Hàm DATEDIF – Hàm tính toán số ngày, tháng, năm giữa 2 ngày trong Excel

Hàm DATEDIF – Hàm tính toán số ngày, tháng, năm giữa 2 ngày trong Excel là một hàm tính toán số ngày, tháng, năm giữa 2 ngày trong Excel. Hàm DATEDIF rất hữu ích khi bạn muốn tính tuổi, thời gian làm việc, độ trễ thanh toán hoặc bất kỳ thông tin thời gian nào khác trong Excel. Để sử dụng hàm này, bạn cần biết cú pháp và các đơn vị tính tương ứng. Với một số tính năng, cùng chúng tôi chọn lọc với những thông tin cụ thể dưới bài viết của aptech nhé!

Khái niệm Số ngày, tháng, năm giữa 2 thời điểm

Trong ví dụ sau đây, chúng ta sẽ thử tính thâm niên làm việc chính xác bằng số ngày, tháng và năm. Cho bảng chứa thông tin ngày vào làm của mỗi nhân viên trong phòng ban A. Tính đến ngày 31/12/2020 (là ngày mốc), thâm niên của mỗi người là bao nhiêu năm, ngày và tháng?

Lưu ý: Hãy đảm bảo chuyển đổi dữ liệu ngày/tháng/năm vào định dạng M/D/YYYY trước khi áp dụng hàm tính toán, để tránh các lỗi không mong muốn xảy ra.

ham-datedif
Cách tính thâm niên làm việc trong Excel

Tính thâm niên bằng hàm DATEDIF

Để tính thâm niên làm việc của nhân viên (số ngày, tháng, năm giữa 2 thời điểm cụ thể), chúng ta có thể sử dụng Hàm DATEDIF – Hàm tính toán số ngày, tháng, năm giữa 2 ngày trong Excel. Hàm này sẽ tính số ngày, tháng, năm làm việc giữa hai thời điểm cho trước. Công thức tính số ngày, tháng, năm làm việc bằng hàm DATEDIF như sau:

=DATEDIF(ngày bắt đầu, ngày kết thúc, tùy chọn)

Đọc Thêm  Hướng dẫn cách chuyển Excel sang PDF giữ nguyên định dạng

Trong đó:

• Ngày bắt đầu: là ngày bắt đầu của khoảng thời gian cần tính (ngày vào làm).
  • Ngày kết thúc: là ngày kết thúc của khoảng thời gian cần tính (ngày làm mốc).
  • Tùy chọn: được sử dụng để xác định đơn vị kết quả trả về, như “D” cho ngày, “M” cho tháng, “Y” cho năm.

Thông qua Hàm DATEDIF – Hàm tính toán số ngày, tháng, năm giữa 2 ngày trong Excel, chúng ta có thể tính toán thâm niên làm việc một cách chính xác và tiện lợi trong Excel.

TÙY CHỌN KẾT QUẢ TRẢ VỀ
“d” Khoảng thời gian giữa hai thời điểm cụ thể

“m” Khoảng cách thời gian giữa hai thời điểm cụ thể tính bằng số tháng.

“y” Khoảng thời gian giữa hai điểm thời gian cụ thể tính bằng số năm.

“yd” Số ngày lẻ trong năm giữa hai thời điểm cụ thể.

“ym” Số tháng lẻ giữa hai thời điểm cụ thể trong năm.

“md” Số ngày lẻ của tháng giữa hai thời điểm cụ thể.

• Quy tắc chuyển đổi: 1 năm = 12 tháng.
  • Ngày tham chiếu: luôn là ngày cuối tháng hoặc ngày cuối năm.

