Hướng dẫn cách nhập dữ liệu trong Excel bằng Form tự tạo

Bạn làm công việc văn phòng và thường xuyên phải nhập liệu vào Excel? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nhập dữ liệu trong Excel bằng Form tự tạo một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian. Hãy cùng tìm hiểu để trở thành chuyên gia nhập liệu trong Excel!

1. Cách tạo Form ngoài Menu Tab Excel

Bước 1: Bạn hãy tạo tiêu đề cho Form mà bạn muốn nhập dữ liệu, chọn tiêu đề vừa tạo (1). Trên thẻ Insert (2), bạn nhấn chọn biểu tượng Table (3).

huong-dan-cach-nhap-du-lieu-trong-excel-bang-form-tu-tao

Bước 2: Hộp thoại Create Table sẽ hiện ra, bạn chọn “My table has headers” và nhấn OK để cài đặt thuộc tính cho tiêu đề.

Kết quả của những bước trên sẽ là một bảng được định dạng như sau:

huong-dan-cach-nhap-du-lieu-trong-excel-bang-form-tu-tao

Bước 3: Bạn chọn File và mở Options.

huong-dan-cach-nhap-du-lieu-trong-excel-bang-form-tu-tao

Bước 4: Cửa sổ Excel Options sẽ hiện ra, bạn chọn Customize Ribbon (1), sau đó chọn “All Commands” (2) ở phần Choose Commands from.

huong-dan-cach-nhap-du-lieu-trong-excel-bang-form-tu-tao

Bước 5: Tiếp theo, bạn kéo thanh trượt xuống và chọn “Form…” (1), sau đó nhấn “New Tab” (2) để thêm mục lệnh trên thanh công cụ.

huong-dan-cach-nhap-du-lieu-trong-excel-bang-form-tu-tao

Bước 6: Bạn có thể đổi tên cho New tab bằng cách nhấn chuột vào nút Rename (1) và đặt tên trong cửa sổ Rename.

huong-dan-cach-nhap-du-lieu-trong-excel-bang-form-tu-tao

Bạn cũng có thể chọn biểu tượng bằng cách chọn hình ảnh từ ô Symbol (2) và đặt tên trong mục Display name (3). Tiếp theo, nhấn nút OK để kết thúc quá trình thay đổi tên.

huong-dan-cach-nhap-du-lieu-trong-excel-bang-form-tu-tao

Bước 7: Tiếp theo, bạn nhấn vào New Tab (Custom) (1) và thực hiện như bước 6 để đặt tên cho New Tab (Custom).

huong-dan-cach-nhap-du-lieu-trong-excel-bang-form-tu-tao

Sau đó, di chuyển Tab mới này đến vị trí bạn muốn, sử dụng hai mũi tên lên/xuống trong hộp thoại Options. Hoặc nếu không cần thiết, bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 8: Ở phần bên trái, bạn nhấn chọn From… (1); ở phần bên phải, chọn mục Form (custom) (2), sau đó nhấn Add (3) để thêm vào và nhấn OK (4) để hoàn tất việc bổ sung công cụ Form cho Excel.

huong-dan-cach-nhap-du-lieu-trong-excel-bang-form-tu-tao

Trên thanh công cụ Ribbon sẽ xuất hiện các biểu tượng tương ứng với công cụ Form.

2. Hướng dẫn nhập dữ liệu nhanh trên Form Excel

Bước 1: Bạn di chuột và nhấp vào ô tính toán đầu tiên ngay phía dưới tiêu đề mà bạn đã tạo ở bước trước (1). Sau đó, nhấn vào biểu tượng Form (2) trên thẻ Ribbon.

huong-dan-cach-nhap-du-lieu-trong-excel-bang-form-tu-tao

Bước 2: Cửa sổ nhập dữ liệu sẽ hiện ra, bạn nhập các trường thông tin theo yêu cầu.

huong-dan-cach-nhap-du-lieu-trong-excel-bang-form-tu-tao

Bước 3: Để nhập dòng dữ liệu mới, bạn nhấn nút New và tiếp tục nhập liệu cho đến khi kết thúc.

huong-dan-cach-nhap-du-lieu-trong-excel-bang-form-tu-tao

Bước 4: Nếu bạn cần sửa thông tin của một dòng dữ liệu, bạn có thể sử dụng nút Find Prew và Find Next (1) để chuyển đến trường thông tin cần chỉnh sửa (2).

Nhấn nút Close để kết thúc quá trình nhập dữ liệu.

huong-dan-cach-nhap-du-lieu-trong-excel-bang-form-tu-tao

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Cách nhập dữ liệu trong Excel bằng Form tự tạo

Q1: Form tự tạo trong Excel là gì và có lợi ích gì?

A1: Form tự tạo trong Excel là một công cụ giúp bạn tạo một giao diện đẹp và dễ sử dụng để nhập dữ liệu vào bảng tính. Nó giúp tiết kiệm thời gian và tránh sai sót khi nhập liệu bằng cách đơn giản hóa quy trình và tạo điều kiện cho người dùng nhập dữ liệu chính xác.

Q2: Có cách nào thay đổi và tùy chỉnh Form nhập liệu không?

A2: Có, bạn có thể tùy chỉnh mẫu Form theo ý muốn bằng cách thay đổi các tiêu đề của các trường dữ liệu, định dạng các trường, thêm hoặc xóa các trường, và thậm chí tạo các quy tắc kiểm tra dữ liệu. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra một Form nhập liệu hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của công việc.

Q3: Thao tác nhập liệu bằng Form có phức tạp không?

A3: Không hề! Thao tác nhập liệu bằng Form rất đơn giản. Bạn chỉ cần điền các thông tin vào các ô trống trên Form và nhấn nút “Gửi” để dữ liệu được tự động nhập vào bảng tính. Bạn không cần phải biết về các công thức hay cách làm việc với Excel phức tạp, chỉ cần nhấp nháy và làm theo hướng dẫn là xong!

huong-dan-cach-nhap-du-lieu-trong-excel-bang-form-tu-tao

Hãy chia sẻ bài viết Hướng dẫn cách nhập dữ liệu trong Excel bằng Form tự tạo này nếu bạn thấy nó hữu ích và có thể giúp mọi người tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất làm việc trong Excel. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến nào, hãy để lại bình luận dưới đây. Chúng tôi rất muốn nghe ý kiến của bạn và sẽ cố gắng giải đáp tất cả những thắc mắc mà bạn có. Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn thành công trong công việc!

Đọc Thêm  Tìm hiểu hàm VDB - Tính khấu hao tài sản theo phương pháp số dư giảm dần trong Excel