CA 72-4 là gì? Chỉ số CA 72-4 trong máu là gì?

tìm hiểu ca 72-4 là gì CA 72-4 là gì? Chỉ số CA 72-4 trong máu là gì?

Chỉ số CA 72-4 là gì? Xét nghiệm máu CA 72-4 là gì? CA 72-4 được chỉ định trong những trường hợp nào? Giá trị bình thường của CA 72-4? Ý nghĩa của xét nghiệm CA 72-4 là gì? Cùng Aiti-aptech.edu.vn tìm hiểu về chỉ số CA 72-4 là gì cùng những nội dung liên quan qua bài viết dưới đây nhé.

Nội dung chính bài viết

Tìm hiểu CA 72-4 là gì?

Ngày nay, tỷ lệ mắc ung thư tăng cao một cách đáng lo ngại và mặc dù nền y học thế giới có rất nhiều những tiến bộ vượt bậc không chỉ trong chẩn đoán mà còn điều trị ung thư. Chính vì nguyên nhân đó, việc tìm hiểu về CA 72-4 là gì và xét nghiệm CA 72-4 là gì vô cùng quan trọng

CA 72-4 là một loại kháng nguyên có tên đầy đủ là carbohydrate 72-4. Bản chất của loại kháng nguyên này là mucin glycoprotein, được tìm thấy trên bề mặt của các loại tế bào thuộc nhiều cơ quan khác nhau như các tế bào buồng trứng, tế bào tuyến vú, các tế bào nằm trong lòng đại tràng và tuyến tụy. Đặc biệt, các tế bào biểu mô dạ dày có khả năng chế tiết CA 72-4 cao hơn so với các cơ quan khác.

Đọc Thêm  Bệnh cơ hội và Vi sinh vật gây bệnh cơ hội là gì?

tìm hiểu ca 72-4 là gì CA 72-4 là gì? Chỉ số CA 72-4 trong máu là gì?

Xét nghiệm CA 72-4 là gì?

Xét nghiệm CA 72- 4 là xét nghiệm nhằm đánh giá nồng độ CA 72-4 trong máu của bệnh nhân với mục đích định hướng đến các chẩn đoán cũng như tiên lượng bệnh,  theo dõi trong quá trình điều trị.

Chỉ định của CA 72-4

Chỉ định tuyệt đối

Như trong phần định nghĩa Ca 72-4 là gì có nhắc đến Cả 72-4 được bài tiết bởi các tế bào ở nhiều cơ quan khác nhau như buồng trứng, tuyến vú, đại tràng…và đặc biệt là trong tế bào của dày. Do đó, khi bệnh nhân có bất kỳ biểu hiện nào nghi ngờ ung thư dạ dày như gầy sút cân, ăn uống kém, mệt mỏi, hay ợ hơi, ợ chua, đau tức vùng thượng vị, rối loạn đại tiện…các bác sĩ sẽ cho chỉ định xét nghiệm CA 72-4.

Ngoài ra, xét nghiệm CA 72-4 còn được chỉ định ở những bệnh nhân đã và đang điều trị ung thư dạ dày với mục đích theo dõi đáp ứng điều trị cũng như tái phát sau điều trị.

Chỉ định tương đối

Trong phần CA 72-4 là gì có đề cập đến Cả 72-4 còn được chế xuất bởi các tế bào ở buồng trứng. Do đó, ngoài là dấu ấn trong ung thư dạ dày, Ca 72-4 còn được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ ung thư buồng trứng thể nhày.

Đọc Thêm  Ung thư trực tràng nên ăn gì và kiêng gì trong khi điều trị?

Những người có nguy cơ tăng CA 72-4

Ngày nay, tỷ lệ mắc các bệnh ung thư nói chung và ung thư dày nói riêng đang có xu hướng gia tăng đột biến. Ung thư dạ dày là loại ung thư gây tử vong cao thứ 5 trong tổng số các nguyên nhân gây tử vong do ung thư. Những người cần xét nghiệm CA 72-2 là những người có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày như:

  • Những người có tiền sử viêm loét dạ dày tá tràng là những người có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày.
  • Thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích như cafein, cocain…làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
  • Tiền sử mắc các bệnh lý về đường tiêu hoá.
  • Tiền sử bỏng dạ dày, thực quản do acid, base.
  • Tuổi trên 45 tuổi và nam giới có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn so với nữ giới.
  • Gia đình có người mắc ung thư dạ dày.
  • Thường xuyên tiếp xúc với các tia phóng xạ hoặc các hoá chất gây độc cho cơ thể.

Ý nghĩa lâm sàng của xét nghiệm CA 72-4 là gì?

Để hiểu rõ hơn về CA 72-4 là gì và xét nghiệm CA 72-4 là gì, chúng ta cần biết được các giá trị bình thường cũng như những thay đổi về nồng độ CA 72-4.

Giá trị bình thường

CA 72-4 là kháng nguyên do tế bào trong cơ thể sản xuất, đặc biệt là trong dày, Ca 72-4 được sản xuất nhiều hơn các vị trí khác. Chính vì thế, trong máu luôn tồn tại một luợng CA 72-4 nhất định. Giá trị này ở mức nhỏ hơn 6,9 UI/l. Trong một số trường hợp, nồng độ ,CA72-4 có thể tăng nhẹ ở những người hút thuốc lá hoặc sử dụng chất kích thích.

Đọc Thêm  Cung tuyệt mệnh là gì? Cung Tuyệt Mệnh có lấy được nhau? Cách hóa giải?

Trong ung thư dạ dày

Trong ung thư dạ dày nồng độ CA 72-4 tăng cao hơn so với giá trị bình thường.

  • Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày, nồng độ CA 72-4 tăng trên 6UI/l. Mức tăng này không có ý nghĩa nhiều để chẩn đoán.
  • Ở giai đoạn toàn phát, nồng độ CA 72-4 tăng cao có những trường hợp, nồng độ CA 72-4 tăng trên 100 UI/l.

Ngoài ra, xét nghiệm CA 72-4 còn được dùng để theo dõi đáp ứng điều trị cũng như xét nghiệm CA 72-4 định kỳ sau điều trị để theo dõi tái phát.

Trong ung thư buồng trứng

Trong các tài liệu về CA 72-4 là gì, xét nghiệm CA 72-4 là gì cho thấy ngoài để định hướng chẩn đoán ung thư dạ dày, CA 72-4 còn được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ ung thư buồng trứng.

Những lưu ý khi xét nghiệm CA 72-4 là gì?

Một số người khi tìm hiểu về CA 72-4 là gì lầm tưởng rằng CA 72-4 là xét nghiệm có giá trị chẩn đoán ung thư dạ dày. Tuy nhiên, điều này là sai lầm. Độ đặc hiệu của CA 72-4 là 60% có nghĩa là 100 người mắc ung thư dạ dày thì có 60 người có nồng độ CA 72-4 tăng trong máu.

Do đó, khi nghi ngờ ung thư dạ dày, bên cạnh việc xét nghiệm CA 72-4 còn phải làm thêm các xét nghiệm khác để khẳng định chẩn đoán.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến chỉ số CA 72-4 là gì, xét nghiệm CA 72-4 là gì, chỉ định của xét nghiệm CA 72-4 cũng như ý nghĩa lâm sàng của chỉ số này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay đóng góp nào liên quan đến chỉ số CA 72-4 là gì, hãy để lại câu hỏi để cùng Aiti-aptech.edu.vn tìm hiểu thêm nhé.

Tác giả: Việt Phương

About the Author: aiti-aptech

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *