Đờm là gì? Nguyên nhân, Cách phòng tránh và Điều trị đờm

tìm hiểu về đờm là gì Đờm là gì? Nguyên nhân, Cách phòng tránh và Điều trị đờm

Bạn đang bị đờm nhưng lại không biết đờm là gì? Ý nghĩa màu sắc đờm như nào? Ho có đờm là bệnh gì? Nguyên nhân gây ra đờm? Đờm có trong những bệnh gì? Cách phòng tránh hay điều trị đờm ra sao? Trong phạm vi bài viết dưới đây, hãy cùng Aiti-aptech.edu.vn tìm hiểu về chủ đề đờm là gì cùng một số nội dung liên quan nhé!.

Nội dung chính bài viết

Khái niệm đờm là gì?

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều gặp tình trạng đờm khi mắc bệnh lý nào đó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đờm là gì? Hay ho có đờm là bệnh gì?.

Đờm là chất tiết được sản xuất ở đường hô hấp. Những chất này do tế bào biểu mô chế tiết đường hô hấp bài xuất. Bình thường đờm cũng được sản xuất với một số lượng ít với mục đích làm ẩm và loại bỏ các tác nhân gây bệnh ra khỏi đường hô hấp. Tuy nhiên, do một lý do nào đó mà các tế bào biểu mô đường hô hấp bài tiết một số lượng lớn chất tiết gây nên một số vấn đề cho người bệnh.

Thành phần của đờm bao gồm bạch cầu, hồng cầu, tế bào biểu mô thoái hoá, xác vi khuẩn….những thành phần này cùng với chất tiết biểu mô đường tiêu hoá tạo thành hỗn hợp được gọi là đờm.

Đọc Thêm  Sự biến đổi chất, hiện tượng vật lý, hiện tượng hóa học

tìm hiểu về đờm là gì Đờm là gì? Nguyên nhân, Cách phòng tránh và Điều trị đờm

Nguyên nhân gây ra đờm là gì?

Như trong phần định nghĩa đờm là gì đã trình bày, đờm là tình trạng rất hay gặp trong nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là các bệnh lý đường hô hấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ đờm là gì và các nguyên nhân gây đờm là gì.

Về bản chất, đờm là chất được tiết ra ở biểu mô đường hô hấp. Do đó, có rất nhiều nguyên nhân gây tình trạng đờm.

Dị ứng

Dị ứng là bệnh lý hay gặp gây nên tình trạng tăng tiết nhiều đờm. Các nguyên nhân thường gặp là dị ứng phấn hoa, bụi nhà, khói bụi, các loại thuốc, chất hoá học,…kể cả dị ứng thực phẩm. Tuy nhiên, phải ai khi tiếp xúc với các yếu tố trên đều bị dị ứng. Một số người có cơ địa dị ứng hoặc mẫn cảm khi tiếp xúc sẽ kích thích biểu mô niêm mạc đường hô hấp xuất tiết nhiều dịch.

Khói thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý gây nguy hiểm cho sức khoẻ và một trong số những bệnh hay gặp nhất là bệnh lý đường hô hấp.

Khói thuốc lá chứa nhiều thành phần độc hại như nicotine, hắc ín…khi vào đường hô hấp, các chất này gây tổn thương niêm mạc. Để chống lại tác nhân gây bệnh này, niêm mạc đường hô hấp tăng tiết giúp loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể gây nên tình trạng xuất tiết nhiều đờm.

Nhiễm virus

Nhiễm virus cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng tiết nhiều đờm. Các virus gây đờm thường gặp là virus sởi, virus cúm, á cúm…

Đọc Thêm  Xem kết quả xổ số miền Bắc ngày hôm qua phân tích và bàn luận

Vi khuẩn

Trong các tài liệu liên quan đến đờm là gì cho thấy vi khuẩn là nguyên nhân vô cùng quan trọng dẫn đến tình trạng đờm cũng như thay đổi màu sắc, tính chất của đờm. Một số vi khuẩn thường gặp là bạch hầu, ho gà, phế cầu…

Ý nghĩa màu sắc đờm là gì?

Khi tìm hiểu về đờm là gì, điều quan trọng đó là phải biết được ý nghĩa của màu sắc đờm là gì để định hướng đến các nguyên nhân gây bệnh.

  • Màu trong: Ở phần định nghĩa đờm là gì có nêu rõ đờm là chất được bài tiết ở đường hô hấp đó các tế bào biểu mô tiết ra. Bình thường, đờm có màu trong hoặc trong một số trường hợp nhiễm virus, dị ứng…nếu không bội nhiễm vi khuẩn thì đờm cũng có màu trong.
  • Màu vàng, xanh: Đờm màu vàng, xanh thể hiện tình trạng nhiễm vi khuẩn và tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà màu sắc đờm có sự khác nhau
  • Màu hồng, có máu: Trong một số trường hợp có tổn thương biểu mô đường hô hấp như dị vật đường thở, ung thư, ho khạc nhiều..trong đờm có thể xuất hiện máu.

Cách phòng tránh đờm như thế nào?

Sau khi tìm hiểu về đờm là gì cũng như các nguyên nhân dẫn đến đờm là gì, điều quan trọng là biết cách phòng tránh đờm một cách hiệu quả.

Trong định nghĩa đờm là gì đã nêu rõ, đờm là chất tiết đó biểu mô đường hô hấp sản xuất với mục đích làm ấm, ẩm và ngăn chặn các tác nhân gây tổn thương đường hô hấp. Tuy nhiên, đó một nguyên nhân nào đó làm cho lượng đờm này tiết ra nhiều khiến người bệnh thấy khó chịu. Chính vì thế, việc làm thế nào để phòng tránh cũng như hạn chế đờm là vấn đề quan trọng. Dưới đây là những cách phòng tránh đờm hiệu quả

  • Vệ sinh mũi họng thường xuyên: Việc vệ sinh mũi họng thường xuyên giúp loại bỏ các dị vật cũng như các mầm bệnh gây tổn thương đường hô hấp
  • Sử dụng tinh dầu: Tác dụng chính của tỉnh dầu là làm ấm niêm mạc, giúp làm giảm chế tiết đờm.
  • Sử dụng gừng, tỏi: Cũng giống như tình dầu, gừng, tỏi có tác dụng làm nóng, giúp giảm tiết đờm.
  • Vệ sinh không khí, tránh tác nhân gây bệnh: Trong các tài liệu về đờm là gì cho thấy không khí ô nhiễm, nhiều khói bụi cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến đờm. Do đó, việc làm sạch không khí bằng cách vệ sinh nhà cửa, chăn ga gối đệm thường xuyên giúp loại bỏ các dị nguyên gây bệnh.
Đọc Thêm  Phân tích bài Một thời đại trong thi ca trích Thi nhân Việt Nam của Hoài Thanh

nguyên nhân gây ra đờm là gì Đờm là gì? Nguyên nhân, Cách phòng tránh và Điều trị đờm

Cách điều trị khi có đờm

Bên cạnh việc phòng tránh đờm thì điều trị đờm cũng là mục tiêu cần đặt ra sau khi tìm hiểu về đờm là gì.

Một số loại thuốc thường được sử dụng làm tiêu đờm trong bệnh lý đường hô hấp

  • Acetylcystein
  • Ambroxol
  • Thuốc ho astex…

Trên đây là một số thông tin liên quan đến nội dung đờm là gì, nguyên nhân gây đờm ý nghĩa màu sắc của đờm, cách phòng tránh cũng như điều trị đờm. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề đờm là gì, đừng quên để lại câu hỏi bên dưới để cùng Aiti-aptech.edu.vn tìm hiểu thêm nhé!

Tu khoa:

đờm xanh là gì

khạc đờm màu trắng

khạc đờm kéo dài

nguyên nhân sinh ra đờm

nuốt đờm có sao không

đờm bã đậu

đờm sinh ra từ đâu

ho có đờm là gì

ho có đờm là bệnh gì

đờm có máu là bệnh gì

nhiều đờm là bệnh gì

cổ họng có đờm là bệnh gì

đặc điểm đờm là gì

Tác giả: Việt Phương

About the Author: aiti-aptech

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *