDOWN hoặc TRUNC. Bạn chỉ cần áp dụng công thức đó vào ô cần làm tròn và chỉ định số chữ số thập phân cần làm tròn. Excel sẽ thực hiện làm tròn dựa trên công thức bạn đã chọn.

TỔNG KẾT:

Đọc Thêm  Những lưu ý khi gõ công thức để tránh nhập bị lỗi trong Excel

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức về cách làm tròn số thập phân sau dấu phẩy trong Excel một cách dễ dàng và chính xác. Làm tròn số thập phân là một kỹ năng quan trọng khi làm việc với dữ liệu trong Excel và có thể giúp bạn tránh những sai sót không đáng có. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến nào về chủ đề này, hãy để lại nhận xét và chia sẻ bài viết này để giúp đỡ những người khác.