Hacker là gì? Phân loại Hacker và Những biện pháp ngăn chặn Hacker

tìm hiểu hacker là gì Hacker là gì? Phân loại Hacker và Những biện pháp ngăn chặn Hacker

Hacker là gì? Có mấy loại hacker? Hacker làm những gì và làm thế nào để ngăn chặn họ? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi công nghệ 4.0 đang ngày một phát triển và đồng hành trong cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng Aiti-aptech.edu.vn giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

Nội dung chính bài viết

Tìm hiểu Hacker là gì?

Hacker là từ dùng để chỉ những người sử dụng kỹ năng tin học của mình để xâm nhập vào những phần mềm, hệ thống máy tính để thay đổi những chức năng ban đầu của phần mềm, hệ thống máy tính đó để phục vụ mục đích cá nhân.

Người cho cả nhân loại biết đến khái niệm hacker là gì chính là Nevil Maskelyne.Vào năm 1903, ông là người đã thay thế nội dung của bài thơ được phát đi nhằm ghi nhận và ca ngợi phát minh ra sóng vô tuyến của Marconi bằng nội dung khác nhằm chế giễu ông Marconi.

Đọc Thêm  Phân tích 8 câu đầu bài Việt Bắc của tác giả Tố Hữu [Bài viết HAY NHẤT]

tìm hiểu hacker là gì Hacker là gì? Phân loại Hacker và Những biện pháp ngăn chặn Hacker

Tại sao lại có hacker?

Bên cạnh thắc mắc hacker là gì thì cũng có nhiều người tự hỏi tại sao lại có hacker, họ xâm nhập trái phép như vậy với mục đích gì? Hacker là những người có trình độ tin học giỏi, vì thế họ hay tò mò và muốn xem khả năng tin học của mình đến đâu. Cũng có nhiều hacker lợi dụng khả năng của mình để xâm nhập vì lợi ích cá nhân và lòng tham chiếm hữu tài sản của người khác.

Tất cả các hacker đều làm việc xấu?

Thường thì chúng ta cho rằng hacker là những người làm việc xấu và đáng bị lên án. Nhưng không phải ai trong số họ khi xâm nhập vào phần mềm, hệ thống máy tính đều vì mục đích xấu. Nhiều hacker họ chỉ muốn nâng cao khả năng, trải nghiệm hoặc phát triển một công nghệ nào đó do học học tập hoặc khám phá ra.

Có mấy loại hacker?

Sau khi hiểu được khái niệm hacker là gì, để biết đâu là hacker tốt, đâu là hacker xấu bạn cần biết có mấy loại hacker hiện nay.
Trên thế giới đang liệt kê và phân loại 3 kiểu hacker dựa vào mục đích xâm nhập hệ thống của họ, đó là: Hacker mũ đen, hacker mũ trắng và hacker mũ xám.

Hacker mũ trắng

Được mệnh danh là hacker tốt, vì sau khi học hack vào hệ thống để phát hiện ra những lỗ hổng, những thiếu sót rồi báo lại cho chủ sở hữu để họ kịp thời sửa chữa và ngăn chặn không cho người khác xâm nhập nữa. Mục đích xâm nhập của hacker mũ trắng là để kiểm tra và giúp hệ thống, phần mềm, website có độ bảo mật cao hơn.

Đọc Thêm  Phân tích và Soạn bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu – Ngữ Văn 11

Hacker mũ đen

Nếu hacker mũ trắng được mệnh danh là hacker tốt, thì hacker mũ đen ngược lại. Họ là những người xâm nhập vào hệ thống để ăn cắp thông tin, để trục lợi hoặc phục vụ cho lợi ích của bản thân. Hacker mũ đen chính là mối nguy của các chủ sở hữu website, phần mềm, hệ thống bảo mật và là mối nguy hiểm của cộng đồng mạng.

Hacker mũ xám

Đã biết đến hacker là gì thì bạn chắc chắn không thể bỏ qua khái niệm về hacker mũ xám. Họ là những người trung lập, khi khi thì họ xâm nhập vì mục đích tốt, khi thì  họ xâm nhập vì mục đích xấu. Nhiều hacker mũ xám xâm nhập vào các trang web, hệ thống máy tính chỉ vì thể hiện sự tài giỏi của mình chứ không ăn cắp hoặc trục lợi gì từ đó.

hacker là gì và hình ảnh về tsutomu shimomura một hacker mũ xám lừng danh Hacker là gì? Phân loại Hacker và Những biện pháp ngăn chặn Hacker

Những biện pháp để ngăn chặn hacker

Khi đã biết hacker là gì và khả năng của họ, chắc hẳn bạn đã hiểu họ có thể làm những gì và có thể xâm nhập vào bất cứ nơi đâu dựa vào khả năng của họ. Vì thế, trước khi bị các hacker ghé thăm, bạn hãy tự trang bị cho mình những biện pháp để ngăn chặn. Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể tham khảo để ngăn chặn hacker:

Hãy cập nhật phần mềm thường xuyên

Coi trọng việc cập nhật phần mềm thường xuyên, Vì cập nhật phần mềm không chỉ giúp bạn cải thiện các chức năng, tiện ích tốt hơn mà còn giúp bạn tăng cường bảo mật, khắc phục những lỗ hổng của phiên bản trước mà hacker có thể lợi dụng để xâm nhập.

Đọc Thêm  5W2H là gì? Vai trò và Ý nghĩa của 5W2H đối với doanh nghiệp

Không sử dụng phần mềm khi chưa xác minh bản quyền

Hacker là gì mà họ có thể xâm nhập được vào máy tính của bạn? Là do họ lợi dụng những sơ hở, những lỗ hổng mà những virus, keylog, trojan được gắn vào những phần mềm không có bản quyền, chức năng bảo mật kém. Từ đó, khi sử dụng những phần mềm này, người dùng đã vô hình chung tạo điều kiện cho hacker xâm nhập và ăn cắp thông tin của mình.

Hãy kiểm tra lại những phần mềm bạn đang dùng xem đó có phải phần mềm có bản quyền không? Ví dụ win, phần mềm ứng dụng download, làm video,….

Không truy cập vào những đường link không rõ nguồn gốc

Bạn cũng biết hacker là gì và họ làm được những gì rồi đấy! Nơi có nhiều lỗ hổng nhất là những đường link không rõ nguồn gốc, những website không lành mạnh. Đây chính là nơi dễ dàng nhất để các hacker xâm nhập vào máy tính của bạn. Vì vậy, hãy lưu ý và cảnh giác với những đường link lạ, không rõ nguồn gốc, không truy cập vào những website có nội dung không lành mạnh để hạn chế bị “tấn công” bởi hacker.

Sử dụng những phần mềm bảo mật cao

Sử dụng những phần mềm bảo mật cao giúp máy tính của bạn an toàn trước virus và hạn chế rất lớn sự “ghé thăm” của các hacker đấy. 

Không nhập mật khẩu tuỳ tiện ở những trang web không an toàn

Trang web an toàn là trang web có ký hiệu “s” sau chữ http. Còn lại là những trang web không chính thống thì khả năng bảo mật kém. Bạn không nên nhập mật khẩu ở những trang web này để tránh hacker xâm nhập.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hacker là gì, hacker làm gì và những biện pháp để hạn chế hacker ghé thăm. Hy vọng bạn đã có cách để bảo vệ máy tính, phần mềm, website cũng như là thông tin cá nhân của mình. Nếu có bất cứ phản hồi hay thắc mắc nào liên quan đến chủ đề hacker là gì, hãy để lại nhận xét bên dưới để Aiti-aptech.edu.vn hỗ trợ giải đáp nhé!.

Tu khoa

hacker mũ trắng là gì

hacker facebook là gì

hacker là gì trên facebook

hacker mũ đen là gì

growth hacker là gì

hackerrank là gì

Tác giả: Việt Phương

About the Author: aiti-aptech

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *