Cách tạo biểu đồ trong Excel

Bạn có muốn biết cách tạo biểu đồ trong Excel không? Tạo biểu đồ trong Excel giúp bạn trực quan hóa dữ liệu một cách dễ dàng và rõ ràng. Chỉ cần chọn dữ liệu và chọn loại biểu đồ phù hợp, sau đó Excel sẽ tự động tạo biểu đồ cho bạn. Việc tạo biểu đồ trong Excel rất đơn giản và hữu ích để hiển thị thông tin một cách dễ hiểu với bài viết qua aptech mà chúng tôi cung cấp.

Tại sao sử dụng biểu đồ trong Excel 2013?

Sử dụng biểu đồ giúp hiển thị dữ liệu một cách trực quan, dễ so sánh và đặc biệt, giúp dự đoán xu hướng phát triển của dữ liệu.

Excel 2013 là công cụ hỗ trợ tạo biểu đồ nhanh chóng chỉ trong vòng 10 giây. Bạn có thể thêm các ghi chú cần thiết để biểu đồ trở nên đầy đủ và phong phú. Excel 2013 cũng cung cấp nhiều loại biểu đồ khác nhau để bạn lựa chọn phương pháp hiển thị phù hợp với dữ liệu của bạn.

Cách tạo biểu đồ trong Excel

Bước 1: Chọn tập dữ liệu mà bạn muốn sử dụng để vẽ biểu đồ. Sau đó, nhấp vào nút Insert và đi vào nhóm Charts. Tiếp theo, chọn Columns và tùy chọn loại biểu đồ phù hợp với tập dữ liệu của bạn. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ chọn biểu đồ hình cột 2D.

cach-tao-bieu-do-trong-excel

Bước 2: Sau khi hoàn tất việc lựa chọn loại biểu đồ, bạn sẽ thấy biểu đồ được hiển thị như trong hình minh họa:

cach-tao-bieu-do-trong-excel

Nếu bạn muốn thay đổi kiểu biểu đồ, hãy nhấp chuột vào biểu đồ và sau đó chọn biểu tượng Chart Styles (như được chỉ dẫn trong hình vẽ). Tiếp theo, bạn có thể chọn kiểu biểu đồ mà bạn muốn thay đổi thành:

cach-tao-bieu-do-trong-excel

Sau khi hoàn tất việc lựa chọn kiểu biểu đồ, bạn sẽ thấy biểu đồ mới như sau:

cach-tao-bieu-do-trong-excel

Cập nhật dữ liệu khi thay đổi nguồn

Trong trường hợp dữ liệu nguồn dùng để vẽ biểu đồ có thay đổi sau khi đã vẽ xong, Excel sẽ tự động cập nhật lại dữ liệu đó. Ví dụ, nếu số lượng sinh viên thất nghiệp năm 2018 thay đổi thêm 4080 sinh viên, thì dữ liệu trên biểu đồ sẽ được tự động cập nhật thông tin này.

Dữ liệu ban đầu sau khi tạo biểu đồ:

cach-tao-bieu-do-trong-excel

Sau khi bạn thực hiện những thay đổi trong bảng dữ liệu nguồn, đơn giản chỉ cần nhấn phím Enter, biểu đồ sẽ tự động cập nhật dữ liệu mới.

Các chart tools trong Excel

Để tạo một biểu đồ đẹp và hoàn chỉnh, bạn cần hiểu rõ về các công cụ mà Excel 2013 cung cấp để tạo biểu đồ. Để làm điều này, hãy chọn biểu đồ và chuyển tới tab DESIGN. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy nhiều công cụ hữu ích như Chart Layouts, Chart Styles, giúp bạn chỉnh sửa biểu đồ một cách dễ dàng.

cach-tao-bieu-do-trong-excel

Cách thay đổi biểu đồ để dễ dàng so sánh dữ liệu

Khi tạo xong 1 biểu đồ bạn cần so sánh chính xác con số dữ liệu và thống kê chúng để có định hướng đúng đắn nhất. Bạn có thể thay đổi kiểu biểu đồ thể hiện dữ liệu và biểu đồ thể hiện thời gian cho 1 nguồn dữ liệu ban đầu đó. Để làm được điều đó thực hiện bước sau:

Bước 1: Kích chọn vào biểu đồ -> vào tab DESIGN -> Data -> Switch Row/Column:

cach-tao-bieu-do-trong-excel

Bước 2: Sau khi lựa chọn biểu đồ cũ đã được thay đổi:

cach-tao-bieu-do-trong-excel

Để có thể xem đồng thời hai biểu đồ, bạn nên sao chép (Copy) biểu đồ mới tạo và giữ nguyên biểu đồ ban đầu để dễ dàng so sánh:

cach-tao-bieu-do-trong-excel

Cách thêm tiêu đề cho biểu đồ

Để biểu đồ trở nên trực quan và dễ ghi nhớ, hãy thêm một tiêu đề cho biểu đồ. Để làm điều này, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp chuột vào biểu đồ mà bạn muốn thêm tiêu đề, sau đó vào tab DESIGN. Trong phần Chart Layout, chọn Quick Layout và sau đó, chọn một kiểu bố cục (layout) chứa tiêu đề phù hợp mà bạn muốn thêm.

cach-tao-bieu-do-trong-excel

Bước 2: Sau khi lựa chọn xong kiểu bố cục cho biểu đồ, biểu đồ sẽ có dạng như hình minh họa:

cach-tao-bieu-do-trong-excel

Bước 3: Điều chỉnh nội dung tiêu đề để phù hợp với dữ liệu của bạn. Bạn có thể thay đổi kiểu chữ và kích thước chữ cho biểu đồ. Sau khi thực hiện việc này, bạn sẽ nhận được kết quả như sau:

cach-tao-bieu-do-trong-excel

1. Làm cách nào để thêm tiêu đề và nhãn trục trong biểu đồ Excel?
  • Cách đơn giản nhất để thêm tiêu đề vào biểu đồ Excel là bằng cách chọn biểu đồ, sau đó nhấp chuột vào nút “Thêm tiêu đề biểu đồ” trên thanh công cụ. Để thêm nhãn trục, bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu đồ, chọn “Định dạng trục” và sau đó điền vào các nhãn tùy ý cho các trục ngang và dọc.
  1. Làm thế nào để thay đổi kiểu biểu đồ trong Excel?
  • Để thay đổi cách tạo biểu đồ trong Excel, bạn chỉ cần chọn biểu đồ và sau đó chọn tab “Thiết kế” trên thanh công cụ. Tại đây, bạn có thể chọn từ nhiều kiểu biểu đồ khác nhau như cột, đường, vòng tròn và nhiều kiểu khác. Chỉ cần nhấp vào kiểu biểu đồ mong muốn và Excel sẽ tự động thay đổi biểu đồ của bạn.
  1. Làm thế nào để tùy chỉnh màu sắc và font chữ trong biểu đồ Excel?
  • Để tùy chỉnh màu sắc và font chữ trong biểu đồ Excel, bạn có thể chọn biểu đồ và sau đó nhấp chuột phải để hiển thị các tùy chọn. Chọn “Định dạng biểu đồ” và bạn sẽ có thể thay đổi màu cho các thành phần trong biểu đồ như thanh, điểm dữ liệu và nền. Để thay đổi font chữ, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào nhãn trong biểu đồ và chọn “Định dạng Nhãn dữ liệu”. Tại đây, bạn có thể thay đổi font chữ, kích thước và kiểu chữ cho nhãn của mình.

Tóm lại

Hy vọng bản mô tả trên đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về cách tạo biểu đồ trong Excel. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay ý kiến nào liên quan đến chủ đề này, hãy đặt câu hỏi hoặc chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách để lại một bình luận dưới đây. Đừng quên chia sẻ bài viết này qua aptech để giúp những người khác cũng tiết kiệm thời gian và nắm bắt được khả năng tạo biểu đồ trong Excel.

Đọc Thêm  Hàm RANK.AVG - Hàm xếp hạng trung bình trên Excel