Hàm DATEVALUE – Hàm chuyển đổi ngày tháng sang dạng số trong Excel

Với Hàm DATEVALUE – Hàm chuyển đổi ngày tháng sang dạng số trong Excel hàm này, bạn có thể chuyển đổi một chuỗi ngày tháng thành dạng số trong Excel một cách dễ dàng. Dựa vào hàm này, công việc của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn và tiết kiệm thời gian hơn trong việc làm việc với ngày tháng trong Excel. Qua đó, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm kiến thức tổng hợp về hàm này dưới bài viết của aptech nhé!

Giới thiệu về hàm DATEVALUE

Cách sử dụng Hàm DATEVALUE – Hàm chuyển đổi ngày tháng sang dạng số trong Excel để chuyển đổi ngày tháng trong Excel từ dạng văn bản thành dạng số sê-ri là vấn đề chúng ta sẽ tìm hiểu.

Ví dụ: Khi sử dụng hàm DATEVALUE để chuyển đổi ngày 01/01/2008, chúng ta sẽ nhận được số sê-ri là 39448.

Công thức của hàm này có dạng: DATEVALUE(date_text)

Trong đó date_text là thành phần bắt buộc. Đây là văn bản biểu thị cho định dạng ngày trong Excel hoặc tham chiếu đến ô chứa văn bản đó.

Lưu ý:

• Ngày tháng trong date_text phải nằm trong khoảng từ 01/01/1900 đến 31/12/9999. Nếu ngày tháng vượt ra khỏi phạm vi này, hàm DATEVALUE sẽ trả về lỗi #VALUE.
  • Nếu bạn không nhập phần năm trong date_text, Excel sẽ tự động tính theo năm hiện tại trên máy tính.

Ví dụ cụ thể sử dụng hàm DATEVALUE

Ví dụ 1: Chuyển đổi ngày 08/08/2016 thành dạng số chuỗi.

Để thực hiện điều này, ta sử dụng công thức hàm sau: =DATEVALUE(“08/08/2016”)

Kết quả mà bạn sẽ nhận được là 42590.

ham-datevalue

Lưu ý: Để hàm trả về kết quả chính xác như trên, ngày tháng phải được đặt trong dấu ngoặc kép.

Ví dụ 2: Chuyển đổi ngày 02/08/2017 từ các ô riêng biệt của ngày, tháng, năm thành một số chuỗi. Chúng ta vẫn sử dụng hàm DATEVALUE, nhưng thay vì nhập giá trị ngày trực tiếp, chúng ta sẽ nhập tham chiếu đến ô chứa ngày, tháng, năm đó. Trong ví dụ này, ngày, tháng và năm nằm ở các ô B7, C7 và D7:

ham-datevalue

Hãy cùng tìm hiểu công thức sử dụng hàm DATEVALUE: =DATEVALUE(B7&”/”&C7&”/”&D7). Kết quả sẽ cho chúng ta một số là 42949.

Khắc phục lỗi #VALUE khi dùng DATEVALUE

Trong phần trên, chúng ta đã đề cập tới vấn đề gặp phải lỗi #VALUE khi sử dụng Hàm DATEVALUE – Hàm chuyển đổi ngày tháng sang dạng số trong Excel. Thường có 3 trường hợp dẫn đến lỗi này.

Đọc Thêm  Cách chèn Video, nhạc vào trong file Excel đầy đủ nhất 2023

Trường hợp 1: Giá trị bạn nhập vào làm date_text có định dạng không đúng. Dưới đây là một số ví dụ về giá trị không hợp lệ:

• 06/22/2022
  • 2000 Tháng Sáu 22
  • Tháng Sáu 22 2000

Để khắc phục, bạn cần chuyển đổi giá trị ngày tháng này sang định dạng văn bản (Text). Chỉ cần bấm tổ hợp phím tắt Excel Ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells lên, sau đó chuyển định dạng ô thành Text là xong.

Trường hợp 2: Định dạng ngày tháng mà bạn nhập vào không khớp với định dạng ngày tháng trên máy tính của bạn.

Đọc Thêm  Tổng quan về hàm FORECAST - Hàm trả về một giá trị dọc theo một xu hướng tuyến tính trong Excel

Đây là một lỗi thường gặp khi làm việc với các hàm liên quan đến ngày tháng trong Excel. Có một số máy tính được thiết lập sẵn để hiển thị ngày tháng dưới dạng mm/dd/yyyy hoặc yyyy/mm/dd, do đó nếu bạn nhập vào file theo dạng dd/mm/yyyy thì khi chạy hàm sẽ xảy ra lỗi định dạng ngày tháng trong Excel. Cách khắc phục rất đơn giản là bạn chỉnh sửa lại định dạng dữ liệu nhập vào theo cài đặt của máy tính.

Trường hợp 3: Đó chính là trường hợp mà chúng ta đã đề cập ở phần trên

Đọc Thêm  Cách chèn file, đính kèm file vào Excel 2023 như thế nào?

Tức là ngày tháng bạn nhập vào không thuộc khoảng thời gian từ 01/01/1900 đến 31/12/9999. Cách khắc phục đơn giản là bạn sử dụng ngày tháng nằm trong khoảng thời gian này, không được sớm hay muộn hơn. Bạn có thể xem hình ảnh dưới đây để hiểu rõ hơn về các trường hợp gây ra lỗi #VALUE đã được đề cập ở trên.

ham-datevalue

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu về cách sử dụng Hàm DATEVALUE – Hàm chuyển đổi ngày tháng sang dạng số trong Excel để chuyển đổi ngày tháng sang dạng số trong Excel một cách dễ dàng. Nếu bạn muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình, hãy để lại ý kiến ​​của bạn dưới đây. Chúng tôi rất mong được nghe từ bạn và sẵn lòng giúp đỡ. Và bạn nghĩ bài viết của aptech hữu ích, hãy chia sẻ nó với người khác để họ cũng có thể tận dụng hàm DATEVALUE này trong công việc.