Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất

Món mứt dừa mềm dẻo, thơm bùi vừa là món ưa thích của trẻ em vừa đặc biệt hút hồn người lớn tuổi trong nhà. Bỏ túi ngay cách làm mứt dừa thơm ngon đơn giản sau để có thể chinh phục khẩu vị của cả gia đình bạn nhé.

Nội dung chính bài viết

Cách làm mứt dừa miếng

Bên cạnh món mứt dừa sợi truyền thống thì càng ngày món mứt dừa miếng làm từ dừa non càng được mọi người ưa chuộng hơn. Bởi mứt dừa miếng mang lại cảm giác mềm mại thơm ngậy. Chứ không có cảm giác khô như mứt dừa sợi.

Đọc Thêm  Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai | Aiti-aptech.edu.vn

mut-dua-mieng Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất

Nguyên liệu để làm mứt dừa miếng

  • 1kg cùi dừa non
  • 1 hộp sữa đặc nhỏ
  • 600g đường trắng

Cách làm mứt dừa miếng

Bước 1: Cắt dừa thành từng miếng

Vì dạng mứt dừa miếng này chỉ sử dụng được cùi dừa non còn rất mềm. Nên bạn hãy dùng dao cắt cùi thành những miếng hình vuông hoặc chữ nhật vừa miệng. Hoặc cũng có thể tạo hình ngộ nghĩnh cho các bé như hình trái tim, bông hoa…

Bước 2: Loại bỏ dầu dừa

Sau khi đã tạo hình cho mứt dừa theo ý muốn, bạn cần rửa sạch cùi dừa và ngâm trong nước khoảng 1-2 tiếng. Tác dụng của việc này là để loại bỏ hết dầu dừa. Sau khi đã ngâm đủ thời gian thì vớt ra để khô nước.

Bước 3: Ngâm với đường

Trộn thật đều phần cùi dừa với 600g và sữa đặc rồi đem ủ trong vòng 10 tiếng. Để đường sữa tan hết và dừa ngấm đủ vị ngọt.

ngam-mieng-dua-non-voi-duong Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất

Bước 4: Làm mứt

Sau thời gian ủ thì cho hỗn hợp cùi dừa và cả nước đã ngâm ở trên vào chao và đun với lửa nhỏ. Đảo liên tục và thật đều tay cho đến khi hỗn hợp cạn dần và khô lại. Đến khi xuất hiện những lớp đường bao quanh phần mứt dừa thì đổ ra khay lớn.

Chờ mứt nguội là bạn có thể thưởng thức ngay loại mứt dừa miếng từ dừa non rồi. Mứt dừa miếng có vẻ ngoài khô cong nhưng bên trong vẫn rất mềm ngọt.

Cách làm mứt dừa viên

Để món mứt dừa thêm mới lạ và hấp dẫn bạn có thể làm món mứt dừa viên vừa đẹp vừa ngon theo cách sau.

Đọc Thêm  Toàn cầu hóa là gì? Nguyên dân, Nội dung và Hệ quả của toàn cầu hóa

mut-dua-vien Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất

Nguyên liệu làm mứt dừa viên:

  • 1kg cùi dừa
  • 50 ml sữa tươi không đường
  • 600g đường trắng

Cách làm mứt dừa viên:

  • Bước 1: Dừa lấy cùi, rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ hạt lựu. Rồi rửa sạch cùi dừa, đem ngâm từ 2-3 tiếng. Cho đến khi rửa lại nước không còn bị đục bởi dầu dữa nữa.
  • Bước 2: Đổ sữa tươi và đường vào tô đựng dừa rồi trộn đều. Ngâm trong vòng 2-3 tiếng cho dừa ngấm đủ vị ngọt.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp dừa và nước ngâm ở bước 2 vào chảo. Đun lửa nhỏ và đảo thật đều tay. Khi đường bắt đầu keo lại thì vặn lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi đường kết tinh trắng. Với lượng mứt dừa lớn bạn nên chia thành nhiều lần đun. Để đảm bảo mứt sẽ khô và ngon đều. Khi mứt được thì đổ ra khay để mứt nguội tự nhiên và thưởng thức.

lam-mut-dua-vien-tren-chao Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất

Những lưu ý trong quá trình làm mứt dừa

Dù cách làm mứt dừa là một trong những cách dễ làm nhất, thế nhưng vẫn rất nhiều chị em khi làm mứt dừa lần đầu sẽ gặp phải tình trạng mứt dừa bị vàng, mứt dừa ướt hay sên mứt mà không khô được… Vì vậy sau đây Aiti-aptech.edu.vn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để tránh gặp phải tình trạng ngoài ý muốn khiến món mứt không thành công.

Để mứt dừa không bị vàng

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ có thắc mắc tại sao làm mứt dừa bị vàng dù đã làm theo hướng dẫn. Thực chất mứt dừa bị vàng thường là do một số chị em thấy thời gian sên dừa quá lâu nên đã tự ý để lửa to hơn. Đó chính là lý do mà mứt dừa của bạn bị cháy, bị vàng.

Đọc Thêm  Cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII: Nguyên nhân, Diễn biến và Ý nghĩa

Vì đặc trưng mứt dừa là có rất nhiều đường, nếu gặp nhiệt độ cao đường sẽ bị cháy khét, tạo màu vàng không đẹp mắt cho mứt. Chính vì vậy yếu tố quan trọng là bạn phải thật kiên nhẫn. Tuyệt đối không được cắt bới thời gian của công thức.

Để mứt dừa kết tinh được

Cũng như với vấn đề trên, chắc hẳn cũng nhiều chị em thắc mắc tại sao làm mứt dừa không khô. Không kết tinh đường trắng bám quanh được. Nguyên nhân lớn nhất là do thiếu đường. Tỉ lệ tốt nhất khi làm mứt dừa là 500-600g đường : 1kg cùi dừa. Nếu đường ít hơn tỉ lệ này, mứt dừa sẽ không khô được. Và rất khó kết tinh cho dù bạn có sên với thời gian lâu hơn. Cách giải quyết cho vấn đề này là hãy đổ thêm đường vào để sên mứt tiếp.

Để mứt dừa có nhiều màu hấp dẫn

Món mứt dừa thơm ngon sẽ càng hấp dẫn hơn nếu có thật nhiều màu sắc đấy. Việc “nhuộm màu” cho mứt dừa cũng không hề khó như bạn nghĩ đâu. Với những nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên an toàn bạn đã có thể làm ngay một món mứt dừa đầy màu sắc rồi.

mut-dua-nhieu-mau Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất

Màu vàng từ bột nghệ hay quả dành dành. Màu xanh bằng lá dứa hoặc trà xanh. Màu đỏ của gấc, màu hồng từ củ dền, màu tím từ bắp cải tím… Với những nguyên liệu thiên nhiên này bạn hãy giã hoặc xay lấy nước. Sau đó ngâm cùng với bước ngâm đường để dừa vừa ngấm vị ngọt vừa ngấm màu sắc. Sau đó hãy đem sên bình thường như hướng dẫn ở trên.

Như vậy với hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa đơn giản trên bạn đã có ngay món mứt dừa thơm ngon phục vụ cả nhà và chinh phục cả những người khách khó tính rồi. Chúc các bạn ngon miệng.

Tác giả: Việt Phương

Danh mục: Ẩm thực

Bài viết cùng chủ đề:

About the Author: aiti-aptech

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *