Hướng dẫn cách sửa lỗi #NUM! trong Excel mới nhất hiện nay

Bạn đã tìm hiểu về cách sửa lỗi #NUM trong Excel chưa?Lỗi #NUM! trong Excel có thể gặp phải khi bạn nhập sai công thức hoặc dữ liệu không phù hợp. Nhưng đừng lo, có một số cách đơn giản và nhanh chóng để sửa lỗi này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân gây ra lỗi, cách phát hiện và sửa chữa lỗi #NUM! trong Excel một cách chi tiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới bài viết của aptech để tránh những rắc rối không đáng có khi làm việc với Excel nhé!

Đôi nét về Lỗi #NUM!

cach-sua-loi-#num-trong-excel

Bạn đã từng gặp phải lỗi #NUM! khi làm việc trên Excel chưa? Đây là một lỗi dữ liệu kiểu số, được gọi là NUMBER trong tiếng Anh.

Lỗi #NUM! trong Excel

#NUM! trong Excel là một lỗi phổ biến và có thể xuất hiện với ba nguyên nhân chính.

• Nguyên nhân đầu tiên là do sử dụng đối số không phù hợp trong công thức. Điều này có thể xảy ra khi bạn sử dụng dữ liệu không phải kiểu số trong một đối số yêu cầu kiểu số.
  • Nguyên nhân thứ hai là sử dụng hàm lặp đi lặp lại, gây cho hàm không thể đưa ra kết quả chính xác. Có thể hàm không thể tiếp tục tính toán vô hạn, vì vậy nó trả về lỗi #NUM!
  • Nguyên nhân cuối cùng là sử dụng hàm trả về kết quả quá lớn hoặc quá nhỏ, vượt khỏi khả năng tính toán của Excel. Trong trường hợp này, Excel không thể xử lý kết quả và trả về lỗi #NUM!

Hiểu rõ những nguyên nhân này sẽ giúp bạn tìm ra cách sửa lỗi #NUM! tsử dụng Excel một cách chính xác và hiệu quả.

Các hàm thường gặp lỗi #NUM!

Những hàm thường gặp lỗi #NUM! trong Excel: Hàm căn bậc hai (SQRT()), hàm logarit (LOG()), hàm tỷ suất nội suy (IRR()), hàm tỷ lệ (RATE()), hàm ngày (DATE()),…

Nguyên nhân và cách sửa lỗi #NUM trong Excel

Giá trị số không hợp lệ trong hàm.

Nguyên nhân: Do hàm tính toán chứa các giá trị không hợp lệ. Để bạn dễ hiểu, chúng ta sẽ lấy ví dụ với hàm tính căn bậc 2 SQRT.

Ví dụ: Chúng ta muốn tính căn bậc 2 của giá trị -3.

Bước 1: Nhập hàm SQRT(-3) vào ô tính toán trong Excel.

Ví dụ minh họa

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn nút Enter. Kết quả là sẽ hiển thị lỗi #NUM!như có thể thấy rõ trong hình minh họa.

cach-sua-loi-#num-trong-excel
Hiển thị lỗi #NUM! như hình minh họa

Cách khắc phục: Xem xét và chỉnh sửa lại giá trị tính toán trong hàm. Trong trường hợp này, mình sửa lại giá trị thành +3 để tính căn bậc 2 (vì căn bậc 2 chỉ tính với số dương). Kết quả sau khi sửa được hiển thị như trong hình minh họa.

cach-sua-loi-#num-trong-excel
Giải quyết vấn đề lỗi #NUM!

Do dùng hàm lặp IRR, RATE

Nguyên nhân: Thường xuất hiện khi hàm được lặp đi lặp lại với số lần giới hạn nhưng vẫn không có kết quả, kết quả trả về sẽ là #NUM!.

Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi này, bạn cần thiết lập số lần lặp tối đa. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trên thanh menu, nhấp vào tab “File“.

Mở tab File

Bước 2: Lựa chọn Options.

Lựa chọn Options.

Bước 3: Truy cập vào danh mục Formulas và tìm trong phần Cài đặt tính toán để điều chỉnh giá trị Tối đa lặp lại theo ý muốn của bạn, sau đó nhấn OK.

cach-sua-loi-#num-trong-excel
Chọn công thức Formulas, chỉnh sửa và nhấn OK.

Số quá lớn hoặc quá nhỏ từ hàm

Nguyên nhân: Khi nhập giá trị quá lớn hoặc quá nhỏ trong Excel, sẽ xuất hiện lỗi #NUM!. Để dễ hiểu, ta sẽ thực hiện ví dụ sau

Bước 1: Ta muốn tính giá trị thức của 20000 mũ 10000. Nhập =20000^10000 vào ô tính toán.

cach-sua-loi-#num-trong-excel
Ví dụ minh họa lỗi #NUM!

Bước 2: Sau khi ấn Enter, Excel hiển thị thông báo lỗi như hình dưới đây

Gặp lỗi #NUM! như hình.

Cách khắc phục: Nhập giá trị tính toán trong khoảng phù hợp (không quá lớn hoặc quá nhỏ).

FAQ thường gặp

1. #NUM trong Excel là gì và tại sao nó xuất hiện?
  • #NUM trong Excel là một lỗi phổ biến xảy ra khi bạn sử dụng một hàm hoặc công thức không hợp lệ. Điều này có thể xảy ra khi bạn chia một số cho không (0) hoặc khi bạn sử dụng các hàm không thể kết hợp. Lỗi này xuất hiện để cho bạn biết rằng một cái gì đó không đúng và bạn cần kiểm tra lại công thức của mình.
  1. Làm thế nào để khắc phục lỗi #NUM trong Excel?
  • Để Cách sửa lỗi #NUM trong Excel, bạn cần kiểm tra công thức của mình và xác định điểm mà bạn đã làm sai. Kiểm tra xem có thể có sự chia cho số không (0) trong công thức không hoặc có các hàm không tương thích. Bạn có thể sử dụng chức năng kiểm tra lỗi trong Excel để giúp bạn xác định vị trí lỗi cụ thể và sửa chữa nó. Hãy chắc chắn rằng bạn có kiểm tra cẩn thận và sửa lỗi trước khi tiếp tục sử dụng công thức đó.
  1. Làm thế nào để tránh lỗi #NUM trong Excel?
  • Để tránh lỗi #NUM trong Excel, hãy cẩn thận kiểm tra lại công thức trước khi sử dụng. Đảm bảo rằng bạn không chia cho số không (0) và sử dụng các hàm tương thích với nhau. Nếu bạn sử dụng hàm chia (#DIV/0!) trong công thức của mình, hãy thêm kiểm tra điều kiện trước khi thực hiện phép chia để đảm bảo số bị chia khác không trước khi thực hiện.

Hướng dẫn trên đã giúp bạn hiểu về nguyên nhân và Cách sửa lỗi #NUM trong Excel. Hy vọng những thông tin qua bài viết của aptech sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng Excel. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, ý kiến hoặc chia sẻ thêm, hãy để lại bình luận dưới đây. Bạn cũng có thể chia sẻ bài viết này để giúp đỡ những người khác cùng khắc phục lỗi này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và hy vọng mọi thứ đều suôn sẻ trong công việc của bạn.

Đọc Thêm  Tìm hiểu File Excel tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất 2020