Tính số năm làm việc bằng Excel

Để tính số năm giữa hai thời điểm cụ thể (hay còn được gọi là tính thâm niên làm việc theo số năm), ta sử dụng Hàm DATEDIF – Hàm tính toán số ngày, tháng, năm giữa 2 ngày trong Excel. Công thức tính số năm làm việc như sau:

=DATEDIF(Thời điểm bắt đầu, Thời điểm kết thúc, “y”)

Trong công thức này:

• Thời điểm bắt đầu: đánh từ ô B4 đến ô B8
  • Thời điểm kết thúc: ô B2

Lưu ý: Trong trường hợp thời điểm bắt đầu lớn hơn thời điểm kết thúc (tức là nhân viên bắt đầu làm việc sau thời điểm được chọn làm điểm kết thúc để tính thâm niên), ta có thể sử dụng hàm IF để xử lý trường hợp này. Công thức sẽ như sau:

=IF(Thời điểm bắt đầu > Thời điểm kết thúc, 0, DATEDIF(Thời điểm bắt đầu, Thời điểm kết thúc, “y”))

Kết quả sẽ trả về 0 trong trường hợp này. Áp dụng vào ví dụ:

ham-datedif
cách tính thâm niên trong Excel theo năm

Chúng ta tiếp tục sử dụng hàm DATEDIF trong Excel để tính số tháng làm việc (tính thâm niên theo số tháng). Công thức tính số tháng làm việc cụ thể như dưới đây:

=DATEDIF(Thời điểm bắt đầu, Thời điểm kết thúc, “m”)

Lưu ý: Trong trường hợp thời điểm bắt đầu lớn hơn thời điểm kết thúc, ta sử dụng hàm IF để trả về kết quả là 0 (tương tự cách tính số năm). Khi áp dụng hàm DATEDIF để tính số tháng làm việc trong Excel, kết quả sẽ là tổng số tháng giữa hai thời điểm. Để có kết quả bao gồm cả số năm và tháng (bao gồm cả tháng lẻ), ta sử dụng công thức sau để tính số tháng trong Excel:

=DATEDIF(Thời điểm bắt đầu, Thời điểm kết thúc, “ym”)

Áp dụng vào ví dụ tính số tháng làm việc trong Excel 2010, các phiên bản khác thực hiện tương tự, chúng ta có:

ham-datedif
Tính số tháng trong Excel với hàm đếm số tháng làm việc

Tính số ngày cho khoảng thời gian

Tiếp tục sử dụng hàm DATEDIF để tính số ngày giữa hai thời điểm cụ thể (tính thâm niên làm việc theo số ngày) trong Excel với công thức:

=DATEDIF(Thời điểm bắt đầu, Thời điểm kết thúc, “d”)

Lưu ý:

Trong trường hợp thời điểm bắt đầu lớn hơn thời điểm kết thúc, ta có thể sử dụng hàm IF để trả về kết quả là 0 (tương tự cách tính số tháng và năm). Tương tự, khi sử dụng hàm DATEDIF để tính số tháng và năm, kết quả chỉ là tổng số ngày giữa hai thời điểm cụ thể. Để tính số ngày làm việc lẽ ra giữa hai thời điểm, ta áp dụng công thức sau:

=DATEDIF(Thời điểm bắt đầu, Thời điểm kết thúc, “md”)

Một ví dụ minh họa để áp dụng vào là như sau:

ham-datedif

Cách tính thâm niên làm việc theo ngày trong Excel. Dưới đây là bảng kết quả hoàn chỉnh cho việc tính thâm niên làm việc của nhân viên:

ham-datedif
Sau khi áp dụng phương pháp tính thâm niên trong Excel

Dễ dàng nhận thấy, nhân viên Vừa mới bắt đầu làm việc sau thời điểm được chọn làm mốc, do đó kết quả trả về cho cột Năm – Tháng – Ngày đều là 0. Các nhân viên khác sẽ có kết quả tương ứng như trong hình ảnh đã được trình bày.

Tổng kết

Chúng ta đã tìm hiểu cách sử dụng Hàm DATEDIF – Hàm tính toán số ngày, tháng, năm giữa 2 ngày trong Excel để tính toán số ngày, tháng và năm giữa hai ngày cụ thể. Kỹ thuật này làm việc hiệu quả trong việc tính thâm niên làm việc của nhân viên, giúp chúng ta có cái nhìn rõ ràng về thời gian đã trôi qua trong công việc. Hãy để lại bình luận qua bài viết này của aptech để mở ra cơ hội trao đổi, cùng nhau tạo nên một cộng đồng Excel mạnh mẽ và phát triển.