Hướng dẫn cách tạo Form nhập liệu trong Excel chi tiết và dễ hiểu

Bạn muốn biết hướng dẫn cách tạo Form nhập liệu trong Excel để tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất công việc? Đừng lo, bài viết này aptech sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách tạo Form để nhập liệu một cách dễ dàng và chính xác trên Excel.

huong-dan-cach-tao-form-nhap-lieu-trong-excel

Tìm hiểu hướng dẫn cách tạo Form nhập liệu trong Excel chi tiết nhất

Bạn hãy chuẩn bị trước bảng dữ liệu và tiêu đề cho các cột trước khi tạo Form nhập liệu trong Excel. Dưới đây là một ví dụ về bảng dữ liệu gồm 5 cột đơn giản, giúp bạn hiểu rõ và thực hành tạo Form dễ dàng.

Trong bảng dữ liệu này, chúng ta có các cột Họ, Tên, Tuổi, Công việc và Mức lương. Để tạo Form nhập liệu, bạn hãy chọn 5 ô chứa tiêu đề này, sau đó bấm vào tab Insert trên thanh công cụ.

Sau đó, bạn hãy nhấp vào biểu tượng Table trong phần Tables trong tab Insert.

huong-dan-cach-tao-form-nhap-lieu-trong-excel

Sau khi bạn chọn biểu tượng Bảng, Excel sẽ hỏi vùng dữ liệu mà bạn muốn sử dụng để tạo bảng. Nếu bạn đã chọn vùng chứa tiêu đề dữ liệu từ bước trước, bạn không cần phải thay đổi vùng nhập liệu (Where is the data for your table) nữa. Chỉ cần đánh dấu vào ô My table has headers là xong.

Tiếp theo, nhấn OK để xác nhận và hoàn tất quá trình tạo bảng dữ liệu.

huong-dan-cach-tao-form-nhap-lieu-trong-excel

Sau đó, bạn cần kích hoạt chức năng Form nhập liệu trên bảng dữ liệu. Bạn có thể tạo một lối tắt cho chức năng này, vì nó không có sẵn trên thanh công cụ.

Để làm điều này, hãy nhấp chuột vào tab “File” trên thanh công cụ.

huong-dan-cach-tao-form-nhap-lieu-trong-excel

Sau khi chọn vào File, bạn hãy chọn mục Options để mở ô hộp thoại Excel Options.

huong-dan-cach-tao-form-nhap-lieu-trong-excel

Trong ô hộp thoại Excel Options, bạn hãy mở Quick Access Toolbar vì chúng ta sẽ thêm chức năng Form vào thanh công cụ truy cập nhanh của Excel.

Hãy thay đổi phần Choose commands from thành All Commands.

Sau đó, kéo danh sách xuống và tìm chức năng Form. Danh sách trong phần Customize the Quick Access Toolbar được sắp xếp theo thứ tự ABC, bạn có thể tìm dễ dàng chức năng “Form” bằng cách xem các mục có chữ cái “F” đầu tiên.

Khi tìm thấy Form, hãy chọn nó và nhấp vào Add ở bên cạnh bảng danh sách. Điều này sẽ giúp bạn thêm chức năng Form vào Quick Access Toolbar.

Cuối cùng, hãy nhấn OK để xác nhận các thay đổi cài đặt vừa được thực hiện.

huong-dan-cach-tao-form-nhap-lieu-trong-excel

Sau khi thêm, bạn sẽ thấy biểu tượng của Form xuất hiện trên thanh công cụ Quick Access Toolbar.

Hãy nhấp vào biểu tượng đó để bật chế độ tạo Form nhập liệu.

huong-dan-cach-tao-form-nhap-lieu-trong-excel

Ngay khi bạn bật chế độ tạo Form nhập liệu, một bảng nhập liệu sẽ xuất hiện, với các trường đã kết tên sẵn. Bạn chỉ cần điền dữ liệu cho từng trường đó.

Sau khi điền dữ liệu, hãy nhấp vào nút Criteria để chèn dữ liệu đó vào bảng dữ liệu hiện có của bạn.

huong-dan-cach-tao-form-nhap-lieu-trong-excel

Để tiếp tục tạo dữ liệu mới, bạn có thể nhấp vào nút New.

huong-dan-cach-tao-form-nhap-lieu-trong-excel

Trên dòng mới mà bạn đã tạo, tiến hành nhập liệu giống như trước đó và nhấp vào Criteria để tạo một dữ liệu mới.

huong-dan-cach-tao-form-nhap-lieu-trong-excel

Nếu bạn muốn xóa một dòng dữ liệu, bạn có thể sử dụng chức năng Find Prev (di chuyển lên trước) và Find Next (di chuyển tiếp sau) để chọn dòng dữ liệu cần xóa. Sau đó, nhấp vào nút “Delete” để thực hiện việc xóa dữ liệu.

FAQ: Giải đáp về thông tin hướng dẫn cách tạo Form nhập liệu trong Excel

1. Làm thế nào để thêm chức năng Form vào thanh công cụ truy cập nhanh của Excel?

Bạn có thể thêm chức năng Form vào thanh công cụ truy cập nhanh bằng cách mở Excel Options, chọn mục Customize the Quick Access Toolbar, sau đó tìm và thêm chức năng Form vào danh sách. Nhấn OK để hoàn tất.

2. Làm sao để tạo dữ liệu mới trong Form nhập liệu?

Để tạo dữ liệu mới, sau khi nhập dữ liệu cho một trường, bạn có thể nhấp vào nút “New” để tạo một dòng mới và nhập dữ liệu cho các trường khác.

3. Làm thế nào để xóa một dòng dữ liệu trong Form nhập liệu?

Để xóa một dòng dữ liệu, bạn có thể sử dụng chức năng “Find Prev” và “Find Next” để chọn dòng dữ liệu cần xóa, sau đó nhấp vào nút “Delete” để xóa dữ liệu đó.

Chúng ta đã tìm hiểu chi tiết hướng dẫn cách tạo Form nhập liệu trong Excel một cách đơn giản và dễ hiểu. Bằng cách chuẩn bị bảng dữ liệu và tiêu đề cho các cột, thêm chức năng Form vào thanh công cụ truy cập nhanh và sử dụng các tính năng như tạo dữ liệu mới và xóa dữ liệu, bạn có thể tăng hiệu suất công việc và tiết kiệm thời gian trong quá trình nhập liệu.

Đọc Thêm  Khám phá Hàm lấy phần nguyên trong Excel - Ví dụ cụ thể mới nhất 2023