Khám phá Cách tạo biểu đồ hình tròn trong Excel

Bạn muốn biết cách tạo biểu đồ hình tròn trong Excel? Biểu đồ hình tròn là một công cụ mạnh mẽ để trực quan hóa dữ liệu phân loại thành các phần trăm. Để tạo biểu đồ, bạn chỉ cần sử dụng dữ liệu và công cụ Biểu đồ Tròn. Biểu đồ hình tròn giúp bạn dễ dàng nhìn ra mối quan hệ giữa các phần trong toàn bộ dữ liệu và thể hiện sự phân tán của chúng một cách nhanh chóng và dễ hiểu.Với thông tin này, cùng tôi chọn lọc dưới bài viết của aptech nhé!

Cách tạo biểu đồ hình tròn trong Excel

Đầu tiên, hãy tìm hiểu lý do cần sử dụng biểu đồ hình tròn trong trường hợp nào:

• Khi dữ liệu của bạn là một chuỗi các yếu tố phân loại.
  • Khi bảng dữ liệu không có giá trị 0 hoặc nhỏ hơn 0.
  • Khi thể hiện dữ liệu bằng đường tròn, bạn nên tránh sử dụng quá 7 trường dữ liệu trên cùng một đường tròn.

Vậy làm thế nào để vẽ biểu đồ hình tròn? Ví dụ, với một bảng dữ liệu về doanh thu đã bán được, bạn có thể vẽ biểu đồ hình tròn để thể hiện tỷ lệ doanh thu của từng phần trong tổng doanh thu.

Vẽ biểu đồ đơn giản

cach-tao-bieu-do-hinh-tron-trong-excel

Bước 1: hãy chọn các dữ liệu mà bạn muốn vẽ biểu đồ.

cach-tao-bieu-do-hinh-tron-trong-excel

Bước 2: hãy vào tab “INSERT” và tìm biểu tượng biểu đồ hình tròn. Sau đó, lựa chọn kiểu biểu đồ mà bạn muốn vẽ. Ví dụ, trong trường hợp này, chọn biểu đồ hình tròn 2D Pie.

cach-tao-bieu-do-hinh-tron-trong-excel

Bước 3: sau khi bạn đã chọn kiểu biểu đồ, biểu đồ hình tròn sẽ được tạo ra như hình vẽ sau:

cach-tao-bieu-do-hinh-tron-trong-excel

Nếu bạn muốn thay đổi dữ liệu trên bảng tính, biểu đồ sẽ tự động cập nhật để phản ánh sự thay đổi đó. Ví dụ, nếu doanh thu của khu vực Bắc tăng lên vào năm 2026, biểu đồ sẽ tự động thay đổi để hiển thị sự tăng này.

cach-tao-bieu-do-hinh-tron-trong-excel

Vậy là bạn đã hoàn thành việc vẽ biểu đồ hình tròn chỉ trong 3 bước đơn giản.

Tùy chỉnh biểu đồ

Thêm các yếu tố khác vào biểu đồ

Để làm điều này, hãy nhấp chuột vào biểu tượng “CÁC YẾU TỐ CỦA BIỂU ĐỒ”, và bạn sẽ có thể thêm các yếu tố sau:

• Để thêm nhãn dữ liệu vào biểu đồ: Hãy đánh dấu vào ô Data Labels.
  • Để thêm ghi chú cho biểu đồ: Hãy đánh dấu vào ô Tích chọn Legend.

cach-tao-bieu-do-hinh-tron-trong-excel

Thay đổi màu sắc và kiểu biểu đồ

Để thay đổi màu sắc và hình dạng của biểu đồ, bạn có thể lựa chọn vào biểu tượng “Chart Style” và tuỳ chỉnh theo sở thích và yêu cầu của bạn. Bạn có thể chọn kiểu và màu sắc phù hợp để tạo biểu đồ thể hiện dữ liệu một cách đẹp mắt và ấn tượng.

cach-tao-bieu-do-hinh-tron-trong-excel

Tính năng lọc và hiển thị dữ liệu nổi bật.

Hãy xem xét một ví dụ: bạn muốn làm mờ phần dữ liệu của hai khu vực Trung và Nam, và chỉ muốn hiển thị rõ phần dữ liệu lớn nhất của khu vực Bắc. Để làm điều này, hãy nhấp vào biểu tượng “chat filters” và lựa chọn những phần dữ liệu mà bạn muốn hiển thị và làm mờ.

cach-tao-bieu-do-hinh-tron-trong-excel

1. Làm thế nào để thêm nhiều loại dữ liệu vào biểu đồ hình tròn trong Excel?
Đọc Thêm  Hướng dẫn cách cách chuyển công thức thành giá trị trong Excel

Bạn có thể thêm nhiều loại dữ liệu vào biểu đồ hình tròn bằng cách chọn các cột hoặc hàng chứa dữ liệu của bạn. Sau đó, sử dụng công cụ Biểu đồ Tròn và Excel sẽ tự động phân loại và tính toán phần trăm cho từng loại dữ liệu trên biểu đồ.

1. Có cách nào tùy chỉnh màu sắc cho các phần tử trong biểu đồ hình tròn không?

Đúng vậy! Bạn có thể tùy chỉnh màu sắc cho các phần tử trong biểu đồ hình tròn. Để làm điều này, nhấp chuột phải vào biểu đồ, chọn “Định dạng chuỗi dữ liệu” và sau đó tùy chọn màu sắc mong muốn cho mỗi phần tử trong biểu đồ.

1. Làm thế nào để tạo biểu đồ hình tròn có hiệu ứng đặc biệt trong Excel?
Đọc Thêm  Tìm hiểu chi tiết về hàm PERCENTILE.INC trong Excel

Excel cung cấp các hiệu ứng đặc biệt cho biểu đồ hình tròn. Để thêm hiệu ứng, nhấp chuột phải vào biểu đồ, chọn “Chỉnh sửa dữ liệu” và sau đó chọn thẻ “Hiệu ứng biểu đồ”. Tại đây, bạn có thể tùy chọn các hiệu ứng như di chuyển, nhấp nháy hoặc phóng to/thu nhỏ để tạo biểu đồ trở nên sinh động và thu hút hơn.

Tóm lại

Hy vọng rằng thông tin về cách tạo biểu đồ hình tròn trong Excel đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc sử dụng công cụ mạnh mẽ này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến, hãy để lại nhận xét để chúng tôi có thể giúp đỡ. Hãy chia sẻ bài viết này qua aptech với bạn bè và đồng nghiệp của bạn nếu bạn cho rằng nó hữu ích. Hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những bài viết mới từ chúng tôi.