Paracetamol là gì? Công dụng, Liều dùng, Lưu ý sử dụng paracetamol

tìm hiểu thuốc paracetamol là gì Paracetamol là gì? Công dụng, Liều dùng, Lưu ý sử dụng paracetamol

Thuốc Paracetamol là gì? Effe paracetamol là thuốc gì? Công dụng, Liều dùng, tác dụng phụ của Paracetamol? Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc Paracetamol ?… Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Aiti-aptech.edu.vn tìm hiểu chi tiết về thuốc Paracetamol là gì cũng như những nội dung liên quan.

Nội dung chính bài viết

Paracetamol là gì?

Paracetamol là gì? Thuốc Paracetamol là gì? Paracetamol là thuốc gì? Effe paracetamol là thuốc gì? – Đây chỉ là trong số ít các câu hỏi được hiện lên khi bạn tìm kiếm thông tin Paracetamol là gì trên thanh công cụ tìm kiếm Google. Tuy nhiên không phải trang web nào cũng mang đến cho bạn câu trả lời chính xác nhất. Tại các phần của bài viết sau đây, Aiti-aptech.edu.vn sẽ cung cấp đầy đủ và chính xác câu trả lời cho các câu hỏi trên.

Trước tiên là Paracetamol là gì? – Paracetamol thuộc vào nhóm thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm, hạ sốt, thuốc điều trị các bệnh về xương khớp và bệnh Gút. Paracetamol còn có tên gọi khác là Acetaminophen, APAP.

Paracetamol là thuốc gì –  Đây là một loại thuốc có dạng viên nang hoặc được đóng trong viên nén bao phim, viên nén giải phóng kéo dài, dung dịch treo, thuốc đạn, viên nén sủi bọt, gói pha dung dịch.

Đọc Thêm  Thực vật hạt kín và Sự phát triển của thực vật hạt kín

Paracetamol chứa các thành phần Paracetamol và Acetaminophen. Tác dụng chính của loại thuốc này chính là chuyển hóa với các hoạt tính từ phenacetin. Nó cũng có thể là thuốc hạ sốt  và giảm đau hiệu quả mà bạn có thể dùng để thay thế cho aspirin ( với liều lượng ngang nhau). Tuy nhiên Paracetamol thường không mang đến tác dụng chống viêm như aspirin.

Paracetamol có tác dụng  làm hạ thân nhiệt ở người bệnh sốt. Tuy nhiên Paracetamol không mang đến hiệu quả hạ thân nhiệt đối với người bình thường. Sau khi tác động lên vùng dưới đồi thuốc sẽ gây hạ nhiệt.

Thường thì việc sử dụng một lượng nhỏ Paracetamol sẽ không gây nên các tác động xấu đến hô hấp, tom mạch cũng như làm thay đổi cân bằng acid – base. Thuốc này còn không gây nên tình trạng chảy máy dạ dày cũng như các kích ứng thông thường như sau khi sử dụng salicylat.

Điều này xảy ra do Paracetamol chỉ tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương, mà không gây tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân. Trong thời gian chảy máu Paracetamol cũng không gây nên tác dụng, kể cả là với tiểu cầu.

tìm hiểu thuốc paracetamol là gì Paracetamol là gì? Công dụng, Liều dùng, Lưu ý sử dụng paracetamolParacetamol còn có tên gọi khác là Acetaminophen

Cách dùng và liều dùng Paracetamol

Cách dùng Paracetamol là gì?

Paracetamol thường dùng uống. Có thể dùng dạng thuốc đạn đặt trực tràng đối với người bệnh không uống được thuốc. Tuy nhiên vậy liều đặt tại trực tràng cần có liều lượng cao hơn so với các uống thông thường. Chỉ như vậy thì nồng độ huyết tương mới có thể giống nhau.

Liều dùng Paracetamol là gì?

Đối với người lớn trong trường hợp điều trị giảm đau không được dùng paracetamol quá 10 ngày. Đối với trẻ em thì không được quá 5 ngày. Trong trường hợp này bạn nên đến khám bác sĩ để biết mình có gặp vấn đề gì hay không. Nếu bác sĩ chỉ định uống paracetamol thì mới được tiếp tục uống.

Đọc Thêm  Tác dụng phụ của hóa trị: Những điều bạn cần biết!

Trong trường hợp người lớn và trẻ em sốt liên tục trên 3 ngày với thân nhiệt từ 39.5 trở lên cũng không được dùng paracetamol. Nếu việc sử dụng thuốc là do bác sĩ chỉ định thì mới được dùng tiếp hoặc không bạn phải tiến hành khám bác sĩ.

Đối với trẻ em một ngày không được dùng quá 5 liều paracetamol nhằm mục đích giảm đau hoặc hạ sốt. Cụ thể trẻ em dưới 3 tháng tuổi dùng 40mg; Trẻ em 4 đến 11 tháng tuổi dùng 80g; 1- 2 tuổi dùng 120g paracetamol trong vòng từ 4 đến 6 giờ; Đối với trẻ trên 2 tuổi đến 11 tuổi sẽ tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhi để điều chỉnh liều dùng paracetamol. Paracetamol có thể uống hoặc đưa trực tiếp vào đường hậu môn.

Đối với trẻ em từ trên 11 tuổi và người lớn có thể dùng từ 1g đến dưới 4g paracetamol một ngày để hạ sốt và giảm đau. Cụ thể đối với trẻ em trên 12 tuổi có thể dùng 1.3g paracetamol và được thay 8 giờ một lần. Đối với người lớn không được dùng quá 4g paracetamol trong vòng một ngày. Thường thì đối tượng người lớn sẽ dùng paracetamol dưới dạng viên nén chứa 650mg paracetamol/viên.

cách dùng paracetamol là gì Paracetamol là gì? Công dụng, Liều dùng, Lưu ý sử dụng paracetamolCách dùng và liều dùng Paracetamol

Công dụng của paracetamol là gì?

Sau khi tìm hiểu Paracetamol là gì chúng ta cùng đến với công dụng của thuốc. Paracetamol có công dụng rất tốt trong việc giảm đau nhất là với các chứng đau nhẹ và vừa. Cụ thể hơn là các biểu hiện như đau đầu, đau bụng kinh, đau răng,… Thuốc có hiệu quả tạm thời nhất là đối với giảm đau ở cường độ thấp và cơn đau không đến từ nội tạng.

Paracetamol còn có thể là thuốc thay thế salicylat nhằm hạ sốt hoặc giảm đau nhẹ đối với người bệnh không dung nạp hoặc chống chỉ định salicylat. Paracetamol được dùng phổ biến nhằm hạ sốt và giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt. Paracetamol  còn có thể dùng để thay thế cho aspirin.

Đọc Thêm  Hình nón cụt là gì? Cách tính thể tích hình nón cụt

Cách bảo quản Paracetamol

Ngoài trả lời câu hỏi Paracetamol là gì chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn cách bảo quản loại thuốc này. Paracetamol được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 15 đến 30 độ C. Không nên để thuốc ở nhiệt độ trên 40 độ C cũng như tránh để thuốc đông lạnh ở trạng thái dung dịch hoặc dịch treo uống. Để xa tầm tay của trẻ em cũng như vật nuôi trong nhà. Tránh tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân từ bên ngoài như nắng hoặc mưa.

paracetamol là gì và cách bảo quản loại thuốc này Paracetamol là gì? Công dụng, Liều dùng, Lưu ý sử dụng paracetamolBảo quản Paracetamol ở nhiệt độ dưới 40 độ C

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Paracetamol là gì?

Nếu bạn bị dị ứng với acetaminophen hoặc paracetamol thì cần thận trọng trong việc sử dụng loại thuốc này. Đừng quên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết rằng paracetamol có an toàn hay không nếu bạn đang gặp các vấn đề sau đây:

  • Bệnh gan
  • Tiền sử nghiện rượu.
  • Đang mang bầu

Hàm lượng và các dạng của thuốc Paracetamol là gì?

Thuốc Paracetamol có những dạng dùng và hàm lượng điển hình như sau:

  • Viên nén, dạng uống: 325mg hay 500mg.
  • Gel hay dạng uống: 500mg.
  • Dung dịch theo dạng uống: 160 mg/5 ml (120ml, 473ml); 500 mg/5 ml (240ml).
  • Siro dạng uống: biệt dược Triaminic® cho trẻ nhỏ dùng giảm đau hạ sốt: 160 mg/5ml (118ml).

Aiti-aptech.edu.vn đã trả lời các câu hỏi thuốc Paracetamol là gì hay Effe paracetamol là thuốc gì đến quý vị và các bạn thông qua nội dung từng phần của bài viết. Mong rằng với các thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hay áp dụng trong cuộc sống cũng như đã có được kiến thức về chủ đề thuốc paracetamol là gì.


Tu khoa

paracetamol 650mg

paracetamol 500mg viên nén

paracetamol sủi

paracetamol truyền

paracetamol 500 mg

uống paracetamol đúng cách

paracetamol 325mg

paracetamol extra

paracetamol là thuốc gì

paracetamol là thuốc gì

panamax paracetamol 500mg là thuốc gì

Tác giả: Việt Phương

About the Author: aiti-aptech

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *