Chỉ số Ca 125 là gì? Những trường hợp nào cần xét nghiệm CA 125?

tìm hiểu chỉ số ca 125 là gì Chỉ số Ca 125 là gì? Những trường hợp nào cần xét nghiệm CA 125?

Chỉ số Ca 125 là gì? Xét nghiệm máu ca 125 là gì? Định lượng ca 125 như nào? Khi nào cần xét nghiệm CA 125? Ca 125 tăng trong những trường hợp nào và ý nghĩa của xét nghiệm CA 125 là gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi khám sức khỏe định kỳ. Nếu bạn cũng đang thắc mắc CA 125 là gì thì hãy cùng Aiti-aptech.edu.vn tìm hiểu thông quan bài viết dưới đây nhé!

Nội dung chính bài viết

Chỉ số Ca 125 là gì?

Hiện nay, tỷ lệ mắc các bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng. Ở Việt Nam,số người tử vong do ung thư mỗi năm vào khoảng 94000 người, nhiều gấp 9 lần so với số người tử vong do tai nạn giao thông. Trong đó, ung thư buồng trứng là một trong những loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Chính vì thế, việc chẩn đoán sớm ung thư buồng trứng là vô cùng quan trọng.

Đọc Thêm  Phân tích Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi [HAY NHẤT]

Một trong những xét nghiệm để định hướng đến chẩn đoán ung thư buồng trứng là xét nghiệm CA 125. Vậy CA 125 là gì? CA 125 có bản chất là glycoprotein mucin, là một loại kháng nguyên được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào biểu mô ống dẫn trứng và các tế bào trung mô. Trong thời kỳ bào thai, CA 125 được sản xuất bởi biểu mô ở màng ối, các khoáng phôi và ống Muller.

Ngoài ra, CA 125 còn được tìm thấy ở biểu mô của một số cơ quan khác như tuyến tụy, tuyến mồ hôi, tuyến vú, trong lòng ống đại tràng, biểu mô đường mật, các biểu mô tuyến của dạ dày và một số ít ở tuyến mồ hôi.

tìm hiểu chỉ số ca 125 là gì Chỉ số Ca 125 là gì? Những trường hợp nào cần xét nghiệm CA 125?

Những trường hợp nào cần xét nghiệm CA 125?

Một trong những lý do quan trọng khi tìm hiểu về CA 125 là gì đó là định hướng đến chẩn đoán ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, rất nhiều người lại không biết đến các triệu chứng của ung thư buồng trứng. Một số triệu chứng điển hình như:

  • Gầy sút cân, sốt không rõ nguyên nhân.
  • Mệt mỏi, ăn uống kém.
  • Đau tức bụng vùng hạ vị, đau lan lên trên ổ bụng hoặc lan ra sau lưng.
  • Rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh, tắt kinh, rong kinh, rong huyết.
  • Ra máu âm đạo bất thường.
  • Một số trường hợp bệnh nhân có thể có rối loạn đại tiểu tiện.
  • Khám có thể thấy khối u to, mật độ chắc, bờ nham nhở, không di động cùng với tử cung.
Đọc Thêm  Phân tích vẻ đẹp sử thi của nhân vật Tnú trong Rừng Xà Nu

Ngoài ra, xét nghiệm CA 125 còn được chỉ định trong một số trường hợp nghi ngờ ung thư tử cung, ung thư phổi và theo dõi quá trình điều trị cũng như theo dõi tái phát sau điều trị.

ca 125 là gì và trường hợp nào cần xét nghiệm ca 125 Chỉ số Ca 125 là gì? Những trường hợp nào cần xét nghiệm CA 125?

Chỉ định xét nghiệm CA 125 là gì?

Chỉ định tuyệt đối

Như trong phần định nghĩa CA là gì có nhắc đến CA là kháng nguyên được tìm thấy trong biểu mô của buồng trứng, tuyến vú, dạ dày, đại tràng…Do đó, CA 125 được chỉ định trong một số trường hợp sau

  • Những bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ ung thư buồng trứng.
  • Bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thư buồng trứng và đang được điều trị bằng các phương pháp khác nhau.
  • Phát hiện sớm, tầm soát những phụ nữ có các yếu tố nguy cơ đẻ nhiều con, sinh sớm, dùng thuốc tránh thai thường xuyên, gia đình có người bị ung thư buồng trứng.

Chỉ định tương đối

Nếu bạn đã tìm hiểu về CA 125 là gì sẽ biết ngoài những bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ ung thư buồng trứng, những người được xét nghiệm CA 125 để theo dõi diễn biến quá trình điều trị cũng như tái phát sau điều trị thì Ca 125 còn được chỉ định xét nghiệm trong những trường hợp nghi ngờ ung thư tử cung và ung thư phổi.

Cách đọc kết quả của xét nghiệm CA 125

Có rất nhiều tài liệu khác nhau đề cập đến CA 125 là gì. Trong các tài liệu trên, các chỉ số về nồng độ CA 125 cũng khác nhau. Ở người bình thường, nồng độ ,CA 125 duy trì ở mức nhỏ hơn 30-35 UI/l.

Đọc Thêm  Tính diện tích tam giác trong không gian Oxyz

Nồng độ CA 125 tăng trong các trường hợp ung thư buồng trứng, ung thư tử cung, ung thư phổi. Ngoài ra, ở những bệnh nhân đang trong thời gian hành kinh hoặc bị mắc các bệnh lý phụ khoa như u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, các viêm nhiễm phụ khoa,…sẽ làm cho nồng độ CA 125 trong máu cao hơn mức bình thường.

Trong trường hợp bệnh nhân đang điều trị ung thư theo phác đồ mà xét nghiệm nồng độ CA 125 tăng đồng nghĩa với việc khối u không đáp ứng điều trị.

ca 125 là gì và cách đọc kết quả ca 125 Chỉ số Ca 125 là gì? Những trường hợp nào cần xét nghiệm CA 125?

Một số lưu ý khi xét nghiệm CA 125 là gì?

Ung thư buồng trứng ở phụ nữ là loại ung thư chiếm tỷ lệ hàng đầu trong ung thư đường sinh dục ở nữ giới. Chính vì thế, việc tầm soát ung thư buồng trứng cũng là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong chăm sóc sức khỏe của chị em phụ nữ.

Tuy vậy, khi tìm hiểu về CA 125 là gì, nhiều người lầm tưởng rằng đây là xét nghiệm có tính xác định chẩn đoán. Mặc dù được sử dụng khá nhiều nhưng xét nghiệm CA 125 chỉ có giá trị định hướng chẩn đoán ung thư buồng trứng do độ đặc hiệu của xét nghiệm này không cao.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến chỉ số CA 125 là gì, những trường hợp nào cần xét nghiệm CA 125, chỉ định xét nghiệm CA 125 là gì cũng như cách đọc kết quả của xét nghiệm CA 125. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay đóng góp nào liên quan đến chủ đề bài viết chỉ số CA 125 là gì, đừng quên để lại nhận xét để Aiti-aptech.edu.vn hỗ trợ giải đáp thêm nhé.

Tác giả: Việt Phương

About the Author: aiti-aptech

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *