Cấu tạo tế bào Prokaryote, Thành phần và Cấu trúc tế bào Prokaryote

Cấu tạo tế bào Prokaryote, Thành phần và Cấu trúc tế bào Prokaryote

Cấu tạo tế bào prokaryote là một chuyên đề rất quan trọng trong chương trình sinh học Trung học phổ thông. Vì thành phần cấu tạo giống nhau, nên rất nhiều người nhầm lẫn giữa tế bào prokaryote và tế bào eukaryote. Nếu bạn muốn tìm hiểu về cấu tạo tế bào prokaryote cũng như sự khác biệt giữa tế bào prokaryote và eukaryote hãy cùng Aiti-aptech.edu.vn tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Nội dung chính bài viết

Đọc Thêm  Quy tắc nhân đơn thức với đa thức và Một số dạng bài tập

Tế bào prokaryote là gì?

Tế bào prokaryote hay còn gọi là tế bào nhân sơ, tế bào sơ hạch. Đây là loại tế bào có kích thước rất nhỏ, cấu trúc của tế bào prokaryote đơn giản hơn rất nhiều so với tế bào eukaryote (tế bào nhân thực).

cấu tạo tế bào prokaryote Cấu tạo tế bào Prokaryote, Thành phần và Cấu trúc tế bào Prokaryote

Cấu tạo tế bào prokaryote

Cấu tạo tế bào prokaryote gồm 3 thành phần chính : màng sinh chất, tế bào chất và vùng nhân. Ngoài ra, nhiều loại tế bào prokaryote còn có thành tế bào, vỏ nhầy, roi và lông.

Thành tế bào, màng sinh chất, lông và roi.

Trình bày khái niệm cấu trúc chức năng thành tế bào prokaryota?-  Phần lớn các cấu tạo tế bào prokaryote đều có thành tế bào. Các loài vi khuẩn là peptiđôglican được cấu tạo từ các chuỗi cacbohiđrat liên kết với nhau bằng các đoạn pôlipeptit ngắn là thành phần quan trọng trong cấu tạo của thành tế bào.

Dựa vào thành phần hóa học và của thành tế bào cấu trúc thành tế bào prokaryote, vi khuẩn được chia làm 2 loại: gram âm và gram dương. Khi áp dụng phương pháp nhuộm gram, vi khuẩn gram âm có màu đỏ còn vi khuẩn gram dương có màu tím. Màng sinh chất nằm dưới thành tế bào, được cấu tạo từ 2 lớp phôtpholipit và prôtêin.

Đọc Thêm  Trung du và miền núi Bắc Bộ: Tình hình kinh tế, Đặc điểm dân cư xã hội

Một số loài vi khuẩn có roi và lông mao. Roi (tiên mao) có chức năng giúp vi khuẩn di chuyển. Ở một số loài vi khuẩn gây bệnh ở người, lông có chức năng giúp vi khuẩn bám được vào bề mặt tế bào.

cấu tạo tế bào prokaryote và thành phần tế bào của nó Cấu tạo tế bào Prokaryote, Thành phần và Cấu trúc tế bào Prokaryote

Tế bào chất

Vị trí của tế bào chất là nằm giữa màng sinh chất và vùng nhân. Trong cấu tạo tế bào prokaryote, tế bào chất  gồm 2 thành phần chính là bào tương và ribôxôm cùng một số cấu trúc khác.

Bào tương là một dạng chất keo bán lỏng chứa nhiều hợp chất hữu cơ và vô cơ khác nhau. Ribôxôm là bào quan được cấu tạo từ prôtêin và rARN, không có màng bọc và là nơi tổng hợp nên các loại prôtêin của tế bào.

Vùng nhân

Trong cấu tạo tế bào prokaryota, vùng nhân chỉ chứa một phân tử AND dạng vòng và không có các lớp màng bao bọc như tế bào nhân thực. Ngoài AND ở vùng nhân, một số vi khuẩn có có nhiều phân tử AND dạng vòng nhỏ khác (plasmit). Tuy nhiên, plasmit vẫn là tế bào sinh trưởng bình thường không phải là vật chất tối cần thiết đối với tế bào prokaryota.

cấu tạo tế bào prokaryota và vùng nhân Cấu tạo tế bào Prokaryote, Thành phần và Cấu trúc tế bào Prokaryote

Cấu trúc tế bào Prokaryote và Eukaryote

Tế bào eukaryote là gì? – Tế bào eukaryote hay còn gọi là tế bào nhân thực, có cấu tạo bao gồm: màng sinh chất, tế bào chất và nhân –  đây là đặc điểm chung của tế bào eukaryote và prokaryote, tuy nhiên các tế bào này có kích thước và cấu trúc phức tạp hơn rất nhiều tế bào nhân sơ. Dưới đây là bảng so sánh cấu trúc và chức năng các thành phần tế bào prokaryota và eukaryota:

Đọc Thêm  Cơ nguyệt đồng lương là gì? Kiến thức cơ bản về cơ nguyệt đồng lương

Tế bào prokaryota (nhân sơ)

Tế bào Eukaryota (nhân thực)

Chủ thể chứa tế bàoVi khuẩn, vi khuẩn lamĐộng vật, thực vật, nấmKích thước và cấu tạoKích thước bé từ 1 – 3mm, có cấu tạo đơn giảnKích thước lớn từ 3 – 20mm, có cấu tạo phức tạpVùng nhânChứa một phân tử AND dạng vòng, chưa có nhân điển hìnhCó nhân điển hình, bao gồm màng nhân, trong nhân chứa chất nhiễm sắc và hạch nhânTế bào chấtChỉ chứa các bào quan đơn giản, ribôxôm nhỏ.Tế bào chất được phân thành các vùng chứa bào quan phức tạp như: ti thể, lạp thể, ribôxôm,.. ribôxôm lớn hơnPhương thức phân bàoPhương thức phân bào là phân đôi không có nguyên phân hay giảm phânPhương thức phân bào phức tạp, bao gồm nguyên phân và giảm phânLông và roiLông và roi có cấu tạo đơn giảnLông và roi có cấu tạo phức tạp

Như vậy, tuy có thành phần cấu tạo giống nhau nhưng tế bào nhân thực lại có kích thước lớn và cấu trúc phức tạp hơn tế bào nhân sơ. Bài viết cấu tạo tế bào prokaryote đã giải đáp hết thắc mắc của bạn chưa? Hãy chia sẻ ý kiến của mình cùng Aiti-aptech.edu.vn nhé!.

Tác giả: Việt Phương

Sinh học

About the Author: aiti-aptech

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *