Đặc điểm và Tác động của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ

Đặc điểm và Tác động của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ

Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ đem đến sự thay đổi lớn cho bộ mặt xã hội. Vậy cuộc cách mạng khoa học và công nghệ xuất hiện từ bao giờ, có đặc điểm gì? Những tác động của nó đến xã hội? Cùng Aiti-aptech.edu.vn tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây!

Sự xuất hiện của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ

Nối tiếp cuộc cách mạng kỹ thuật lần thứ nhất diễn ra tại Anh vào 30 năm cuối của TK XVIII, cuộc cách mạng khoa học và công nghệ xuất hiện vào những năm năm 50 của thế kỉ XX.Đây được coi là cuộc cách mạng kỹ thuật lần thứ hai trên thế giới, đem lại sự thay đổi mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực thế giới.

Đọc Thêm  Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh – Ngữ Văn Lớp 9

Đặc điểm cuộc cách mạng khoa học và công nghệ 

cuộc cách mạng khoa học và công nghệ Đặc điểm và Tác động của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ

Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ xuất hiện và thể hiện những đặc điểm như sau:

  • Khoa học bao gồm khoa học tự nhiên, kỹ thuật lẫn khoa học xã hội, đặc biệt là khoa học kinh tế đều trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp, làm bùng nổ công nghệ cao. Khoa học do chính con người tạo ra, dưới sự điều khiển của con người biến thành lực lực sản xuất.
  • Khoảng cách thời gian giữa phát minh mới thay thế cho những phát minh cũ có được rút ngắn lại. Sự ứng dụng những thành tựu khoa học, công nghệ vào đời sống, sản xuất với tần suất ngày càng dày. Cuộc cách mạng và công nghệ đã tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế, xã hội.

Nhìn chung, những đặc điểm này đòi hỏi cần liên kết chặt chẽ và phù hợp với quá trình, chiến lược của công nghiệp, hiện đại hóa.

Tác động cuộc cách mạng khoa học và công nghệ

Với những đặc điểm của mình, cuộc cách mạng khoa học và công nghệ đã tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực trong đời sống và làm thay đổi chúng. Có thể kể đến một số tác động của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ như sau: 

Đọc Thêm  Điều trị nám da mặt: Tổng hợp những phương pháp tự nhiên

tác động của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ Đặc điểm và Tác động của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ

  • Khoa học và công nghệ biến thành lực lượng sản xuất trực tiếp, tự nó xử lý các công đoạn và cho ra sản phẩm.
  • Những ngành công nghiệp mới với lượng tri thức khoa học cao lần lượt ra đời. Các dịch vụ mới mang tính công nghệ, khoa học cao cũng nhiều hơn.
  • Đặc biệt là sự thay đổi về cơ cấu lao động: lao động trí óc có số lượng tăng lên đáng kể.
  • Thu hút nhanh chóng nguồn đầu tư nước ngoài, phát triển mậu dịch quốc tế.

Nhờ vào cuộc cách mạng khoa học và công nghệ mà  trong các lĩnh vực, việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ ngày một nhiều hơn.

Tự động hóa: máy tự động hóa quá trình, máy công cụ điều khiển bằng số hay robot được sử dụng ngày một nhiều hơn.

+ Năng lượng: một bước phát triển mới của năng lượng đó là bên cạnh những năng lượng cũ, người ta đã ứng dụng năng lượng nguyên tử (năng lượng sạch…) vào đời sống.

Đọc Thêm  [LỜI CẢNH TỈNH] Giải đáp thương hiệu mỹ phẩm DeAura có tốt không?

đặc điểm của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ Đặc điểm và Tác động của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ

Vật liệu mới: nói về vật liệu, những hợp chất mới được nghiên cứu và làm ra các vật liệu tự nhiên không có được như: composit, cacbuasilich…

+ Công nghệ sinh học: những sản phẩm từ công nghệ sinh học được sản xuất ngày càng nhiều. Họ đã ứng dụng trong sản xuất công nghệ vi sinh, kỹ thuật cuzzin, kỹ thuật gen…..để tạo ra các chế phẩm tốt cho sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Chúng được sử dụng vào các lĩnh vực như nông nghiệp, y tế, công nghiệp..

+ Điện tử và tin học: nổi bật nhất chính là lĩnh vực điện tử và tin học. Rộng lớn, hấp dẫn và nhanh chóng là những gì nói về lĩnh vực này. Hướng phát triển là: nhanh với máy siêu tính, nhỏ với vi tính, xử lý được kiến thức với trí tuệ nhân tạo và máy tính nói từ xa với viễn tin học.

Tóm lại, sự ra đời của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ đã tạo ra cơ hội và bước chuyển mình mạnh mẽ của con người và toàn xã hội trên rất nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên đứng trước sự vượt trội về công nghệ, khoa học ngày một lớn, con người không nên quá phụ thuộc vào công nghệ rồi bị nó chi phối.

Trên đây là những thông tin về cuộc cách mạng khoa học và công nghệ. Rất nhiều kiến thức được đề cập tại Aiti-aptech.edu.vn. Nếu như bạn có bất cứ điều gì thắc mắc hãy tìm hiểu tại đây nhé!

Tác giả: Việt Phương

Địa lý

About the Author: aiti-aptech

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *