Làm sao để gộp 2 hay nhiều ô trong Excel mà không mất dữ liệu

Tận dụng tiềm năng vô hạn của Excel để gộp các ô lại với nhau, nhưng bạn lại lo mất dữ liệu quan trọng? Hãy cùng aptech khám phá ngay cách gộp 2 hay nhiều ô trong Excel mà không mất dữ liệu, giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn!

Hướng dẫn gội nhiều ô trong Excel mà không mất dữ liệu

Ví dụ, trong danh sách các hộ khẩu đã thu thập, chúng ta cần kết hợp trường họ và tên của mỗi thành viên thành một ô, trong khi vẫn giữ nguyên dữ liệu. Đặc biệt, khi kết thúc trường họ và tên của một cá nhân, các thông tin sẽ tự động xuống dòng.

cach-gop-2-hay-nhieu-o-trong-excel-ma-khong-mat-du-lieu

Chúng ta cần kết hợp trường họ và tên của một thành viên thành một ô, trong khi vẫn giữ nguyên dữ liệu

Ví dụ, Nguyễn Văn An và Lê Thị Mỹ chia sẻ cùng một hộ khẩu. Chúng ta có thể kết hợp hai ô thành một ô duy nhất và Lê Thị Mỹ Chi sẽ tự động xuống dòng:

cach-gop-2-hay-nhieu-o-trong-excel-ma-khong-mat-du-lieu

Để kết hợp hai hoặc nhiều ô trong Excel mà không mất dữ liệu, hãy làm theo các bước sau:

• Bước 1: Mở file Excel chứa dữ liệu cần kết hợp -> nhấn tổ hợp phím Alt + F11 để mở trình soạn thảo VBA tạo Macros -> chọn thẻ Insert -> Module:

cach-gop-2-hay-nhieu-o-trong-excel-ma-khong-mat-du-lieu

• Bước 2: Nhập đoạn mã sau vào, với tên Module là MrgCll:

Sub MrgCll()

Dim Cll As Range, Temp As String

Application.DisplayAlerts = False

On Error Resume Next

If Selection.MergeCells = False Then

For Each Cll In Selection

If Cll <> “” Then Temp = Temp + Cll.Text + vbcrlf

Next Cll

Selection.Merge

Selection.Value = Left(Temp, Len(Temp) – 1)

Else

Selection.UnMerge

End If

Selection.HorizontalAlignment = xlCenter

Selection.VerticalAlignment = xlCenter

End Sub

cach-gop-2-hay-nhieu-o-trong-excel-ma-khong-mat-du-lieu

• Bước 3: Sau khi nhập xong, chọn File -> Close and Return to Microsoft Excel để quay lại MS Excel:

cach-gop-2-hay-nhieu-o-trong-excel-ma-khong-mat-du-lieu

• Bước 4: Bạn đã tạo xong Macro để kết hợp hai hoặc nhiều ô mà không mất dữ liệu, bước tiếp theo là tạo phím tắt để sử dụng Macro này. Chọn thẻ Developer -> Macros:
Đọc Thêm  Giới thiệu về hàm MODE trong Excel trả về giá trị phổ biến nhất

cach-gop-2-hay-nhieu-o-trong-excel-ma-khong-mat-du-lieu

Nếu Developer không xuất hiện trên thanh Ribbon, hãy làm như sau: Chọn thẻ File -> Options -> hộp thoại xuất hiện, chọn Custom Ribbon -> trong phần Main Tabs, chọn Developer -> bấm OK:

cach-gop-2-hay-nhieu-o-trong-excel-ma-khong-mat-du-lieu

• Bước 5: Hộp thoại xuất hiện, hiển thị tên Macro mà bạn vừa tạo -> chọn tên Macro -> chọn Options để đặt phím tắt cho Macro:

cach-gop-2-hay-nhieu-o-trong-excel-ma-khong-mat-du-lieu

• Bước 6: Chọn tổ hợp phím tắt mặc định bằng cách nhấn phím Ctrl và một phím bất kỳ mà bạn chọn, ví dụ tại đây là Ctrl + E để sử dụng Macro kết hợp hai hoặc nhiều ô mà không mất dữ liệu:

cach-gop-2-hay-nhieu-o-trong-excel-ma-khong-mat-du-lieu

• Bước 7: Chọn biểu tượng Close để đóng hộp thoại Macros:

cach-gop-2-hay-nhieu-o-trong-excel-ma-khong-mat-du-lieu

• Bước 8: Cuối cùng, chọn vùng dữ liệu cần kết hợp ô và sử dụng tổ hợp phím tắt thay cho Macro vừa tạo. Ví dụ, chọn ô C1 và C2 -> nhấn tổ hợp phím Ctrl + e -> hai ô đã được kết hợp thành một ô mà không mất dữ liệu. Đặc biệt, dữ liệu tự động xuống dòng:

cach-gop-2-hay-nhieu-o-trong-excel-ma-khong-mat-du-lieu

Tương tự, kết hợp ô cho các hộ khẩu còn lại và nhận kết quả:

FAQ – Những câu hỏi liên quan

Làm thế nào để tạo phím tắt cho Macro kết hợp ô trong Excel?

Bạn có thể tạo phím tắt cho Macro kết hợp ô trong Excel bằng cách chọn thẻ Developer, sau đó chọn Macros. Trong hộp thoại hiển thị, chọn tên Macro và chọn Options để đặt phím tắt cho Macro.

Tôi có thể kết hợp bao nhiêu ô trong Excel mà không mất dữ liệu?

Bạn có thể kết hợp hai hoặc nhiều ô trong Excel mà không mất dữ liệu. Chỉ cần chọn vùng dữ liệu cần kết hợp, sau đó sử dụng tổ hợp phím tắt bạn đã đặt cho Macro để thực hiện quá trình kết hợp.

Làm thế nào để dữ liệu tự động xuống dòng sau khi kết hợp các ô trong Excel?

Sau khi kết hợp các ô trong Excel, dữ liệu sẽ tự động xuống dòng nếu các ô ban đầu đã nằm trên cùng một hàng. Điều này có nghĩa là các thông tin tiếp theo sẽ được đặt trên một dòng mới sau khi kết thúc dữ liệu từ ô đầu tiên.

Hãy chia sẻ bài viết này và để lại bình luận của bạn về cách gộp ô trong Excel mà không mất dữ liệu. Chúng ta có thể học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm của nhau để tận dụng tối đa tiềm năng của Excel. Đừng ngần ngại, hãy cùng nhau trở thành những người thành thạo trong việc sử dụng Excel và tận hưởng công việc dễ dàng và hiệu quả hơn nhé!