Thủy đậu là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách phòng ngừa

tìm hiểu về bệnh thủy đậu là gì Thủy đậu là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách phòng ngừa

Thủy đậu là gì? Nguyên nhân gây bệnh thủy đậu là gì? Biểu hiện, triệu chứng và cách phòng ngừa thủy đậu như nào? Cách điều trị thủy đậu ra sao?…Thủy đậu là một căn bệnh thường gặp và có thể tái phát dưới hình thức bệnh Zona thần kinh khi lớn tuổi. Vậy cụ thể hơn thủy đậu là gì? Thủy đậu bội nhiễm là gì? Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về căn bệnh này, vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Aiti-aptech.edu.vn nhé.

Nội dung chính bài viết

Thủy đậu là gì? Định nghĩa bệnh thủy đậu

Thủy đậu là gì? Thủy đậu bội nhiễm là gì? Bệnh thủy đậu là bệnh do siêu vi khuẩn Herpes zoster, còn được gọi là siêu vi khuẩn Varicella-Zoster gây ra. Trẻ em mắc bệnh này thông thường chỉ mắc bệnh ở mức độ tương đối nhẹ. Người lớn hay người có hệ miễn dịch kém, khi mắc bệnh thủy đậu thì có thể bệnh sẽ trầm trọng hơn.

Phụ nữ đang trong thời mang thai khi mắc bệnh thủy đậu có thể khiến cho thai nhi bị dị dạng, da bị sẹo hay những vấn đề khác. Ngày nay thì tỉ lệ mắc bệnh thủy đậu ngày một giảm dần, khi có nhiều người được tiêm phòng ngừa hơn.

Trên đây bài viết đã vừa cung cấp đến bạn đọc những thông tin để nhằm giải đáp cho câu hỏi thủy đậu là gì? Hay thủy đậu là bệnh gì?.

tìm hiểu về bệnh thủy đậu là gì Thủy đậu là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách phòng ngừaThủy đậu là bệnh do siêu vi khuẩn Herpes zoster gây ra

Nguyên nhân gây bệnh thủy đậu là gì?

Virus mụn rộp varicella-zoster được xem là nguyên nhân chính gây bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, bạn có thể mắc căn bệnh này nếu như bạn ở gần người mắc căn bệnh này hoặc tiếp xúc trực tiếp với chỗ da bị thủy đậu.

Đọc Thêm  Phân tích nhân vật Hộ trong truyện ngắn Đời thừa của Nam Cao

Nguy cơ mắc bệnh thủy đậu là gì?

 • Những người chưa từng bị thủy đậu sẽ dễ mắc thủy đậu nhiều hơn.
 • Không chích ngừa phòng thủy đậu.
 • Làm việc tiếp xúc nhiều với trẻ em (những người có nguy cơ cao nhất mắc chứng thủy đậu.)

Cách điều trị bệnh thủy đậu là gì?

Khi đã biết đến thủy đậu là gì, thì điều quan trọng là bạn cần biết cách điều trị căn bệnh thường gặp này.

 • Căn bệnh này do virus, do đó người bệnh có thể hoàn toàn khỏi bệnh nếu như sức đề kháng tốt.
 • Khi sốt cao, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm sốt mà thành phần không chứa aspirin. Để giảm ngứa, người bệnh cũng nên sử dụng thuốc giảm ngứa đặc trị chuyên dùng.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh thủy đậu

Sau khi đã tìm hiểu thủy đậu là gì? Bệnh thủy đậu là gì? Hãy cùng bài viết xem qua những triệu chứng thường gặp của loại bệnh này như:

 • Xuất hiện sổ mũi, sốt nhẹ.
 • Cảm thấy mệt mỏi
 • Da xuất hiện mẩn đỏ, từ những chùm nhỏ rồi thành mụn nước và đóng vảy.

Bình thường những triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện trong hai tuần sau khi tiếp xúc với siêu vi khuẩn gây bệnh. Hầu hết người bệnh đều sẽ bình phục mà không gặp bất kỳ biến chứng nào. Nhưng đôi khi bệnh thủy đậu cũng có thể dẫn đến những biến chứng trầm trọng hơn. Như bị viêm phổi và viêm não, trong trường hợp hạn hữu thì bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh thủy đậu lây lan như thế nào?

Tìm hiểu về thủy đậu là gì? Thủy đậu là bệnh gì thôi chưa đủ. Chúng ta cũng cần tìm hiểu xem căn bệnh này lây lan như thế nào.

Trong giai đoạn đầu của bệnh thủy đậu, siêu vi khuẩn có thể lây lan khi người bệnh ho. Ở giai đoạn sau, siêu vi khuẩn gây bệnh sẽ lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với chất dịch từ các vết mụn nước. Bệnh sẽ rất dễ bị lây đối với những người chưa bao giờ mắc bệnh thủy đậu hay chưa được chủng ngừa.

Bệnh sẽ lây lan cho người khác trong khoảng từ một đến hai ngày trước khi nổi mẩn đỏ. Và có thể đến năm ngày sau đó khi các mụn nước đã đóng thành vảy cứng. Khi mắc bệnh thủy đậu, cơ thể sẽ sinh ra sức đề kháng miễn dịch khiến người ta ít khi mắc bệnh lại lần thứ hai.

thủy đậu là gì và sự lây lan của bệnh Thủy đậu là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách phòng ngừaThủy đậu có thể lây lan khi người bệnh ho, hắt hơi…

Những đối tượng dễ bị mắc thủy đậu

Thủy đậu là gì? Những đối tượng nào dễ bị mắc bệnh thủy đậu? Bất kỳ ai chưa mắc bệnh thủy đậu hoặc chưa được chủng ngừa trong quá khứ đều có thể bị bệnh này. Người đã từng mắc bệnh thủy đậu thường được miễn nhiễm đối với loại siêu vi khuẩn gây bệnh này.

Đọc Thêm  Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận – Văn học 9

Thậm chí có những người lớn trước đây chưa từng mắc bệnh thủy đậu cũng có thể miễn nhiễm với bệnh này. Đôi khi, bác sĩ cũng sẽ cho bệnh nhân thử máu để xem người này có cần được chủng ngừa hay không.

Những cách phòng ngừa bệnh thủy đậu

Thủy đậu là gì? Bệnh thủy đậu là gì? Và cách phòng ngừa bệnh thủy đậu như thế nào?

 • Tất cả trẻ em 18 tháng tuổi và trẻ em học năm đầu bậc trung học chưa được chủng ngừa và chưa mắc bệnh, đều nên được chủng ngừa bệnh.
 • Thanh thiếu niên từ 14 tuổi trở lên, chưa miễn dịch với bệnh thủy đậu cũng nên được chủng ngừa. Việc chủng ngừa bao gồm 2 liều, cách nhau 1 đến 2 tháng.
 • Người bị bệnh thủy đậu nên tránh xa những nơi đông người trong khoảng ít nhất là năm ngày sau khi nổi mẩn đỏ. Và toàn bộ các mụn nước đã khô lại.
 • Người mắc bệnh thủy đậu nên che miệng khi ho hay hắt hơi. Không sử dụng chung đồ dùng, thức ăn và luôn vệ sinh tay sạch sẽ.
 • Phụ nữ đang mang thai nên tránh xa bất cứ ai bị mắc bệnh thủy đậu hoặc bệnh giời leo. Nếu đã ở gần người bị những bệnh thì nên đi khám ngay.
 • Trẻ em có hệ miễn dịch yếu hoặc người đang được hóa trị nên tránh xa người bị bệnh thủy đậu hay bệnh giời leo.

Bệnh thủy đậu nguy hiểm như thế nào?

Ngoài những câu hỏi như thủy đậu là gì? Thủy đậu là bệnh gì? Thì bệnh thủy đậu nguy hiểm đến mức nào, cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Bệnh thủy đậu là một căn bệnh được đánh giá lành tính nhưng rất dễ gây nhiễm trùng da tại những nơi mọc mụn nước. Và bệnh nhân có thể gặp biến chứng khó lường như khó thở, ho ra máu. Nặng hơn là viêm phổi, viêm não, rối loạn tâm thần, co giật, hôn mê, tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Thai phụ nếu mắc bệnh thủy đậu có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Đây là lý do vì sao mà các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ cần tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai.

Phụ nữ mang thai từ 13 đến 20 tuần tuổi, hệ miễn dịch suy giảm, nếu không được tiêm phòng. Và vô tình mắc thủy đậu thì có thể dẫn đến sảy thai hoặc dị tật cho thai nhi.

Trẻ sơ sinh khi mắc thủy đậu do lây nhiễm từ mẹ cũng có thể diễn biến nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong khoảng 30%. Những người chưa bị mắc bệnh hoặc chưa được tiêm vắc xin đều có thể nhiễm bệnh thủy đậu.

Đọc Thêm  L/C là gì? Các đặc điểm của L/C và Đánh giá ưu nhược điểm L/C

Bệnh thủy đậu có lây không? Đây là căn bệnh hoàn toàn có thể bị lây nhiễm khi giao tiếp thông thường hoặc va chạm vào những nốt thủy đậu từ người bệnh.

thủy đậu là gì và mức độ nguy hiểm của bệnh thủy đậu Thủy đậu là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách phòng ngừaThủy đậu ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu

Từ việc tìm hiểu thủy đậu là gì, bạn cũng đừng quên nắm được cách phòng ngừa căn bệnh này, cụ thể là việc tiêm phòng vaccine để giúp cơ thể có được kháng thể chống lại virus thủy đậu, với từng đối tượng như sau:

 • Trẻ em từ 12 – 18 tháng: Chích ngừa 1 mũi
 • Trẻ em từ 19 tháng – 13 tuổi: Chích ngừa 1 mũi nếu chưa từng bị thủy đậu.
 • Trẻ em từ 13 tuổi và người lớn: Chích ngừa 2 mũi, mỗi mũi cách 4 – 8 tuần nếu chưa bị thủy đậu.

Biến chứng của bệnh thủy đậu là gì?

Nếu đã nắm được khái niệm thủy đậu là gì, hẳn là bạn cũng băn khoăn về những biến chứng của căn bệnh này. Theo nghiên cứu, thủy đậu nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nghiêm trọng. Điển hình như việc như nhiễm trùng máu, viêm phổi, viêm não hay viêm tiểu não… Phụ nữ mang thai nhiễm thủy đậu có thể gây sảy thai hoặc dị tật thai nhi.

Người mắc thủy đậu cần kiêng gì?

Bên cạnh khái niệm thủy đậu là gì thì khi mắc bệnh thủy đậu cần kiêng gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Một số lưu ý sau người bệnh cần nắm được cũng như tránh lây lan bệnh:

 • Không chạm, không gãi những chỗ ngứa khiến làm vỡ các nốt thủy đậu. Bởi khi vỡ các nốt thủy đậu sẽ khiến bệnh lây lan nhanh hơn, tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
 • Kiêng gió và nước. Khi mắc chứng bệnh này là khi miễn dịch của cơ thể đang yếu, việc tiếp xúc gió và nước sẽ khiến các loại virus có điều kiện xâm nhập cơ thể.
 • Người bệnh cần kiêng tiếp xúc với nhiều người. Virus sẽ lây lan nhanh khi người mắc thủy đậu giao tiếp với nhiều người.
 • Kiêng các loại thực phẩm tanh, đồ hải sản, đồ ăn cay nóng, thức ăn thực phẩm có tính axit, đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Thủy đậu là gì? Thủy đậu bội nhiễm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng tránh cũng như điều trị bệnh thủy đậu đã vừa được giải đáp trong bài viết trên đây của Aiti-aptech.edu.vn. Mong rằng với những chia sẻ về chủ đề thủy đậu là gì sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích để phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả.

Tu khoa

bệnh thủy đậu kiêng gì

cách điều trị bệnh thủy đậu

thủy đậu ở người lớn

hình ảnh bệnh thủy đậu

bệnh thủy đậu ở trẻ em

thủy đậu bệnh học

bệnh thủy đậu có lây không

điều trị thủy đậu

thủy đậu là bệnh gì

thủy đậu bội nhiễm là gì

bệnh thủy đậu còn gọi là bệnh gì

hội chứng thủy đậu bẩm sinh là gì

virus thủy đậu là gì

chạy hậu thủy đậu là gì

Tác giả: Việt Phương

About the Author: aiti-aptech

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *