Hướng dẫn chi tiết các cách sử dụng hàm tính tiền lãi cộng dồn trong Excel

Bạn đang phải tính toán tiền lãi cộng dồn trong Excel và cảm thấy rối rắm? Hãy để tôi giúp bạn! Bài viết này sẽ giải thích các cách sử dụng hàm tính tiền lãi cộng dồn trong Excel một cách dễ dàng và hiệu quả. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm và ứng dụng kiến thức mình đã học vào thực tế!

Các cách sử dụng hàm tính tiền lãi cộng dồn trong Excel

Khi giao dịch chứng khoán, có hai phương thức thanh toán lãi đáo hạn hoặc lãi trả định kỳ.

Do đó, chúng ta có hai phương pháp tính toán tiền lãi cộng dồn cho chứng khoán trả lãi đáo hạn và tiền lãi cộng dồn cho chứng khoán trả lãi định kỳ.

• Hàm ACCRINT: để tính lãi cộng dồn trong trường hợp trả lãi định kỳ
  • Hàm ACCRINTM: để tính lãi cộng dồn trong trường hợp trả lãi đáo hạn.

1. Cách tính tiền lãi cộng dồn cho chứng khoán trả lãi định kỳ sử dụng hàm ACCRINT

Cú pháp là  ACCRINT (issue, first_interest, settlement, rate, par, frequency, basis, calc_method)

Đọc Thêm  Khám phá chi tiết về hàm PERCENTRANK.INC trong Excel

Sử dụng: Tính tiền lãi cộng dồn cho chứng khoán trả lãi định kỳ.

Trong đó:

ham-tinh-tien-lai-cong-don-trong-excel

Để tính tiền lãi cộng dồn cho chứng khoán trả lãi định kỳ, ta có cách tính sử dụng hàm ACCRINT như sau ACCRINT = par x (rate / frequency) x (tổng của (số ngày cộng dồn cho kỳ hạn thứ i chia cho độ dài bình thường tính bằng ngày của kỳ hạn).

Lưu ý, trong quá trình tính, i sẽ chạy từ 1 đến số kỳ hạn. Trường hợp số kỳ hạn là một số thập phân, ta sẽ làm tròn lên và lấy giá trị nguyên.

Ví dụ, để tính tổng tiền lãi cộng dồn cho chứng khoán trả lãi định kỳ, ta xem xét hai trường hợp: tính lãi cộng dồn từ ngày phát hành và tính lãi cộng dồn từ ngày tính lãi thứ nhất.

ham-tinh-tien-lai-cong-don-trong-excel

• Để tính toán lãi cộng dồn từ ngày phát hành đến ngày thanh toán, bạn chỉ cần nhập công thức sau trong ô tính toán: ACCRINT (B3,C3,D3,E3,F3,G3,H3,TRUE).

Cho ra kết quả:

ham-tinh-tien-lai-cong-don-trong-excel

• Để tính toán lãi cộng dồn từ ngày tính lãi thứ nhất đến ngày thanh toán, bạn chỉ cần nhập công thức sau trong ô tính toán: ACCRINT (B3,C3,D3,E3,F3,G3,H3,FALSE).

ham-tinh-tien-lai-cong-don-trong-excel

2. Cách tính tiền lãi cộng dồn cho chứng khoán trả lãi khi đáo hạn sử dụng hàm ACCRINTM

Cú pháp là ACCRINTM (issue, settlement, rate, par, [basis])

Đọc Thêm  Hướng dẫn chi tiết bảo vệ thông tin an toàn trong Excel

Trong đó:

ham-tinh-tien-lai-cong-don-trong-excel

Sử dụng: Tính tiền lãi cộng dồn cho chứng khoán trả lãi khi đáo hạn.

Để tính toán tiền lãi cộng dồn bằng hàm ACCRINTM, ta sử dụng công thức sau: ACCRINTM= (mệnh giá) x (lãi xuất) x (số ngày cộng dồn) / (Cơ sở năm).

Ví dụ: Hãy tính toán tổng tiền lãi cộng dồn khi chứng khoán đáo hạn với các dữ liệu sau đây:Tính lãi cộng dồn khi đáo hạn với số liệu sau:

ham-tinh-tien-lai-cong-don-trong-excel

Để tính toán tiền lãi cộng dồn, hãy nhập công thức sau vào ô tính toán: =ACCRINTM(B3,C3,D3,E3,F3). Trong công thức này, giá trị basis không cần được nhập vào mà mặc định sẽ là 0.

Cho ra kết quả:

ham-tinh-tien-lai-cong-don-trong-excel

FAQ: Những giải đáp về cách sử dụng hàm tính tiền lãi cộng dồn trong Excel

1. Cách tính tiền lãi cộng dồn trong Excel được sử dụng như thế nào?

Để tính tiền lãi cộng dồn trong Excel, chúng ta có thể sử dụng các hàm như ACCRINT và ACCRINTM. Hàm ACCRINT được sử dụng cho trường hợp chứng khoán trả lãi định kỳ, trong khi ACCRINTM được sử dụng cho trường hợp chứng khoán trả lãi khi đáo hạn. Chúng ta chỉ cần nhập các tham số như ngày phát hành, ngày tính lãi đầu tiên, ngày thanh toán, lãi suất, mệnh giá và tần suất trả lãi để tính toán tiền lãi cộng dồn trong Excel.

2. Có bao nhiêu phương pháp tính tiền lãi cộng dồn trong Excel?

Trong Excel, chúng ta có hai phương pháp chính để tính tiền lãi cộng dồn cho chứng khoán. Phương pháp đầu tiên là sử dụng hàm ACCRINT, và phương pháp thứ hai là sử dụng hàm ACCRINTM. ACCRINT được sử dụng khi muốn tính lãi cộng dồn từ ngày phát hành đến ngày thanh toán, trong khi ACCRINTM sẽ tính lãi cộng dồn từ ngày tính lãi thứ nhất đến ngày thanh toán.

3. Có cần nhập giá trị basis khi sử dụng hàm tính tiền lãi cộng dồn trong Excel không?

Khi sử dụng hàm tính tiền lãi cộng dồn trong Excel, như ACCRINT hoặc ACCRINTM, thì nhập giá trị basis không bắt buộc. Nếu không nhập, Excel sẽ mặc định sử dụng giá trị 0 cho basis. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng các cách tính khác nhau hoặc tùy chỉnh cơ sở tính toán của bạn, bạn có thể nhập vào giá trị basis tương ứng.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng hàm tính tiền lãi cộng dồn trong Excel. Tính toán tiền lãi cộng dồn cho chứng khoán trở nên dễ dàng và tiện lợi với sự hỗ trợ của các hàm ACCRINT và ACCRINTM. Hãy tiếp tục thực hiện các tính toán thông minh và áp dụng kiến thức của bạn vào thực tế!