Sự phân hóa đa dạng của khí hậu châu Á

Sự phân hóa đa dạng của khí hậu châu Á

Châu Á – vùng lãnh thổ xinh đẹp với những kiểu thời tiết khác nhau mỗi mùa. Vậy bạn có biết khí hậu châu Á phân hóa như thế nào? Những kiểu khí hậu chính của châu Á là gì? có đặc điểm như thế nào? Cùng Aiti-aptech.edu.vn tìm hiểu về khí hậu châu Á trong bài viết cụ thể dưới đây!

Nội dung chính bài viết

Đọc Thêm  Đây thôn vĩ dạ cảm nhận và phân tích vẻ đẹp bài thơ

Sự phân hóa đa dạng của khí hậu châu Á

 • Bởi vì lãnh thổ trải dài trên nhiều vĩ độ từ vùng cực Bắc đến vùng xích đạo nên khí hậu châu Á  đa dạng, được phân làm nhiều đới.
 • Các nước gần đường xích đạo có góc nhập xạ lớn nên nhiệt độ trung bình hàng năm cao hơn các nước xa xích đạo hơn góp phần tạo nên sự phân hóa đa dạng của các đới khí hậu.

các đới và các kiểu khí hậu châu á Sự phân hóa đa dạng của khí hậu châu Á

Theo dọc kinh tuyến  80*Đ theo đường cực Bắc – xích đạo, các đới khí hậu lần lượt là:

 • Đới khí hậu cực và cận cực: trải dài từ vòng cực Bắc đến cực
 • Đới khí hậu ôn đới: gồm kiểu khí hậu ôn đới gió mùa, ôn đới lục địa và ôn đới hải dương nằm trong khoảng 40* đến vòng cực Bắc
 • Đới khí hậu cận nhiệt: gồm kiểu khí hậu: cận nhiệt Địa Trung Hải, cận nhiệt đới gió mùa, cận nhiệt lục địa, cận nhiệt núi cao trải dài từ chí tuyến Bắc đến 40*B.
 • Đới khí hậu nhiệt đới: gồm kiểu khí hậu nhiệt đới khô và nhiệt đới gió mùa nằm trong chí tuyến Bắc đến 40*B.
 • Đới khí hậu xích đạo

Do lãnh thổ rộng và sự xuất hiện của các dãy núi và sơn nguyên cao khiến ảnh hưởng của biển vào nội địa thay đổi nên mỗi đới khí hậu châu Á lại phân thành các kiểu khí hậu khác nhau.

Đọc Thêm  Chuyển dịch cơ cấu kinh tế là gì? Thực trạng chuyển dịch cơ cấu kinh tế

khí hậu châu á Sự phân hóa đa dạng của khí hậu châu Á

Khí hậu châu Á phổ biến là kiểu khí hậu gì?

Tuy được phân thành nhiều kiểu khí hậu khác nhau, nhưng khí hậu châu Á phổ biến nhất là khí hậu gió mùa và khí hậu lục địa.

Vậy với 2 kiểu khí hậu này thì khí hậu châu Á có đặc điểm gì?

Khí hậu gió mùa

 • Khí hậu gió mùa gồm: gió mùa cận nhiệt và ôn đới ở Đông Á và gió mùa nhiệt đới ở Đông Nam Á, Nam Á.
 • Nếu như bạn còn nhớ thì bài khí hậu châu Á Địa 8 cũng đã từng đề cập đến khí hậu gió mùa với 2 mùa được chia rõ rệt là mùa hè và mùa đông.
 • Vào mùa hè: gió từ đại dương thổi vào lục địa nên nóng ẩm, mưa nhiều
 • Vào mùa đông: thì hoàn toàn trái ngược với mùa hè. Thời tiết khô lạnh, mưa ít và gió từ lục địa thổi ra.

khí hậu châu á Sự phân hóa đa dạng của khí hậu châu Á

Khí hậu lục địa

 • Khí hậu lục địa phổ biến ở các vùng nội địa ( thuộc Mông Cổ, Liên Bang Nga…) và khu vực Tây Nam Á. Khí hậu chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa đông và mùa hè. Đây cũng là điểm giống nhau giữa khí hậu lục địa và khí hậu gió mùa.
 • Vào mùa hè, khí hậu lục địa đem đến sự khô và vô cùng nóng. Biên độ nhiệt năm và ngày lớn. Cảnh quan hoang mạc và bán hoang mạc rất phổ biến nhất ở vùng nội địa và Tây Nam Á. Vào mùa đông, thời tiết  trở nên lạnh và khô.
 • Lượng mưa trung bình mỗi năm thay đổi trong khoảng 200 – 500mm, độ ẩm không khí thấp do khả năng bốc hơi cao.
Đọc Thêm  Chuyên đề định luật bảo toàn năng lượng và ví dụ giải thích

Khó khăn của khí hậu châu Á

Nhìn chung khí hậu châu Á khá phức tạp. Cùng với hiện tượng trái đất nóng lên từng ngày và hiệu ứng nhà kính khí hậu châu Á nói riêng và thế giới nói chung ngày càng nặng nề hơn nữa. 

đe dọa của khí hậu châu á Sự phân hóa đa dạng của khí hậu châu Á

 • Thiên tai, bão lũ cường độ, tần suất và sự thay đổi đột ngột không báo trước con người với các biện pháp phòng, chống thiên tai cũng khó có thể tránh được những nguy hiểm đang rình rập từ mẹ thiên nhiên.
 • Để bảo vệ bản thân tốt hơn, con người cần chuẩn bị thật tốt và nghiêm túc chấp hành những thông báo từ cơ quan có thẩm quyền khi có thiên tai đến.
 • Đặc biệt, hãy chung tay bảo vệ môi trường để thế giới này tốt đẹp hơn. Làm giảm nhiệt độ Trái đất đồng nghĩa với việc trao thêm cơ hội sống cho chính chúng ta.

Những thông tin trên đây về khí hậu châu Á đã giúp bạn có những hiểu biết cơ bản về các sự phân hóa, đặc điểm khí hậu châu Á chưa? Những kiến thức về các lĩnh vực khác cũng luôn được cập nhật tại Aiti-aptech.edu.vn. Nếu còn những thắc mắc khác hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tác giả: Việt Phương

Địa lý

About the Author: aiti-aptech

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *