Xã hội nguyên thủy là gì? Các đặc điểm của xã hội nguyên thủy

sự ra đời của xã hội nguyên thủy Xã hội nguyên thủy là gì? Các đặc điểm của xã hội nguyên thủy

Xã hội nguyên thủy là gì? Xã hội nguyên thủy có đặc điểm như thế nào? Quá trình tan rã của XH nguyên thủy?… Hãy cùng Aiti-aptech.edu.vn khám phá và nghiên cứu về chủ đề này qua nội dung bài viết dưới đây nhé!. 

Nội dung chính bài viết

Xã hội nguyên thủy là gì?

Xã hội nguyên thủy là giai đoạn đầu tiên và dài nhất trong lịch sử phát triển loài người. Xã hội nguyên thủy bắt đầu từ khi con người xuất hiện trên trái đất cho đến khi xã hội phân chia thành các giai cấp, tầng lớp và nhà nước được hình thành.

sự ra đời của xã hội nguyên thủy Xã hội nguyên thủy là gì? Các đặc điểm của xã hội nguyên thủy

Đặc điểm của xã hội nguyên thủy?

Tìm hiểu về những đặc điểm của xã hội nguyên thủy, chúng ta sẽ cùng khám phá về thị tộc và bộ lạc cũng như buổi đầu của thời đại hoàng kim.

Đọc Thêm  Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Thị tộc và bộ lạc

Khoảng 4 vạn năm trước, con người đã hoàn thành quá trình cải tiến của mình và bắt đầu loại hết dấu tích của vượn trở thành người tinh khôn. Người tinh khôn sống thành bầy đàn gồm vài chục gia đình, có quan hệ huyết thống với nhau (chung huyết thống) gồm từ 2-3 thế hệ sống chung, ăn chúng với nhau được gọi là thị tộc. Trong thị tộc, các con cháu luôn tỏ thái độ kính trọng ông bà và cha mẹ. ông bà, cha mẹ chăm sóc và nuôi dạy tất cả các con cái trong thị tộc.

Trên vùng đất rộng lớn, với các điều kiện sống như sông, suối, hồ,… không chỉ có thị tộc mà còn có bộ lạc. Bộ lạc là tập hợp các thị tộc sống gần nhau, có họ hàng gần gũi và chung một tổ tiên xa xôi. Giữa các thị tộc, mọi người giúp đỡ lẫn nhau giải quyết khó khăn trong cuộc sống.

Đọc Thêm  Dàn ý phân tích nhân vật Huấn Cao trong “Chữ người tử tù”

cuộc sống của con người xã hội nguyên thủy Xã hội nguyên thủy là gì? Các đặc điểm của xã hội nguyên thủy

Buổi đầu của thời đại kim khí

Việc phát hiện ra kim loại để làm công cụ lao động có tác dụng to lớn đối với xã hội nguyên thủy. Trước đây, họ chỉ biết sử dụng đá làm công cụ lao động. Cho đến khi khoảng 400 năm TCN, người ta đã biết chế tạo công cụ lao đồng bằng đồng nguyên chất. Đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong cuộc sống của con người tối cổ.

Ban đầu, họ chế tạo đồng nguyên chất để làm đồ trang sức vì đặc tính đồng nguyên chất rất mềm. Sau đó, người ta đã biết trộn đồng với chì và thiếc để chế tạo ra công cụ lao động như: rìu, cày, búa…

Công cụ kim khí ra đời, xã hội nguyên thủy có sự phát triển vượt bậc. Con người có thể khai phá đất hoang, trồng trọt, gia tăng sản xuất. Từ đó, sản phẩm vật chất làm ra càng nhiều, của cải dư thừa dẫn đến xã hội có sự phân hóa giàu nghèo.

người tinh khôn dùng đá làm công cụ lao động trong xã hội nguyên thủy Xã hội nguyên thủy là gì? Các đặc điểm của xã hội nguyên thủy

Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã?

Trong xã hội nguyên thủy, nguyên tắc “công bằng” và “ bình đẳng” là nguyên tắc vàng được đặt lên hàng đầu. Họ sống theo bầy đàn, ăn chung làm chung và hưởng chung. Tuy nhiên, khi công cụ kim khí ra đời, xã hội nguyên thủy đã bắt đầu có sự phân hóa rõ rệt.

Đọc Thêm  099 là mạng gì? Lịch sử ra đời, Giá cả và Ý nghĩa của đầu số 099

Những người lao động giỏi hơn, hoặc lợi dụng uy tín của mình để chiếm đoạt của cải dư thừa của người khác và trở lên giàu có hơn. Trong khi đó, một số người khác lại nghèo khổ hơn. Nguyên tắc của xã hội nguyên thủy bị phá vỡ. Xã hội bắt đầu có sự phân chia giai cấp thành kẻ giàu-người nghèo. Có thể nói sự ra đời của công cụ lao động bằng kim loại chính là nguyên nhân chính của việc xã hội nguyên thủy tan rã.

Qua bài viết chúng ta đã hiểu được xã hội nguyên thủy là gì? Tại sao xã hội nguyên thủy lại tan rã. Hy vọng bài viết này mang lại cho bạn những thông tin bổ ích. Hãy cùng Aiti-aptech.edu.vn khám phá những điều thú vị về lịch sử trong những bài viết tiếp theo.

Xem thêm: 

Tác giả: Việt Phương

About the Author: aiti-aptech

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *