Tổng quan về khu vực Tây Nam Á: Vị trí địa lý và Đặc điểm kinh tế-dân cư-chính trị

Tổng quan về khu vực Tây Nam Á: Vị trí địa lý và Đặc điểm kinh tế-dân cư-chính trị

Khu vực Tây Nam Á được biết đến là nơi có vị trí chiến lược quan trọng nằm giữa ngã 3 Châu Á, Châu Âu và Châu Phi, nối liền Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương. Để tìm hiểu sâu hơn về vị trí chiến lược và đặc điểm kinh tế của khu vực Tây Nam Á hãy cùng Aiti-aptech.edu.vn tìm hiểu bài viết dưới dây.

Nội dung chính bài viết

Đọc Thêm  Hóa trị là gì, quy tắc hóa trị và bài tập vận dụng

Vị trí địa lý của khu vực Tây Nam Á

Khu vực Tây Nam Á có vị trí tiếp giáp với các biển Đen, biển Caxpi, biển đỏ, biển Địa Trung Hải. Tây Nam Á có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng, nằm giữa ngã 3 của ba Châu Lục lớn đó là Châu Á, Châu âu, Châu Phi. Khu vực Tây Nam Á tiếp giáp với các cường quốc lớn như : Nga, Trung Quốc, Ấn Độ.

Đây là án ngữ con đường biển từ Ấn Độ Dương với Địa Trung Hải qua kênh đào Xuy-ê và biển đỏ. Nơi có con đường tơ lụa chạy qua. Chính vì thế, khu vực Tây Nam Á có vị trí địa lý vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của khu vực này.

Đọc Thêm  3G là gì? Mạng 3G có gì khác so với mạng 4G và 2G?

vị trí địa lý của khu vực tây nam á Tổng quan về khu vực Tây Nam Á: Vị trí địa lý và Đặc điểm kinh tế-dân cư-chính trị

Đặc điểm tự nhiên của khu vực Tây Nam Á

Khu vực Tây Nam Á có diện tích khoảng 7 triệu km2, nơi có nhiều núi và cao nguyên. Ở phía Đông, dãy núi cao chạy từ bờ Địa trung Hải nối hệ thống An ty với Hy- ma- lay- a, bao quanh sơn nguyên Thổ Nhĩ Kỳ và I-ran.

Phía Tây Nam sơn nguyên A-rap chiếm gần toàn bộ bán đảo A- rap. Ở giữa là đồng bằng Lưỡng Hà được bồi đắp bởi sông Ti grơ và Ơ Prat bồi đắp. Khí hậu khu vực Tây Nam Á là khí hậu nhiệt đới khô, cận địa Trung Hải. Cảnh quan khu vực này chủ yếu là hoang mạc và bán hoang mạc chiếm diện tích lớn.

Đặc điểm kinh tế, dân cư và chính trị của khu vực Tây Nam Á

Đặc điểm dân cư

Khu vực Tây Nam Á có khoảng 286 triệu người, phần lớn là theo đạo Hồi sinh sống tập trung ở vùng ven biển và các thung lũng, nơi có thể đào được giếng để lấy nước. Dân cư phân không đồng đều, tập trung chủ yếu khu vực đồng bằng Lưỡng Hà và ven biển.

dân cư khu vực tây nam á Tổng quan về khu vực Tây Nam Á: Vị trí địa lý và Đặc điểm kinh tế-dân cư-chính trị

Đặc điểm kinh tế – chính trị

  • Đặc điểm kinh tế

Trước đây, khi nền công nghiệp khai khóang còn chưa phát triển đại bộ phận dân cư sinh sống bằng nghề nông nghiệp. Hầu hết, người dân thường trong lúa mì chà là , chăn nuôi du mục và dệt thảm. Cuộc sống người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề nông vì vậy đời sống người dân khu vực Tây Nam Á gặp nhiều khó khăn.

Đọc Thêm  Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông: Vợ chồng A Phủ-Tô Hoài

Ngày nay, khi công nghiệp và thương mại phát triển nhất là công nghiệp khai khoáng và chế biến dầu mỏ. Dân cư khu vực Tây Nam Á phát triển kinh tế bằng công nghiệp khai khóang. Hằng năm, các nước khai thác hơn 1 tỷ tấn dầu, chiếm khỏang ⅓ sản lượng dầu trên thế giới. Dân cư có sự chuyển dịch rõ rệt. Dân cư đô thị chiếm tỷ trọng cao khỏang 80-90% dân số, nhất là khu vực I-xa ren, Co- oet, Li Băng.

  • Đặc điểm chính trị

đặc điểm kinh tế - chính trị của khu vực tây nam á Tổng quan về khu vực Tây Nam Á: Vị trí địa lý và Đặc điểm kinh tế-dân cư-chính trị

Khu vực Tây Nam Á là nơi có nền chính trị không ổn định. Với vị trí chiến lược quan trong, nơi giao giữa 3 châu lục và đại dương nơi đây từ xa xưa là nơi diễn ra các cuộc tranh chấp giữa các bộ tộc vô cùng gay gắt.  Chính nền chính trị không ổn định có ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của các nước trong khu vực. Chiến tranh giữa các bộ tộc thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế các nước trong khu vực.  

Qua bài viết trên đây, ta hiểu được đặc điểm của khu vực Tây Nam Á, cũng như vị trí chiến lược của khu vực này. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích. Cùng Aiti-aptech.edu.vn khám phá điều thú vị về lĩnh vực địa lý trong bài viết tiếp theo.

Tác giả: Việt Phương

Địa lý

About the Author: aiti-aptech

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *