Thực vật hạt kín và Sự phát triển của thực vật hạt kín

Thực vật hạt kín và Sự phát triển của thực vật hạt kín

Thế giới thực vật thật phong phú và đa dạng. Đã bao giờ bạn tự hỏi thực vật hạt kín là gì? Thực vật hạt kín có gì khác với thực vật hạt trần? Hãy cùng Aiti-aptech.edu.vn tìm hiểu tìm hiểu về thực vật hạt kín cũng như đặc điểm của thực vật hạt kín trong bài viết dưới đây.

Thực vật hạt kín và đặc điểm chung của thực vật hạt kín

Thực vật hạt kín hay còn gọi là thực vật có hoa hay thực vật bí tử là một nhóm chính của thực vật. Đây là một trong hai nhóm thuộc thực vật có hạt (Spermatophyte). Hạt được bao phủ bởi quả, cơ quan sinh sản của chúng chứa trong một cấu trúc được gọi là hoa; noãn được bao phủ bởi lá noãn bên ngoài và dẫn tới sự hình quả.

Đọc Thêm  Kamasutra là gì? Nguồn gốc và Ý nghĩa của Kamasutra

Thực vật có hoa được chia thành hai nhóm chính: Thực vật hai lá mầm (Magnoliopsida) và thực vật một lá mầm (monocotyledons).  Thực vật hai lá mầm là nhóm thực vật có hoa ở cấp độ lớp mà hạt thông thường chứa hai lá trong phôi hay hai lá mầm. Thông thường, thực vật có hoa không có hai lá mầm thì thuộc thực vật một lá mầm, thực vật một lá mầm là loại thực vật có hoa chiếm vai trò quan trọng bậc nhất và chiếm phần lớn trên trái đất.

Họ Lan là họ lớn nhất trong nhóm thực vật hạt kín một lá mầm Thực vật hạt kín và Sự phát triển của thực vật hạt kín

Dựa vào cơ quan sinh dưỡng, sinh sản và khả năng thích nghi có thể nêu đặc điểm chung của thực vật hạt kín như sau:

  • Cơ quan sinh dưỡng phát triển đa dạng (rễ cọc/rễ chùm, thân gỗ/ thân thảo, lá đơn/ lá kép…). Trong thân có mạch dẫn phát triển.
  • Cơ quan sinh sản của thực vật hạt kín là hoa; quả do bầu phát triển thành; hạt nằm trong quả, do noãn phát triển thành. Hoa và quả rất đa dạng có thể phát tán dưới nhiều dạng khác nhau: tự phát tán, phát tán nhờ gió, phát tán nhờ nước, phát tán nhờ người hoặc động vật.
  • Môi trường sống đa dạng, là nhóm thực vật tiến hóa hơn cả.
Đọc Thêm  Cảm nhận về nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Sơ đồ phát triển của thực vật hạt kín Thực vật hạt kín và Sự phát triển của thực vật hạt kín

Phân biệt đặc điểm giữa thực vật hạt trần so với thực vật hạt kín?

Đặc điểm chung của thực vật hạt trầnĐặc điểm chung của thực vật hạt kínCơ quan sinh sản là nón, không có hoa và quảCơ quan sinh sản là hoa quảCơ quan sinh dưỡng không đa dạng: rễ cọc, thân gỗ, lá kimCơ quan sinh dưỡng đa dạng: rễ cọc, rễ chùm, lá đơn, lá kép,..Hạt của cây hạt trần nằm trên lá noãn hởHạt nằm trong quả, được quả bảo vệ khỏi tác động của môi trường

Nhìn chung, đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt thực vật hạt trần và thực vật hạt kín hạt kín là hoa, quả và hạt; hạt của cây hạt kín thì nằm trong quả, còn hạt của cây hạt trần thì nằm trên lá noãn hở.

Vì sao thực vật hạt kín lại phát triển phong phú?

Một số loại quả của thực vật hạt kín Thực vật hạt kín và Sự phát triển của thực vật hạt kín

Thực vật hạt kín là nhóm thực vật phổ biến nhất hiện nay. Một số loại cây thuộc nhóm hạt kín là cam, đu đủ, lúa, mướp,… Dựa vào việc nêu đặc điểm của thực vật hạt kín thì nguyên nhân nhóm thực vật này phát triển phong phú có thể lý giải như sau:

  • Cấu tạo của lá có lớp cutin chống mất nước, biểu bì lá có khí khổng nhằm trao đổi khí và thoát hơi nước.
  • Hệ mạch dẫn phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trình vận chuyển nước, muối khoáng và chất hữu cơ đi nuôi cơ thể
  • Thụ phấn dưới nhiều dạng khác nhau nhờ gió, nhờ con người hoặc động vật,…
  • Hạt được bảo vệ trong quả, tránh được những tác động của môi trường, đảm bảo duy trì khả năng sống sót và nảy mầm
  • Ngành thực vật hạt kín xuất hiện sau, nên có thể tiếp nhận và phát triển các đặc điểm có lợi của nhóm thực vật có trước và tiến hóa lên mức cao hơn để có thể tồn tại ở khắp các kiểu môi trường khác nhau
Đọc Thêm  Rừng là gì? Vai trò và Hiện trạng của rừng hiện nay

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về thực vật hạt kín, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc nghiên cứu và ứng dụng trong cuộc sống. Cùng Aiti-aptech.edu.vn khám phá những điều tuyệt vời từ thế giới tự nhiên trong những bài viết sau nhé!

Tác giả: Việt Phương

Danh mục: Sinh học

Bài viết cùng chủ đề:

About the Author: aiti-aptech

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *