Cảm nhận bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh – Ngữ Văn 12

phân tích và cảm nhận bài thơ sóng Cảm nhận bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh – Ngữ Văn 12

Cảm nhận bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh để thấy hình tượng sóng chính là những cung bậc và sắc thái tình cảm khác nhau của cô gái trẻ với những khao khát yêu đương. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Aiti-aptech.edu.vn tìm hiểu và cảm nhận bài thơ Sóng. 

Mở bài: Dù trong bất kỳ thời đại nào, tình yêu vẫn luôn được nhắc đến với những mỹ từ, với những tình cảm trân trọng, ngợi ca. Nhắc đến thơ tình Việt Nam, người ta nghĩ ngay đến ông hoàng thơ tình Xuân Diệu. Khi nói về tình yêu, Xuân Diệu đã từng sử dụng hình ảnh “sóng” để khắc họa những khát khao rạo rực của tình yêu. 

“Anh xin làm sóng biếc

Hôn mãi cát vàng em

Hôn thật khẽ thật êm

Hôn êm đềm mãi mãi”

(Biển – Xuân Diệu)

Cùng lấy hình tượng “sóng”, nhưng với Xuân Quỳnh đó là con sóng thổn thức của nỗi lòng người phụ nữ trong tình yêu với nhiều hy vọng, nhiều khát khao. Tâm hồn ấy, tình cảm ấy được thể hiện rõ nét trong bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh.

Nội dung chính bài viết

Giới thiệu về nhà thơ Xuân Quỳnh và tác phẩm Sóng 

Để phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm cũng như cảm nhận bài thơ Sóng, trước hết người đọc cần nắm được những nét chính về tác giả cũng như tác phẩm. 

Tìm hiểu về tác giả Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh tên đầy đủ là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh năm 1942, quê ở Hà Tây. Xuân quỳnh lớn lên ở Hà Nội. Cuộc đời của Xuân Quỳnh gắn với nhiều lối rẽ. Năm 1955, Xuân Quỳnh đến với nghệ thuật trong vai trò là một diễn viên múa. Đến năm 1963, Xuân Quỳnh chuyển  sang làm báo, biên tập viên nhà xuất bản. 

Xuân Quỳnh là ủy viên Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam – khóa III.  Năm 1988, Xuân Quỳnh cùng chồng là Lưu Quang Vũ mất trong một tai nạn giao thông. Năm 2001, Xuân Quỳnh được nhà nước truy tặng giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.  Xuân Quỳnh là nhà thơ tiêu biểu cho những nhà thơ trẻ thời chống Mĩ. 

Ngay từ những tác phẩm đầu tay, Xuân Quỳnh đã thể hiện một hồn thơ phong phú, hồn nhiên và tươi tắn của một trái tim phụ nữ hồn hậu, chân thành nhưng chất chứa nhiều âu lo. Đó là tiếng nói của một trái tim khát khao hạnh phúc bình dị. Nhắc đến Xuân Quỳnh phải nhắc đến những tác phẩm như Hoa dọc chiến hào (1968), Gió Lào cát trắng (1974), Lời ru trên mặt đất (1978), Tự hát (1984),..

Đôi nét về bài thơ Sóng 

Khi cảm nhận bài thơ Sóng, ta thấy tác phẩm được Xuân Quỳnh sáng tác vào ngày 29 tháng 12 năm 1967 tại biển Diêm Điền (thuộc tỉnh Thái Bình) trong giai đoạn kháng chiến chống Mĩ. Bài thơ được in trong tập Hoa dọc chiến hào, xuất bản năm 1968. Bài thơ là tiếng lòng khát khao tình yêu và hạnh phúc của Xuân Quỳnh. Mượn hình tượng sóng, Xuân Quỳnh đã nói thay tiếng lòng của bao cô gái trong tình yêu.

