Khám phá chi tiết về cách đếm ký tự trong Excel

Bạn có bao giờ tự hỏi cách đếm ký tự trong Excel? Hãy cùng aptech khám phá phương pháp đơn giản và tiện lợi để tính toán số lượng ký tự trong một ô trong Excel thông qua bài viết dưới đây.

1. Công dụng và cách sử dụng hàm LEN trong Excel

Hàm LEN một công cụ hữu ích giúp bạn đếm số ký tự trong một ô. Hàm LEN không chỉ đếm các ký tự bình thường mà còn bao gồm cả dấu cách, từ đó cho ra một con số Number gọi là kết quả hàm.

Công thức hàm LEN trong Excel được viết như sau:

=LEN(ký tự cần đếm)

Trong đó, ký tự cần đếm có thể là các ký tự trực tiếp hoặc là một ô tham số chứa ký tự bạn muốn đếm.

Để hiểu rõ hơn về công dụng và cách sử dụng hàm LEN, hãy xem qua một ví dụ nhỏ sau đây:

Trong hình dưới đây, chúng ta thấy chúng tôi đã áp dụng hàm LEN để đếm số ký tự trong chuỗi “123456@T”. Kết quả trả về của hàm LEN là 8.

Để ý rằng chuỗi ký tự cần được đếm được đặt trong dấu ngoặc kép. Điều này giúp Excel hiểu rằng đây là một chuỗi ký tự và không phải là một tham số hoặc một số cụ thể.

cach-dem-ky-tu-trong-excel

Sử dụng hàm LEN với ô tham số cụ thể không yêu cầu sử dụng dấu ngoặc kép như trên. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhập ô tham số vào trong dấu ngoặc của hàm theo công thức đã chỉ định.

cach-dem-ky-tu-trong-excel

Dễ dàng sao chép công thức đếm ký tự LEN vào các dòng bên dưới để thực hiện chức năng tương tự như dòng đầu tiên.

Bạn có thể nhận thấy rằng hàm LEN cũng đếm các ký tự dấu cách, mỗi dấu cách được đếm là một ký tự.

2. Kết hợp hàm LEN với các hàm khác trong thực tế

Hàm RIGHT thường có tham số là một số, và việc sử dụng hàm LEN cùng với nó là điều cần thiết trong Excel.

Hãy xem ví dụ sau đây để hiểu rõ hơn. Với dòng MSSV (Mã số sinh viên) được tạo từ số báo danh và viết tắt của khoa sinh viên hiện tại. Chúng ta có công thức của hàm LEFT như sau:

=LEFT(Chuỗi ký tự gốc;số các ký tự sẽ lấy ra)

Đọc Thêm  Hàm SECOND - Trả lại phần giây trong Excel

Trong đó:

Chuỗi ký tự gốc là chuỗi mà bạn muốn trích xuất hoặc lấy ra các ký tự liên tiếp.

Số các ký tự sẽ lấy ra là số lượng ký tự bạn muốn lấy tính từ bên trái sang bên phải.

Theo ví dụ và quy tắc đặt ra, tên viết tắt của khoa sinh viên chỉ có hai ký tự, vì vậy số ký tự cần lấy ra sẽ được tính bằng tổng số ký tự của MSSV trừ đi 2.

cach-dem-ky-tu-trong-excel

Vì vậy, công thức cho trường hợp này sẽ là:

=LEFT(D3;LEN(D3)-2)

Bạn có thể sao chép công thức trích xuất LEFT này xuống dòng dưới mà không cần lo lắng về sai số giữa số ký tự của Số báo danh.

cach-dem-ky-tu-trong-excel

FAQ: Những giải đáp về cách đếm ký tự trong Excel

1. Hàm LEN trong Excel có công dụng gì và cách sử dụng như thế nào?

Hàm LEN dùng để đếm số ký tự trong một ô trong Excel. Cách sử dụng của hàm LEN là “=LEN(ký tự cần đếm)”. Ký tự cần đếm có thể là trực tiếp hoặc là một ô tham số.

2. Hàm LEN có thể kết hợp với các hàm nào khác trong Excel?

Hàm LEN thường được kết hợp với các hàm LEFT, RIGHT và MID để thực hiện các tác vụ trong Excel. Ví dụ, hàm LEFT có thể được sử dụng để trích xuất các ký tự từ bên trái của một chuỗi ký tự.

3. Hàm LEN có đếm cả dấu cách trong một chuỗi ký tự không?

Có, hàm LEN sẽ đếm cả dấu cách trong một chuỗi ký tự. Mỗi dấu cách sẽ được tính là một ký tự trong số ký tự được đếm.

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã hiểu được cách đếm ký tự trong Excel thông qua hàm LEN. Hàm này giúp bạn tính toán số lượng ký tự trong một ô một cách dễ dàng và chính xác. Bên cạnh đó, bạn cũng đã biết được cách kết hợp hàm LEN với các hàm khác như LEFT, RIGHT và MID để thực hiện các tác vụ trong Excel. Hãy để lại bình luận và chia sẻ bài viết này để giúp đỡ những người khác cũng có thể tận hưởng tiện ích của Excel.