Da chia là gì? Ưu nhược điểm và Cách phân biệt da chia

khái niệm da chia là gì Da chia là gì? Ưu nhược điểm và Cách phân biệt da chia

Da chia là chất liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết da chia là gì? Những ưu nhược điểm của da chia như nào? Cách sử dụng và phân biệt da chia trong đời sống ra sao? Cũng như là các cách để vệ sinh và bảo quản các sản phẩm da chia. Hãy cùng Aiti-aptech.edu.vn tìm hiểu da chia là gì và những nội dung liên quan qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung chính bài viết

Khái niệm da chia là gì?

Da chia là gì? Theo định nghĩa, da chia là loại da được tạo thành từ lớp trong của da động vật sau khi phân tách thành nhiều lớp.Hay hiểu một cách đơn giản, da chia là một phần da được chia ra từ da động vật.

khái niệm da chia là gì Da chia là gì? Ưu nhược điểm và Cách phân biệt da chia

Ưu điểm và nhược điểm của da chia là gì?

 • Ưu điểm: Do được tạo thành bằng cách chia tách miếng da nguyên tấm thành nhiều lớp khác nhau nên da chia mỏng, mềm nên rất thuận lợi cho quá trình khâu vá tạo thành sản phẩm và không làm cho các đường may bị cộm lên.
 • Nhược điểm: Nhiều người hiểu sai rằng  do được làm từ da động vật lên da chia cũng có những đặc điểm giống da thuộc.Tuy nhiên, suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm.Mặc dù được làm từ da động vật nhưng da chia là lớp da bên trong da động vật và được phân thành nhiều lớp nên nó không mang những đặc tính của lớp da bên ngoài hay còn gọi là da thuộc. 
 • Da chia cũng giống như da lộn kém bền hơn nhiều so với da thuộc, nhưng nó khác với da lộn ở chỗ khả năng đàn hồi của da chia phụ thuộc vào lớp phủ bề mặt da.Nếu da chia được phủ bởi một lớp bảo vệ.Nếu lớp bảo vệ tốt, da chia có chất lượng gần giống với da thật và điều này phụ thuộc vào từng nhà sản xuất.
 • Mặt khác, độ đàn hồi của lớp da chia bên trong và lớp bảo vệ bao phủ bên ngoài khác nhau nên khi nhiệt độ môi trường thay đổi, nhất là trong môi trường khí hậu nóng ẩm mưa nhiều như ở Việt Nam thì hiện tượng bong tróc da thường xuyên gặp.
Đọc Thêm  Cảm nhận khổ cuối bài Nói với con của Y Phương – Top bài HAY NHẤT!

ưu điểm và nhược điểm của da chia Da chia là gì? Ưu nhược điểm và Cách phân biệt da chia

Những cách để phân biệt da chia là gì?

Sau khi đã nắm được khái niệm về da chia là gì, cách phân biệt da chia như nào thì chúng ta cùng tìm hiểu về các cách phân biệt da chia nhé.

 • Nếu bạn là người mới quan tâm và tìm hiểu về các loại da hoặc một người tiêu dùng thông thường thì việc phân biệt da chia và da thuộc nguyên tấm khá khó khăn.Bởi lẽ, lớp bề mặt bảo vệ của da chia được làm giống gần như hoàn toàn với da thuộc và nếu bạn chỉ nhìn qua lớp bề mặt bên trên thì rất khó biết được đâu là da chia, đâu là da thật.
 • Tuy nhiên, nếu bạn để ý kĩ những lỗ chân lông trên bề mặt hai loại da sẽ nhận ra được sự khác biệt giữa chúng.Đối với da thuộc, các lỗ chân lông sẽ có độ nông, sâu không đều còn với da chia, độ nông sâu giữa các lỗ chân lông là giống nhau.
 • Khi lật mặt trong một tấm da chia,bạn sẽ thấy chúng có rất nhiều những dải xơ do quá trình chia cắt thành nhiều lớp nhỏ còn da thuộc nguyên tấm mặt trong mịn và không có các dải xơ.
 • Độ đàn hồi của da chia và da thuộc cũng rất khác nhau: Da thuộc nguyên tấm có độ đàn hồi cao do lớp bên ngoài không bị cắt bỏ mà giữ nguyên những đặc tính của da động vật.Trong khi đó, da chia được phủ bên ngoài một lớp bảo vệ  được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau tùy thuộc vào từng nhà sản xuất.
 • Một số thương hiệu nổi tiếng làm các sản phẩm về da chia như Mango, Zara vẫn sử dụng da chia để làm các sản phẩm thời trang vì nếu lớp bảo vệ tốt thì da chia cũng rất bền và mang một số đặc tính vượt trội.
Đọc Thêm  Phân tích bài thơ Tống biệt hành của Thâm Tâm

cách phân biệt da chia là gì Da chia là gì? Ưu nhược điểm và Cách phân biệt da chia

Cách lựa chọn sản phẩm da chia chất lượng

Như đã nêu ở trên, sau khi bạn đã hiểu da chia là gì và nắm rõ  cách phân biệt chúng với các loại da khác thì việc lựa chọn một sản phẩm làm từ da chia chất lượng tốt không phải vấn đề khó khăn.

Điểm mấu chốt để lựa chọn các sản phẩm da chia chất lượng tốt là lớp bảo vệ che phủ bên ngoài.Tùy theo từng nhà sản xuất mà chất lượng của lớp bảo vệ sẽ khác nhau và bạn nên chọn những nhà sản xuất có thương hiệu và uy tín.Một tấm da chia tốt là một tấm da chia có độ bền cao và độ đàn hồi tốt gần giống so với da thuộc nguyên tấm.

Đọc Thêm  Suy nghĩ về câu nói: Mọi tiết kiệm suy cho cùng là tiết kiệm thời gian – Các Mác

da chia là gì và cách phân biệt da chia Da chia là gì? Ưu nhược điểm và Cách phân biệt da chia

Những cách để bảo quản da chia

Tuy da chia chất lượng không tốt như da thuộc nguyên tấm nhưng nếu bạn biết cách sử dụng và bảo quản da chia đúng cách thì tuổi thọ của chúng sẽ lâu hơn.Một số lời khuyên khi sử dụng da chia:

 • Không nên sử dụng các sản phẩm da chia khi trời mưa hoặc ẩm thấp.
 • Không nên bọc trong túi kín, để trong tủ nóng, cốp xe hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì sẽ gây bong tróc da.
 • Sau mỗi lần sử dụng nên lau sạch bằng khăn mềm và bảo quản ở những nơi khô thoáng.

Trên đây là một số thông tin về da chia là gì, những ưu nhược điểm của da chia, cách phân biệt da chia với những loại da khác cũng như là cách để bảo quản da chia. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về chủ đề da chia là gì, vui lòng để lại câu hỏi để cùng Aiti-aptech.edu.vn tìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm >>> Da thuộc là gì? Nguồn gốc và Ưu Nhược điểm của da thuộc

Xem thêm >>> Chất liệu da tổng hợp là gì? Những cách phân biệt da tổng hợp

Tác giả: Việt Phương

About the Author: aiti-aptech

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *