Cách sửa lỗi #NA trong Excel hữu hiệu nhất

Lỗi #N/A không phải là do hàm hoặc công thức sai, mà chỉ đơn giản là không tìm thấy đối tượng. Cách sửa lỗi #NA trong Excel trong nhiều trường hợp, chúng ta chỉ cần ẩn đi lỗi này và xác định trước những trường hợp dữ liệu không tồn tại trước khi sử dụng các hàm tìm kiếm hoặc tham chiếu. Trong bài viết này, aptech sẽ hướng dẫn các bạn cách ẩn lỗi #N/A trong Excel đầy đủ.

Cách xử lý khi giá trị tìm kiếm rỗng trong Excel

Cách xử lý khi giá trị tìm kiếm rỗng trong Excel

Trong ví dụ trên, ta thấy rằng do giá trị tìm kiếm trong ô D2 là trống, nên kết quả của hàm Vlookup sẽ báo lỗi #N/A. Cách sửa lỗi #NA trong Excel này, ta có thể sử dụng hàm IF để kiểm tra trước trường hợp giá trị tìm kiếm ở ô D2 có phải là trống hay không: IF(D2=”” ,””,vlookup(…))

Nếu giá trị trong ô D2 là trống, thì kết quả trả về sẽ là trống. Còn nếu không, ta sẽ tiếp tục sử dụng hàm Vlookup. Kết quả sau khi áp dụng cách sửa lỗi #NA trong Excel  hàm IF sẽ được như sau:

cach-sua-loi-#na-trong-excel
Kết quả sau khi áp dụng hàm IF

Xử lý khi không tìm thấy đối tượng trong danh sách

Trường hợp này xảy ra khi giá trị tìm kiếm không phải là trống, nhưng có thể không có trong danh sách cần tìm. Điều này dẫn đến lỗi #N/A. Xét một ví dụ  về cách sửa lỗi #NA trong Excel:

Xử lý khi không tìm thấy đối tượng trong danh sách

Giả sử trong ô D2 có giá trị “Mai”. Tuy nhiên, tên này không xuất hiện trong danh sách A2:A5. Trong trường hợp này, thậm chí việc kiểm tra D2=”” cũng không giúp tránh được lỗi #N/A. Do đó, chúng ta phải kiểm tra xem giá trị tìm kiếm có xuất hiện trong danh sách hay không bằng cách sử dụng hàm COUNTIF.

• Nếu giá trị xuất hiện, kết quả của hàm COUNTIF sẽ lớn hơn 0.
  • Nếu giá trị không xuất hiện, kết quả của hàm COUNTIF sẽ bằng 0.

Ứng dụng hàm số IFERROR

Hàm IFERROR thường được sử dụng để xử lý và ẩn các cách sửa lỗi #NA trong Excel xảy ra. Cấu trúc của hàm IFERROR như sau: =IFERROR(giá_trị, giá_trị_khi_lỗi)

• Giá_trị: giá trị cần kiểm tra, có thể là kết quả của một công thức.
  •  Giá_trị_khi_lỗi: giá trị trả về khi giá trị có lỗi.

Nghĩa là nếu công thức trả về một giá trị lỗi, thì sẽ thay thế lỗi đó bằng giá trị khác. Trong ví dụ trên, chúng ta có cách sửa lỗi #NA trong Excel sử dụng hàm IFERROR như sau:

Ứng dụng hàm số IFERROR
  • Ưu điểm: Dễ sử dụng và nhanh chóng, giúp giảm công thức xuống, dễ đọc và viết
  • Nhược điểm: Không phân biệt được loại lỗi gây ra. Điều này có thể làm cho người dùng không giải quyết được nguồn gốc của lỗi và không hiểu rõ về bản chất của lỗi. Nếu sử dụng quá nhiều, sẽ làm mất kiểm soát về các lỗi có thể xảy ra trong Excel.

FAQ – Câu hỏi về cách sửa lỗi #NA trong Excel

Làm thế nào để tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi #NA trong Excel?

Lỗi #NA trong Excel thường xuất hiện khi hàm tìm kiếm không tìm thấy giá trị cần tìm trong danh sách. Để tìm hiểu nguyên nhân chính xác, bạn có thể kiểm tra lại công thức tìm kiếm, xem xét các điều kiện tìm kiếm, hoặc kiểm tra xem liệu dữ liệu có đúng định dạng và sắp xếp đúng không.

Có cách nào khắc phục lỗi #NA mà không cần sử dụng hàm IFERROR?

Ngoài việc sử dụng hàm IFERROR, bạn cũng có thể sử dụng hàm IF hoặc hàm ISERROR để xác định trước trường hợp xảy ra lỗi và xử lý nó theo ý muốn. Ví dụ: =IF(ISERROR(Vlookup(…)), “Giá trị không tồn tại”, Vlookup(…)).

Tôi gặp phải lỗi #NA khi sử dụng hàm Vlookup, làm thế nào để tìm giá trị gần nhất trong trường hợp không tìm thấy chính xác?

Trong trường hợp không tìm thấy giá trị chính xác trong hàm Vlookup, bạn có thể sử dụng cách sửa lỗi #NA trong Excel tham số cuối cùng. Thay vì sử dụng “vlookup(lookup_value, table_array, col_index_num)”, bạn có thể thêm tham số cuối cùng “vlookup(lookup_value, table_array, col_index_num, [range_lookup])” và đặt [range_lookup] là FALSE.

Tổng kết

Trên đây aptech đã giới thiệu 3 cách sửa lỗi #NA trong Excel. Đối với các hàm dò tìm và tham chiếu khác như Match, Lookup, Hlookup, chúng ta có thể áp dụng tương tự như với hàm Vlookup đã trình bày ở trên.

Đọc Thêm  Khám phá mới nhất về Hàm lấy một chuỗi ký tự trong Excel