Thủ thuật về cách vẽ biểu đồ cơn lốc trong Excel

Bạn đã bao giờ tự hỏi cách vẽ biểu đồ cơn lốc trong Excel đầy ấn tượng chưa? Hôm nay, hãy cùng tôi khám phá Thủ thuật về cách vẽ biểu đồ cơn lốc trong Excel, để bạn có thể trình bày dữ liệu một cách chuyên nghiệp và thu hút hơn bao giờ hết. Dù bạn đã làm quen với Excel hay không, đây là cơ hội để bạn học hỏi và áp dụng ngay vào công việc và cuộc sống hàng ngày!

Các bước thực hiện

Bước 1: Vẽ biểu đồ ban đầu theo dạng dọc:

Bước 2: Lựa chọn định dạng

Chọn thông số Nam -> Chuột phải chọn “Định dạng Loạt dữ liệu” để chọn định dạng cho các số liệu về tỷ lệ giới tính nam.

cach-ve-bieu-do-con-loc-trong-excel

Bước 3: Chọn Secondary Axis.

Hộp thoại “Định dạng Loạt dữ liệu” sẽ hiện ra, trong mục “Lựa chọn loạt dữ liệu” chọn “Trục phụ”.

cach-ve-bieu-do-con-loc-trong-excel

Sau khi chọn “Trục phụ”, biểu đồ sẽ có dạng như sau:

Bước 4:Chọn Format Axis.

Chọn trục X (trục nằm ngang thể hiện các giá trị của tỷ lệ) -> Chuột phải chọn “Định dạng Trục”.

Bước 5: Tuỳ chọn trục /axis options

Hộp thoại sẽ hiện ra, trong mục “Giới hạn” có các lựa chọn sau:

Minimum/Tối thiểu: Nhập -100.

Maximum/Tối đa: Nhập 100.

Major/Chính: Nhập 25.

Minor/Phụ: Đặt chế độ “Auto/Tự động”.

cach-ve-bieu-do-con-loc-trong-excel

Sau khi hoàn tất việc chọn, biểu đồ sẽ có dạng như sau:

cach-ve-bieu-do-con-loc-trong-excel

Bước 6: Chọn Format Axis.

Tiếp tục chọn trục nằm ngang phía trên -> chuột phải chọn “Định dạng Trục”.

Bước 7: Nhập thông số

Trong mục “Giới hạn” nhập các thông số như hình vẽ:

cach-ve-bieu-do-con-loc-trong-excel

Di chuyển chuột xuống phía dưới và chọn “Đảo thứ tự” trong mục “Các giá trị”.

cach-ve-bieu-do-con-loc-trong-excel

Kết quả sau khi hoàn tất việc chọn, biểu đồ sẽ có dạng như sau:

Bước 8: Định dạng loại bỏ giá trị âm

Tiếp theo, bạn cần định dạng để loại bỏ các giá trị âm trên trục X. Chuột phải vào trục X (1 trong 2 trục) -> Chọn “Định dạng Trục”.

Bước 9: Tuỳ chỉnh Number

Trong mục “Số” phần “Thể loại” chọn “Tùy chỉnh”, phần “Mã định dạng” nhập 0;0 -> chọn “Thêm”. Trong ví dụ này, không có đơn vị, nếu có đơn vị %, bạn có thể nhập 0%;0%.

cach-ve-bieu-do-con-loc-trong-excel

Sau khi hoàn tất việc chọn, trục X sẽ không còn giá trị âm. Vì vậy, biểu đồ cột dọc có dạng như sau: Các giá trị cùng kiểu nằm về cùng một phía của đồ thị. Từ biểu đồ, bạn có thể dễ dàng so sánh tỷ lệ giới tính giữa các khối.

cach-ve-bieu-do-con-loc-trong-excel

Trong tất cả các khối, tỷ lệ học sinh nữ nhiều hơn học sinh nam và khối 1 có tỷ lệ học sinh nữ cao nhất.

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Cách vẽ biểu đồ cơn lốc trong Excel

Q1: Làm sao để vẽ biểu đồ cơn lốc trong Excel?

A1: Để vẽ biểu đồ cơn lốc trong Excel, bạn cần có dữ liệu về tầm ảnh hưởng, thời gian, vị trí và độ lớn của cơn lốc. Sau đó, chọn dạng biểu đồ “Biểu đồ hình trụ” hoặc “Biểu đồ cột” và chèn dữ liệu vào các trục thích hợp. Kết quả sẽ là một biểu đồ cơn lốc ấn tượng.

Q2: Có những tùy chọn nào để tùy chỉnh biểu đồ cơn lốc trong Excel?

A2: Excel cung cấp nhiều tùy chọn để tùy chỉnh biểu đồ cơn lốc. Bạn có thể thay đổi màu sắc, thay đổi kích thước và kiểu đồ hoạ của cơn lốc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm tiêu đề, trục và chú thích cho biểu đồ. Sử dụng các công cụ trình soạn thảo biểu đồ của Excel để tạo biểu đồ cơn lốc theo ý thích của bạn.

Q3: Excel có hỗ trợ biểu đồ cơn lốc đa cấp không?

A3: Hiện tại, trong Excel không có chức năng sẵn để vẽ biểu đồ cơn lốc đa cấp. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các plugin, phần mềm hoặc công cụ khác mở rộng tính năng của Excel để tạo biểu đồ cơn lốc đa cấp. Hãy khám phá các tùy chọn bên ngoài của Excel để tìm các công cụ hỗ trợ biểu đồ cơn lốc đa cấp phù hợp với nhu cầu của bạn.

Kết bài

Hy vọng bài viết về cách vẽ biểu đồ cơn lốc trong Excel đã hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác hoặc muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình với việc vẽ biểu đồ này, hãy để lại comment bên dưới. Chúng tôi rất muốn nghe ý kiến của bạn và sẽ cố gắng trả lời mọi câu hỏi một cách tốt nhất. Mời bạn chia sẻ bài viết này với những người khác để họ cũng có thể tận dụng thủ thuật này. Hãy cùng nhau trở thành những chuyên gia vẽ biểu đồ cơn lốc trong Excel và tạo ra những báo cáo độc đáo và thuyết phục!

Đọc Thêm  Hướng dẫn cách xoay chữ trong Excel dễ dàng