Hình tượng trung tâm và nổi trội trong bài thơ, bao trùm cả bài thơ là hình tượng sóng. Sức sống và vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ cũng như mọi sáng tạo nghệ thuật trong bài thơ đều gắn liền với hình tượng sóng. Cả bài thơ là những con sóng tâm tình của một người phụ nữ được khơi dậy khi đứng trước biển cả. “Sóng” là một hình tượng ẩn dụ, nó là sự hóa thân của cái tôi trữ tình của Xuân Quỳnh. “Sóng” và “em”, vừa hòa hợp là một, lại vừa phân đôi để soi chiếu, cộng hưởng. Khi cảm nhận bài thơ Sóng, ta thấy tâm hồn người phụ nữ đang yêu đã nhờ sóng để biểu hiện những trạng thái của lòng mình.

phân tích và cảm nhận bài thơ sóng Cảm nhận bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh – Ngữ Văn 12

Cảm nhận bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh 

Trong quá trình cảm nhận bài thơ Sóng, ta thấy hình tượng này gắn liền với những suy tư trong tình yêu. Cảm nhận bài thơ Sóng sẽ giúp người đọc cảm nhận được những khát vọng với tình yêu của người con gái, là những nhớ nhung da diết về một tình yêu thủy chung. 

Đọc Thêm  Suy nghĩ về câu nói: Cuộc đời là nơi xuất phát cũng là nơi đi tới của văn học của Tố Hữu

Sóng gắn liền với những khát vọng tìm đến tình yêu

Mở đầu bài thơ, sóng hiện ra với một ý nghĩa rất đặc biệt: sóng mang sự nữ tính nhưng cũng có nét táo bạo ở người phụ nữ. Nhân vật trữ tình ấy cũng có nhiều nét đối cực như sóng, không bao giờ chịu lặng yên, không bao giờ chịu gò bó trong một khuôn khổ mà khát khao tìm ra với biển lớn của tình yêu của cuộc đời.

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ”

Khi cảm nhận bài thơ Sóng, ta thấy tác giả sử dụng hình ảnh tượng trưng kết hợp với những tính từ mang ý nghĩa trái ngược. Từng cặp cảm xúc trái ngược hiện ra “dữ dội” đối lập với “dịu êm”, “ồn ào” đối lập với “lặng lẽ”. Trong khí chất của sóng có sự hài hoà của các đối cực. Sóng vừa dữ dội nhất vừa dịu êm nhất, vừa ồn ào nhất vừa lặng lẽ nhất. Đó cũng chính là những cung bậc của tình yêu. 

Những tính từ ấy vừa nói về sóng nhưng đan xen vào đó cũng chính là cảm xúc của nhân vật trữ tình “em”. Cảm nhận bài thơ Sóng, ta thấy hai từ “dữ dội”, “ồn ào” miêu tả cảnh sóng khi trải qua phong ba bão tố, sóng mạnh mẽ dữ dội không ngừng uốn lượn vươn lên cao vỗ vào bờ tung bọt trắng xóa. Còn hai từ “dịu êm” “lặng lẽ” lại miêu tả cảnh sóng lúc trời êm gió thoảng, từng đợt sóng nhẹ nhàng chầm chậm vỗ vào bờ nhưng một nỗi niềm thầm lặng. 

Ngồi trước biển khơi rộng lớn bao la, Xuân Quỳnh đã có những phát hiện tinh tế, sâu sắc về sóng cũng là về tình yêu. Khi yêu, người con gái cũng có lúc khát khao cháy bỏng không kìm nén được cảm xúc của mình và bộc lộ ra bên ngoài bằng sự cuồng nhiệt, sôi nổi. Nhưng cũng có đôi lúc những cảm xúc ấy lắng sâu vào bên trong với sự nhẹ nhàng, đằm thắm. Khi phân tích và cảm nhận bài thơ Sóng, ta còn nhận ra người con gái trong tình yêu bên cạnh sự e lệ, thẹn thùng thường thấy trong thơ ca, nay còn thể hiện cả những khát khao mạnh mẽ, mãnh liệt trong tình yêu.

“Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

Mỗi con sóng nhỏ lại mang trong mình một khát vọng lớn. Vì mang khát vọng lớn mà sóng trở nên quyết liệt. Khi “sóng không hiểu nổi mình”, thì “sóng tìm ra tận bể”. Sóng từ bỏ chật chội, nhỏ hẹp để tìm đến sự lớn lao, bao dung, khoáng đạt. Những hình ảnh “sông”, “sóng”, “bể” miêu tả hành trình, quy luật của sóng đi từ sông ra biển lớn. Biện pháp nhân hóa được sử dụng trong hai hình ảnh “sông không hiểu” “sóng tìm ra” cho thấy sóng khát khao mạnh mẽ được vẫy vùng trong một không gian dào dạt mênh mông. 

Cảm nhận bài thơ Sóng để thấy “Sông” tượng trưng cho sự bé nhỏ, chật chội. “Bể” là hình ảnh của sự rộng lớn, không cùng thích hợp cho “sóng” thỏa sức vẫy vùng. Với những đặc tính của sóng, nên việc “tìm ra tận bể” là hoàn toàn phù hợp với quy luật cảm xúc của sóng và của “em” trong tình yêu. Không còn những chuyển biến đầy mâu thuẫn, sóng lúc này nhẹ nhàng, thâm trầm hơn. Đó cũng chính là sự chín chắn của người phụ nữ trong tình yêu. Như sóng, người con gái không dễ dàng chấp nhận tình yêu trong giới hạn của sự bình thường hay tầm thương mà khao khát vươn đến những cái rộng lớn bao la để tự khám phá và nhận thức tình yêu.

“Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ”

Cảm nhận bài thơ Sóng để thấy biển là hình ảnh của sự bất diệt. Đối diện với sự bất diệt có thực của biển, Xuân Quỳnh liên tưởng đến sự bất diệt khác: sự bất diệt của khát vọng tình yêu. Biển ngàn đời vẫn cồn cào, xáo động, cũng như tình yêu muôn đời vẫn bồi hồi vỗ sóng “trong ngực trẻ”. Sóng luôn vỗ vào bờ không đổi thay như tình yêu sẽ mãi mãi song hành cùng con người. Và khát vọng tình yêu ấy gắn liền với giai đoạn tươi đẹp nhất của cuộc đời – tuổi trẻ. Những từ “khát vọng”, “bồi hồi” và hình ảnh “trong ngực trẻ” đã diễn tả thật mãnh liệt một trái tim với nhịp đập dồn dập đầy khát khao tình yêu. Ta cũng từng bắt gặp nỗi khát vọng mãnh liệt ấy trong ca dao.

“Thấy anh như thấy mặt trời

Chói chang khó ngó trao lời khó trao”

(Ca dao)

Xem chi tiết >>> Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh

Hình tượng sóng thể hiện những băn khoăn về tình yêu

Đến khổ thứ ba, sóng lại hiện lên với một ý nghĩa khác. Nguồn gốc của sóng cũng là nguồn gốc bí ẩn của tình yêu. Đứng trước biển, người phụ nữ muốn cắt nghĩa về nguồn gốc của sóng để tìm lời đáp cho câu hỏi về sự khởi nguồn của tình yêu trong trái tim mình.

“Trước muôn trùng sóng bể

Em nghĩ về anh em

Em nghĩ về biển lớn

Từ nơi nào sóng lên?”

Nhân vật trữ tình trực tiếp xuất hiện “em” như một lời thú nhận rất chân thành cảm xúc của bản thân trong giây phút hiện tại. “Em” xuất hiện trước biển cả rộng lớn bao la nhưng không phải là cái tôi cô đơn rợn ngợp trước thiên nhiên mà đó là một cái tôi nữ tính đang suy ngẫm về tình yêu của mình. Từ “nghĩ” đã gợi mở phần nào sự suy tư của nhân vật trữ tình. 

Đọc Thêm  Phân tích bài thơ Khi con tu hú của tác giả Tố Hữu [Bài viết HAY NHẤT]

Nếu “nhớ” thiên về tình cảm thì “nghĩ” lại cho thấy được sự suy tư, dùng ánh sáng của lý trí để soi xét. Từ đối tượng của sự suy ngẫm ấy lần lượt hiện ra đó là “anh”, “em” “biển lớn”. “Anh” là đối tượng đầu tiên của nỗi niềm này. Và trong suy nghĩ dường như, tác giả đã đặt mối tình của “anh” “em” ngang tầm với “biển lớn” bao la ngoài kia. 

Nhìn những con sóng nối tiếp nhau, đuổi theo nhau tít tắp đến tận chân trời, thi nhân đã đặt câu hỏi “từ nơi nào sóng lên”. Khi cảm nhận bài thơ Sóng, ta thấy câu hỏi ấy đã hàm chứa biết bao băn khoăn về khởi nguồn của biển lớn và cũng là băn khoăn về khởi nguồn của tình yêu. Câu hỏi muôn đời không có lời giải đáp.

“Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau”

Đứng trước sóng biển bát ngát, muôn trùng nhân vật trữ tình lại suy nghĩ đến một điều đầy bất ngờ về anh và em. Tình yêu luôn xuất hiện và trào dâng khắp mọi nơi. Hàng loạt câu hỏi dồn dập nhưng không phải thể hiện sự bất lực sự hoài nghi mà đó là thể hiện một khát vọng muôn đời của những người yêu nhau – cắt nghĩa tình yêu. 

Sự khởi nguồn của sóng có thể lý giải là sự khởi nguồn từ gió. Nhưng gió đến từ đâu? Cảm nhận bài thơ Sóng, ta thấy câu hỏi ấy được trả lời bằng một cái lắc đầu nhẹ dễ thương của một lời thú nhận “em cũng không biết nữa”. Từ câu chuyện của sóng và gió, Xuân Quỳnh đã liên tưởng đến tình yêu của mình. Em cũng chẳng biết khi nào ta bắt đầu yêu nhau hay vì sao ta yêu nhau?.

Những câu hỏi muôn đời, những băn khoăn rất chân thật của tình yêu. Không chỉ có trái tim người thiếu nữ mới khát khao thấu hiểu tình yêu, mà ta từng bắt gặp nỗi băn khoăn với cách giải thích rất riêng của một nhà thơ khác về khơi nguồn của tình yêu

“Làm sao cắt nghĩa được tình yêu

Có nghĩa gì đâu một buổi chiều

Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt

Bằng mây nhè nhẹ gió hiu hiu”

(Vì sao – Xuân Diệu)

Sóng gắn liền với nỗi nhớ nhung da diết và sự thủy chung

Cảm nhận bài thơ Sóng để thấy tình yêu đi liền với nỗi nhớ:

“Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước”

Nhà thơ phát hiện con sóng cũng rất đa dạng nhiều chiều kích. Bằng nghệ thuật điệp cấu trúc kết hợp với hai hình ảnh gợi chiều hướng đối lập “dưới lòng sâu”“trên mặt nước”, tác giả đã tạo nên sự trùng điệp, đa dạng của con sóng. Có con sóng cuộn trào trắng xóa trên mặt nước cũng có con sóng ngầm chuyển mình liên tục trong lòng biển cả dưới đáy đại dương sâu thẳm. Nhưng dù ở nơi đâu, con sóng vẫn chỉ có duy nhất một mục đích vỗ vào bờ. Bởi

“Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức”

Sóng như nỗi lòng của người con gái: “Lòng em nhớ đến anh – Cả trong mơ còn thức”. Em “thức” cả trong mơ chỉ vì nỗi nhớ anh mà thôi. Nỗi nhớ không chỉ chiếm lĩnh ý thức mà còn thấm sâu vào tiềm thức. Tâm hồn đang yêu ở đây lại soi vào sóng để diễn tả cái sâu sắc, bao la của nỗi nhớ trong lòng mình, nó đầy cả tầng sâu và bề rộng, nó chiếm lĩnh trọn cả thời gian, cả ngày lẫn đêm, từ ý thức đến vô thức tất cả đều khắc khoải vì nỗi nhớ anh.

“Dẫu xuôi về phương bắc

Dẫu ngược về phương nam

Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng về anh một phương”

Tình yêu sôi nổi, nồng nhiệt của Xuân Quỳnh cũng lại là một tình yêu chân thành trong sáng, một tình yêu đòi hỏi sự gắn bó thủy chung. Như mọi con sóng dù “muôn vời cách trở” nhưng vẫn hướng vào bờ và nhất định tới bờ, thì lòng em cũng thế. Tình yêu ấy tràn ngập khắp không gian thời gian. Phương hướng trái ngược với bình thường khiến cho không gian trải dài thêm và trong không gian ấy tình cảm em dành cho anh vẫn nguyên vẹn không đổi thay. Từ cách bày tỏ gián tiếp thông qua hình tượng sóng, tình yêu ấy đã được nhân vật trữ tình bộc lộ trực tiếp.

cảm nhận bài thơ sóng của nhà thơ xuân quỳnh Cảm nhận bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh – Ngữ Văn 12

Sóng gắn liền với niềm tin cùng những lo âu trong tình yêu

Sóng cũng là niềm thấp thỏm, lo âu về sự hữu hạn của đời người và sự mong manh của hạnh phúc. Những nỗi niềm ấy xuất phát từ một khát vọng mãnh liệt về sự vĩnh cửu của tình yêu.

“Ở ngoài kia đại dương

Trăm ngàn con sóng đó

Con nào chẳng tới bờ

Dù muôn vời cách trở

 

Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi qua

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn bay về xa”

Hình ảnh “đại dương” gợi không gian rộng lớn mênh mông với đầy những hiểm nguy của phong ba bão tố. Đó cũng là ẩn dụ cho những bất trắc, chông gai thử thách của tình yêu. Thế nhưng, rồi bão tố cũng sẽ qua và chắc chắn một điều con sóng nào cũng sẽ đến với bến bờ mà nó hằng khao khát. 

Cảm nhận bài thơ Sóng, người đọc cũng thấy sự chảy trôi vô thủy vô chung của thời gian chính là nguyên nhân gây ra nỗi lo âu. Hai khổ thơ với những hình ảnh đối lập gợi nhiều suy nghĩ. Hình ảnh biển mênh mông với trăm ngàn con sóng dù hình thành từ xa khơi nhưng cuối cùng vẫn đến bến bờ mong đợi; cuộc đời tuy vô tận nhưng năm tháng vẫn thấm thoát thoi đưa, biển rộng mênh mông nhưng mây vẫn bay về xa. 

Đọc Thêm  LadyKillah là gì, thành viên và các sản phẩm âm nhạc nổi bật

Những thứ tưởng chừng như vĩnh hằng không thể vượt qua lại trở nên nhỏ bé trước dòng chảy của thời gian của cuộc đời. Sau tất cả liệu còn lại gì cho nhau, tình yêu liệu có còn như ban đầu? Sau những say đắm, đam mê tình yêu thăng hoa đến đâu cũng phải gắn liền với cuộc đời mà cuộc đời vốn vô định khôn lường. Chính vì vậy để vượt qua, con người cần nỗ lực, có niềm tin để có thể đi đến cái đích cuối cùng của tình yêu, đến được bến bờ hạnh phúc.

Sóng gắn liền với khát khao về một tình yêu vĩnh hằng

Khi cảm nhận bài thơ Sóng, ta còn thấy hình tượng này gắn liền với những khao khát về sự vĩnh hằng bất diệt trong tình yêu: 

“Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ”

Khổ thơ thể hiện niềm mong ước nhưng cũng là sự tự nhủ muốn tan ra hòa nhập vào muôn ngàn con sóng kia, cái tôi nhỏ bé muốn hóa thành trăm con sóng giữa biển cả mênh mông. Yêu và sống hết mình với tình yêu đó là cách để bất tử hóa tình yêu. Đứng trước biển, cũng là đối diện với sự vô cùng vô tận của không gian, sự vô thủy vô chung của thời gian và thấy đời người thật ngắn ngủi… Xuân Quỳnh muốn được có mặt mãi trên cõi đời này. Để được sống, được bất tử trong tình yêu. Sống trong tình yêu là hạnh phúc, là khát vọng vĩnh hằng.

Nhận xét về tác phẩm khi cảm nhận bài thơ Sóng 

Âm điệu của bài thơ chính là âm điệu của những con sóng trên biển cả, là nhịp điệu sóng trong lòng trái tim thi sĩ. Âm điệu ấy được tạo nên từ hai yếu tố là thể thơ năm chữ và cách sắp xếp tổ chức ngôn ngữ. Hình ảnh đã thể hiện được tâm trạng bùng cháy như ngọn lửa mãnh liệt của tình yêu. Hai hình tượng sóng và em đan xen vào nhau vừa tương đồng vừa bổ sung, soi chiếu vào nhau để làm rõ hơn khát vọng của nhân vật trữ tình. Cảm nhận bài thơ Sóng để thấy đây là tiếng nói của một trái tim hồn hậu và khát khao hướng đến tình yêu, một trái tim đầy nữ tính.

Nếu như thi nhân Xuân Diệu đã từng thổn thức vì tình yêu, dâng hiến trọn đời cho tình yêu, hay chạy vội với thời gian để được yêu thì Xuân Quỳnh cũng thế, cũng từng thấp thỏm, lo âu, đau khổ vì yêu. Dù vậy, là phận nữ nhi nên người rất ít tỏ ra táo bạo hay quá mạnh dạn như Xuân Diệu. Khi đọc thơ Xuân Quỳnh, ta sẽ bắt gặp về những hình tượng đại diện như con sóng, chiếc thuyền nói hộ tình yêu…Đây chính là những chất liệu dung dị trong cuộc sống nhưng lại chứa đựng biết bao ẩn ý của nhà thơ.

Cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh cũng cho mỗi chúng ta thấy được vị thương, vị nhớ, vị khát khao, vị da diết chờ mong trong tình yêu…Và cảm xúc, tình cảm của nhân vật “Em” trong tác phẩm cũng chính là như vậy. Cảm nhận bài thơ Sóng chính là tìm hiểu về những cung bậc biến thiên trong tình yêu của một người con gái…

Kết bài: Bài thơ đã diễn tả thành công những khát khao bồi hồi của một trái tim tha thiết yêu thương. Nhân vật “em” đầy dịu dàng, nữ tính nhưng cũng rất mãnh liệt, táo bạo luôn hết mình vì tình yêu. Tâm hồn ấy luôn rung động rạo rạo trước tình yêu và những dòng cảm xúc ấy đã được bật lên thành lời thơ chân thành không giấu giếm. Qua bài thơ, Xuân Quỳnh cũng thể hiện một quan niệm rất mới để vĩnh viễn, bất tử hóa tình yêu. Chính vì điều đó, bài thơ vừa mang những vẻ đẹp truyền thống vừa mang những vẻ đẹp hiện đại trong cách giãi bày tình yêu.

tìm hiểu cảm nhận bài thơ sóng cùng hình ảnh minh họa Cảm nhận bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh – Ngữ Văn 12

Dàn ý cảm nhận bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh 

Để giúp các em khái quát được những kiến thức trong bài viết, dưới đây Aiti-aptech.edu.vn sẽ hệ thống hóa dàn ý bài viết cảm nhận bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh.

Mở bài cảm nhận bài thơ Sóng

  • Giới thiệu về nhà thơ Xuân Quỳnh: nhà thơ của hạnh phúc đời thương.
  • Đôi nét về tác phẩm Sóng cùng những giá trị mà bài thơ mang lại.

Thân bài cảm nhận bài thơ Sóng

  • Hình tượng Sóng gắn liền với những khát vọng về tình yêu.
  • Sóng trong bài thơ thể hiện những băn khoăn về tình yêu của tác giả.
  • Sóng thể hiện những nỗi nhớ nhung da diết và sự thủy chung.
  • Hình tượng sóng gắn liền với niềm tin cùng những lo âu về tình yêu. 
  • Sóng gắn liền với khát khao về một tình yêu vĩnh hằng của nhà thơ.

Kết bài cảm nhận bài thơ Sóng 

  • Khái quát lại toàn bài và nêu những cảm nhận về bài thơ Sóng.
  • Giá trị nghệ thuật của bài thơ: Với việc xây dựng thành công hình tượng sóng cùng với việc sử dụng ngôn từ và hình ảnh trong sáng bình dị…
  • Giá trị nội dung của bài thơ: Hình tượng sóng đã giúp Xuân Quỳnh diễn tả một cách thành công về tình yêu thiết tha, nồng nàn của người phụ nữ. Nhà thơ đã thể hiện quan niệm về tình yêu mới mẻ, hiện đại: đó là sự chủ động của người phụ nữ trong tình yêu nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống.

Như vậy, khi cảm nhận bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh, ta thấy nữ sĩ đã thăng hoa tình yêu trong trái tim mình để thành một tác phẩm tuyệt tác. Nổi bật lên trong bài thơ chính là tâm trạng khi đang yêu của nhân vật “em” với rất nhiều cung bậc cảm xúc. Hình tượng sóng hay những xúc cảm chân thành của Xuân Quỳnh sẽ sống mãi trong lòng những ai đã, đang và sẽ đến với tình yêu. 

Trên đây là những cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, hy vọng đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích trong quá trình tìm hiểu cũng như học tập. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề cảm nhận bài thơ Sóng, đừng quên để lại ở nhận xét bên dưới để Aiti-aptech.edu.vn trao đổi thêm nhé!. Chúc bạn luôn học tốt!

Tác giả: Việt Phương

About the Author: aiti-aptech

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *